Nhiễm nấm

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 1

Thuốc kháng sinh làm thay đổi môi trường sống của vi khuẩn trên cơ thể khiến dễ dẫn đến tình trạng nhiễm nấm. Tình trạng nhiễm nấm có thể xuất hiện trong miệng, trên da hoặc dưới móng tay. Nếu phải điều trị dài ngày với thuốc kháng sinh, bác sĩ thường cho bạn dùng thuốc kháng nấm kèm theo.

Răng bị ố vàng

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 2

Kháng sinh Tetracycline có thể làm ố vàng răng ở trẻ em dưới 8 tuổi. Nếu phụ nữ đang mang thai dùng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến vấn đề men răng của con trẻ. 

Sốt

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 3

Sốt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu bạn bị sốt sau khi dùng thuốc kháng sinh, có thể do dị ứng với thuốc dẫn đến sốt.

Tình trạng sốt có thể xuất hiện do các loại kháng sinh như β-lactam, cephalexin, minocycline và sulfonamide. Biểu hiện sốt có thể giảm nhanh chóng. Nhưng nếu sốt quá cao, bạn nên đến bác sĩ để thay thế loại thuốc kháng sinh đang sử dụng.

Dị ứng

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 4

Một trong những phản ứng nguy hiểm nhất do kháng sinh gây ra là dị ứng. Khi bị dị ứng, một người có thể biểu hiện bị phát ban ngứa, mí mắt, môi lưỡi bị sưng và thậm chí sốc phản vệ. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 5

Một số thuốc kháng sinh (etracycline, fluoroquinolone, và sulfone) có thể gây ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của làn da đối với tia cực tím. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc này nhưng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời rất dễ bị cháy nắng.

Không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều và hãy sử dụng kem chống nắng và mặc áo khoác để che chắn.

Các vấn đề về tim

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 6

Tuy không xảy ra thường xuyên nhưng thuốc kháng sinh (như erythromycin, fluoroquinolones) có thể gây ra các vấn đề về tim như: rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp.

Đau đầu và chóng mặt

Tác dụng phụ phổ biến của việc dùng thuốc kháng sinh là đau đầu và chóng mặt, nhưng chúng thường biến mất sau khi ngưng dùng thuốc kháng sinh. Nếu bạn không đau đầu nhiều, có thể dùng thuốc giảm đau. Nếu quá đau, bạn nên đến bệnh viện để đổi thuốc.

Mang thai ngoài ý muốn

10 tác dụng phụ của thuốc kháng sinh bác sĩ không bao giờ nói ra - Ảnh 7

Nếu bạn đang dùng rifamycins và thuốc ngừa thai, tác dụng của thuốc ngừa thai có thể giảm, dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Trong khi dùngthuốc kháng sinh, hãy sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác kèm theo.