Phụ Nữ Sức Khỏe

10 quy tắc tài chính đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có

Hãy tạo thói quen tính toán số tiền bạn kiếm được mỗi ngày và tính số tiền bạn chi cho việc vận chuyển, mua thực phẩm hay các hàng hoá khác. Phạm vi bình thường là khi thu nhập của bạn cao hơn 30% so với chi phí chi tiêu hàng ngày.

Tất cả chúng ta đều có ước mơ của riêng mình và thường thì nhiều trong số đó đòi hỏi bạn phải có không ít tiền. Học cách chi tiêu hợp lý sẽ giúp chúng ta có thể tiết kiệm tiền làm những điều mình muốn. Sẽ không ngoa khi nói rằng "tiết kiệm cũng là một nghệ thuật và người biết tiết kiệm chính là nghệ sĩ".

Thông thường, rắc rối tài chính của chúng ta không nằm ở chúng ta có bao nhiêu tiền mà là cách ta sử dụng nó như thế nào. Dưới đây là những quy tắc tài chính đơn giản giúp bạn sử dụng tiền một cách hiệu quả hơn. 

1. Giá trị của một món đồ nằm ở tính hữu dụng 

 

 10 quy tắc tài chính đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có  - Ảnh 1

Đôi khi, bạn gặp rắc rối khi cố gắng tiết kiệm tiền. Chúng ta tìm cách tiết kiệm với những thứ cơ bản mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Điều này dẫn đến suy nghĩ sai lầm khi chúng ta cố mua một sản phẩm thật rẻ mà không tính đến giá trị sử dụng của chúng. Với sản phẩm giá rẻ chất lượng kém, bạn sẽ phải nhanh chóng sửa chữa hoặc mua sản phẩm mới.  

Tất nhiên, bạn nên đưa ra quyết định dựa trên số tiền mình có song phải nhớ rằng giá trị thực của sản phẩm nằm ở tính hữu dụng, bạn có thể sử dụng được bao lâu chứ không phải số tiền bạn bỏ ra. 

Hãy nhớ công thức: Giá trị một lần sử dụng = Giá tiền sản phẩm/số lần bạn sử dụng. Bạn nên áp dụng công thức này mỗi khi muốn mua món hàng quan trọng và sẽ biết đâu thực sự là sản phẩm mình cần mua. 

2. Đặt giới hạn cho các chi phí hàng ngày

Lập kế hoạch chi tiêu là một trong những quy tắc quan trọng nhất để bạn quản lý ngân sách. Sau khi lên kế hoạch chi tiêu lớn, hãy cố gắng giới hạn số tiền bạn được phép chi ra mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn ngừng lãng phí tiền bạc và tránh việc vào siêu thị chỉ để mua một thứ gì đó ngon ngon rồi mang về một đống thứ linh tinh.

Hãy suy nghĩ cẩn thận về số tiền bạn có thể phải chi ra mà không lên kế hoạch trước được như tiền đi uống nước, đi ăn với bạn bè mới phát sinh, tiền đi taxi do trời quá nắng... Tất nhiên cần cố gắng không chi nhiều hơn khoản đã dự trước nhé! 

3. Đáp ứng nhu cầu, không phải đáp ứng mong muốn

Phân biệt được đâu là thứ mình thực sự cần và đâu chỉ là thứ mình muốn sở hữu sẽ giúp ích bạn rất nhiều để tiết kiệm và tập trung hơn vào những điều cần thiết. Nhìn chung, mọi người không có nhiều nhu cầu. Chỉ cần thỏa mãn nhu cầu, bạn đã giải quyết được vấn đề và đủ để cảm thấy hài lòng.

Bên cạnh đó, chúng ta lại có vô số mong muốn và khi thỏa mãn những mong muốn của mình, chúng ta thường bốc đồng và có thể mua về những thứ mình thực sự không cần thiết. Mỗi khi muốn mua một thứ gì đó, hãy tự hỏi bản thân mình liệu có thực sự cần thứ này không và nó sẽ giúp ích được cho bạn như thế nào. 

4. Đừng mua xe mới

10 quy tắc tài chính đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có  - Ảnh 2

Chuyên gia tài chính Dave Ramsey chia sẻ rằng chỉ có 39% người giàu chọn mua những chiếc xe hơi sang trọng mới. Phần lớn người có tiền vẫn lái một chiếc Hyundai, Toyota hay Honda và thường mua những chiếc xe đã qua sử dụng thay vì những chiếc mới. Việc mua một chiếc xe đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiêu ít tiền hơn mà vẫn đảm bảo có được một chiếc xe tốt.

5. Trao đổi đồ cũ

Việc trao đổi đồ cũ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tất cả chúng ta đều có những thứ tốt mà mình không cần hay rất ít sử dụng đến trong khi người khác có thể đang rất cần. 

Bạn có thể trao đổi quần áo, đồ chơi và sách... với bạn bè hoặc những người không quen trên mạng. Điều này không chỉ cho phép bạn tiết kiệm tiền mà còn đóng góp không nhỏ vào việc giữ gìn môi trường.

6. Trả nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu cho khoản vay

Khi mua hàng trả góp, nhiều người sẽ chọn thanh toán mức tối thiểu và phần còn lại để thanh toán sau. Điều này nghe có vẻ là quyết định hợp lý, đặc biệt khi bạn không có nhiều tiền. Song hãy tỉnh táo nhớ rằng, khoản nợ càng nhỏ, số tiền lãi bạn phải trả sẽ càng ít.

7. Cắt giảm các chi phí lớn nhất

10 quy tắc tài chính đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có  - Ảnh 3

Nếu theo dõi các chi phí của mình, bạn sẽ biết mình cần cải thiện, thay đổi khoản chi nào. Bạn có thể nghĩ rằng việc ăn hàng không tốn nhiều tiền nhưng nếu theo dõi, bạn sẽ thấy đây hoàn toàn có thể là khoản chi phí lớn nhất mà bạn tiêu. Hay như việc bạn luôn nghĩ rằng mình chẳng bao giờ mua về một thứ vô dụng song thực tế là bạn vào siêu thị mà không biết mình cần mua gì và cứ nhặt cho thích tay, đến trung tâm mua sắm mỗi cuối tuần để mua đồ mới mà không hề có kế hoạch. 

8. Chia sẻ chi phí

Việc chia sẻ chi phí với bạn bè có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền. Ví dụ, thay vì đi một mình, bạn có thể đi chung xe đến siêu thị với người thân, bạn bè hoặc những người bạn biết. Luôn có những ưu đãi giảm giá có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Bạn có thể rủ bạn bè cùng mua hàng với số lượng lớn để được giá bán buôn hay đặt hàng từ các cửa hàng trực tuyến cùng mọi người để chia nhau phí vận chuyển.

9. Chọn một người chịu trách nhiệm về ngân sách gia đình

10 quy tắc tài chính đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có  - Ảnh 4

Khi ngân sách không có một người chịu trách nhiệm chính, gia đình bạn có thể lãng phí rất nhiều khoản chi tiêu. Hãy cùng xem xem, ai trong hai vợ chồng bạn là người quản lý tiền tốt hơn người kia, cùng thảo luận và phân công vai trò của mỗi người trong vấn đề tài chính. Điều này sẽ cho phép gia đình bạn tối ưu hóa chi phí của mình và tránh rất nhiều xung đột trong tương lai.

10. Tổng kết chi tiêu mỗi ngày 

10 quy tắc tài chính đơn giản nhưng giúp bạn nhanh chóng trở nên giàu có  - Ảnh 5

Mỗi ngày trong cuộc sống đều có tác động đến tình hình tài chính của chúng ta. Hãy tạo thói quen tính toán số tiền bạn kiếm được mỗi ngày và tính số tiền bạn chi cho việc vận chuyển, mua thực phẩm hay các hàng hoá khác.

Phạm vi bình thường là khi thu nhập của bạn cao hơn 30% so với chi phí chi tiêu hàng ngày. Nếu con số xuống dưới 30%, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ về cách tăng thêm thu nhập hoặc giảm chi phí xuống.

Theo Bảo Anh/Thoidaiplus

Tin liên quan

Muốn biết chồng bạn có 'đáng đồng tiền bát gạo' hay không, hãy nhìn thử vào 4 điểm này

Người đàn ông cực phẩm thường yêu thương vợ, đối xử tốt với cha mẹ vợ, tử tế với những...

3 loại tiền người khôn ngoan nhất định phải tiêu, nghèo mấy cũng không được tiết kiệm

Đời người sống khôn ngoan là phải biết tiêu xài 3 loại tiền này. Dù có nghèo khó thiếu thốn...

Đàn bà 20 mê tình, đàn bà 30 mê chồng còn đàn bà tuổi 40 thì lại chỉ mê tiền

Đến tuổi 40 thì hỏi 10 người sẽ có tới 9 người đàn bà thừa nhận rằng mình mê tiền...

Không cần đầu tư nhiều tiền, phụ nữ sẽ nâng cao giá trị của bản thân nhờ làm những điều...

Nếu phụ nữ muốn hạnh phúc, nâng cao giá trị và khí chất của bản thân mà không cần phải...

Phụ nữ bị phản bội không chết được, nhưng không có tiền thì chỉ có chết đói!

Người phụ nữ khôn ngoan sẽ hiểu, khi bị đàn ông phản bội chẳng ai chết được đâu. Nhưng nếu...

4 thứ phụ nữ càng tiếc tiền không dám mua thì sau này về già càng khổ sở bấy nhiêu

Phụ nữ biết không, trên đời này chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh. Đừng làm cật lực...

Tiết kiệm bằng 1 tuần chỉ dùng tiền mặt, ngỡ ngàng vì hiệu quả của "đồng tiền đặc biệt"

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lí tài chính, luôn đau đáu với bài toán thu...

Tin mới nhất

Ở đời có 3 CÁI DẠI mà phụ nữ bắt buộc phải bỏ, nếu muốn có cuộc sống bình yên...

6 giờ trước

Không phải xinh đẹp, đây là 3 sự giáo dưỡng tạo nên người phụ nữ CHẤT LƯỢNG từ trong ra...

13 giờ trước

Đàn bà muốn cả đời không tốn một giọt nước mắt nào, đừng dại đụng vào 3 kiểu đàn ông...

13 giờ trước

Đàn ông nhìn vào 5 điểm này sẽ biết ngay cô gái ấy có phải là người ‘HAM MÊ CHUYỆN...

17 giờ trước

‘Cởi là cả một nghệ thuật’ phụ nữ từng trải nghe qua cũng không khỏi giật mình nhận ra ‘bấy...

17 giờ trước

Quan niệm: Cởi tới đâu ‘đối tác đứ đừ’ tới đó, khiến chị em phụ nữ đỏ mặt, thế nhưng...

17 giờ trước

5 vùng NHẠY CẢM nhất của chị em phụ nữ, nhắc tới là ngại nhưng đàn ông ‘ĐỤNG’ đến, đàn...

17 giờ trước

Đàn bà sau ly hôn đẳng cấp nhất khi biết 3 THÊM, 3 BỎ nên làm trong cuộc đời của...

1 ngày 11 giờ trước

3 vị cay, 2 vị ngọt trong hôn nhân, vợ chồng phải trải qua để sống cùng nhau đến răng...

1 ngày 11 giờ trước