Phụ Nữ Sức Khỏe

Xúc động với 3 câu chuyện về lòng vị tha ý nghĩa nhất

Câu chuyện về lòng vị tha trong bài sẽ giúp chính các bạn cảm thấy tâm nhẹ nhàng, an yên, tự lớn và trưởng thành cũng như dạy bé con những bài học cuộc sống đầy ý nghĩa.

Những câu chuyện về lòng vị tha dưới đây sẽ giúp các bạn thấy cuộc sống còn rất nhiều điều tươi đẹp, ý nghĩa và tuyệt vời khi chúng ta biết vị tha, tha thứ cho nhau, tận hưởng những tốt đẹp nhất của cuộc sống thay vì cứ ôm mãi buồn đau, đau khổ, hằn học và tức giận nhau, dạy bé yêu và chính bản thân mình những bài học cuộc sống hữu ích nhất.

Những câu chuyện về lòng vị tha ý nghĩa nhất

Câu chuyện về lòng vị tha: Tình cảm anh em

Truyện ngắn về lòng vị tha trong cuộc sống
Truyện ngắn về lòng vị tha trong cuộc sống

Đây là câu chuyện về hai anh em nọ sống bên nhau ở một làng quê nhỏ, cùng nhau chăm chỉ làm ruộng, làm việc bên gia đình. Hai anh em từ trước đến giờ luôn yêu thương và giúp đỡ nhau hết lòng nhưng chỉ vì một hiểu lầm nhỏ mà hai anh em dần xa cách nhau, không nói chuyện. Cả hai bên đều im lặng trong nhiều tuần, ẩn nhẫn sự tức giận trong đó.

Một ngày nọ, có một người thợ mộc già gõ cửa nhà anh trai. Ông nói: "Tôi có thể làm và sửa chữa được nhiều thứ, nhà anh có cần sửa gì không?" Người anh trai ngẫm nghĩ một chút rồi trả lời: "Được, tôi có công việc cho bác đây". Rồi người anh dẫn người thợ mộc già ra sau nhà và chỉ: "Nhà bên cạnh là nhà em tôi, ngày xưa có con lạch nhỏ giữa hai nhà chúng tôi. Gần đây, em tôi đã cố ý trồng thật nhiều cây cao đồng thời đào rộng con lạch ra, biến nó thành ranh giới giữa hai nhà. Bác nhìn thấy rồi đấy, thế nên, bác hãy dựng hẳn một hàng rào cao 3m cho tôi. Tôi không bao giờ muốn nhìn thấy khuôn mặt của nó nữa."

Người thợ mộc già nghĩ thầm trong một vài phút rồi nói: “Tôi hiểu rồi”.

Người anh trai đã giúp người thợ mộc già mang gỗ và dụng cụ ra sau nhà rồi tất tả ra đồng làm việc. Đến buổi tối, người anh mới về nhà, lúc này người thợ mộc đã làm xong công việc được giao. Khi ra sau nhà kiểm tra thì người anh trai choáng váng. Mặt anh bần thần và anh không thể nói được câu gì. 

Chỗ đáng nhẽ là một hàng rào cao, to chắc chắn thì lại là một cây cầu xuất hiện. Một cây cầu gỗ thực sự đặc biệt, thành cầu được chạm khắc rất phức tạp, nó là một tác phẩm nghệ thuật chứ không phải một cây cầu bình thường. Cùng lúc đó, người em trai cũng tình cờ ở đó. Anh ta lao vội qua cầu và ôm lấy anh trai mình, xúc động nói: "Anh, anh đã xây một cái cầu nối hai nhà, sau tất cả những gì em đã nói và làm không phải với anh...Em xin lỗi anh rất nhiều". Người anh trai cũng bất ngờ, và bật khóc. Trong khi hai anh em đang ôm, cùng nhau xin lỗi và giải thích mọi chuyện thì người thợ già cũng sắp xếp, dọn lại đồ, dụng cụ của bản thân, chuẩn bị đi về. 

Người anh vội quay lại nói: "Bác đừng vội đi, hãy ở lại ăn với chúng cháu bữa cơm, cháu nghĩ cháu cần sữa chữa nhiều đồ cần tới bác nữa". 

Người thợ mộc già cười hiền nói: "Tôi cũng thích ở lại lắm, nhưng tôi còn nhiều cây cầu cần làm và những thứ cần sửa ở những nơi khác nữa, cậu trai ạ,...".

Bài học về lòng vị tha rút ra từ câu chuyện: Chúng ta thường để sự tức giận đẩy bản thân xa khỏi những người thân yêu của mình. Đừng để điều đó xảy ra với bạn. Hãy rộng lòng tha thứ và vị tha, trân trọng những gì mà bạn đang có. 

Hãy nhớ rằng: Quá khứ không thể thay đổi được, nhưng tương lai thì có thể. Không thể chỉ vì cãi nhau mà có thể làm hỏng một kết nối bền chặt. Hãy luôn vị tha với mọi người xung quanh bạn, xây dựng cây cầu của bạn khi bạn cần thiết và luôn luôn bước lên chúng với một nụ cười.

Câu chuyện về lòng vị tha: Nếu không tha thứ, sự cay đắng, tức giận và đau đớn sẽ gặm nhấm tôi

Câu chuyện ngắn ý nghĩa về lòng vị tha
Câu chuyện ngắn ý nghĩa về lòng vị tha

Đã hơn một thập kỷ kể từ khi Chris Williams, một người cha đang đưa gia đình đi ăn kem vào một buổi tối, đã gặp phải tai nạn ô tô do tài xế bên kia say xỉn trên đường cao tốc. Kết quả của vụ tai nạn chính là người vợ đang mang thai và con gái chín tuổi của Chris đã ra đi mãi mãi. Dù rằng, Chris đã gần như mất cả gia đình sau tai nạn ấy, điều mà anh ấy nghĩ đến ngay lập tức, trước cả khi được cứu thoát khỏi xe đó là sự tha thứ. Anh chia sẻ, "Bất cứ ai đã làm điều này cho chúng tôi, tôi tha thứ cho họ. Tôi không quan tâm đến hoàn cảnh nào, tôi tha thứ cho họ". Và không chịu để nỗi đau dày vò, Chris đã biến trải nghiệm đau thương của anh ấy thành một điều tích cực. Anh ấy hiện là một diễn giả động lực chia sẻ câu chuyện của mình với những người khác. Câu chuyện đã được chuyển thể thành bộ phim có tên là Just Let Go, kể lại chi tiết những sự việc xảy ra sau đó với Chris, minh họa cho sức mạnh của sự tha thứ.

"Tha thứ vì lợi ích của chính mình, không phải của người khác. Tha thứ vì nếu không như thế, sự cay đắng, tức giận và đau đớn sẽ gặm nhấm tôi". Chris nói.

Bài học về lòng vị tha: Nên học cách tha thứ để có được sự bình yên trong tâm hồn thay vì để cho sự tức giận, hận thù, cay đắng cứ tồn tại mãi trong bạn. Chúng sẽ gặm nhấm và khiến bạn kiệt quệ cả về thể xác và tinh thần. Hãy yêu bản thân, thả lỏng bản thân tận hưởng cuộc sống thật ý nghĩa và tuyệt vời này với lòng vị tha. 

Kể một câu chuyện về lòng vị tha: Tấm ván đóng đinh và bài học về lòng vị tha

Câu chuyện tấm ván đóng đinh - Bài học tuyệt hay về lòng vị tha
Câu chuyện tấm ván đóng đinh - Bài học tuyệt hay về lòng vị tha

Chuyện kể rằng có một cậu bé nọ, tính tình rất cáu kỉnh, dễ nổi giận và chính tính cách này làm cho cậu bé cảm thấy rất mệt mỏi. Hiểu tâm tư của con, người cha đưa cho cậu một túi đinh và một tấm ván bằng gỗ, cha cậu dặn: “Khi con cảm thấy căm ghét ai, hay bất cứ người nào làm con giận dữ, thay vì chửi mắng họ, con hãy đóng một cái đinh lên tấm ván gỗ này”.

Ngày qua ngày, tấm ván chi chít những chiếc đinh. Cha cậu lại khuyên: “Nếu con gặp một điều vui hay bớt giận một ai đó, con hãy nhổ những chiếc đinh kia ra khỏi ván”. Dần dần những chiếc đinh trên ván đã được nhổ sạch, cậu bé trở nên biết lắng nghe và dễ tha thứ hơn nhiều. Cậu khoe điều đó với cha, cha cậu bảo đưa tấm ván tới và hỏi cậu bé xem có thấy gì khác không, cậu bé trả lời rằng tấm ván đã không còn lành lặn nữa… 

Người cha nói: “Giận dữ, thù hận, ích kỉ, giống như vết đinh kia, có nhổ đi vẫn in hằn sự tổn thương. Chỉ có lòng vị tha mới đem đến cho con người hạnh phúc!”.

Bài học về lòng vị tha rút ra từ câu chuyện: Chúng ta phải biết và hiểu rõ lòng vị tha chính là biết nhường nhịn, không cay cú, ăn thua thiệt hơn với mọi người, buông bỏ mọi thù hận và bực tức trong lòng. Nhưng để hiểu và có được tấm lòng vị tha thì không phải ai cũng có mà phần lớn đều qua sự giáo dục, trải nghiệm, qua quá trình nhận thức và rèn luyện mới có. Bố mẹ bên cạnh chăm sóc sự phát triển của các bé cũng đừng quên giáo dục ý thức và giúp các bé hiểu rõ, hiểu dần về lòng vị tha để dần điềm tĩnh, sâu sắc và trưởng thành hơn trong cuộc sống sau này.

Những câu chuyện về lòng vị tha trên đây ngắn gọn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc giúp bố mẹ dạy các bé về sự tha thứ một cách dễ hiểu nhất và chính bố mẹ cũng sẽ ngẫm nghĩ và rút ra được bài học cuộc sống cho bản thân nhẹ nhàng, hiểu rõ nhất về sức mạnh của lòng vị tha. Chúc các bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc bên gia đình nhé.

Phương Dung (TH)

Tin liên quan

Những mẩu truyện kể và hát ru cho bé ngủ ngon hàng đêm hay nhất

Kể chuyện và hát ru cho bé giới thiệu những câu chuyện kể cho bé nghe hàng ngày và trước...

Những mẩu truyện kể cho bé 3-4 tuổi hay trước khi đi ngủ giúp bé ngủ ngoan

Truyện kể cho bé 3-4 tuổi phải là những câu chuyện ý nghĩa, có ý giáo dục trong đó nhưng...

Truyện kể cho bé 5 tuổi trước giờ đi ngủ hay nhất

Giây phút kể chuyện và hát ru cho bé mỗi tối chính là lúc bé mong chờ nhất cả ngày...

Truyện kể cho bé 2 tuổi hay và ý nghĩa nhất

Cùng nhau kể truyện cho bé 2 tuổi những câu chuyện hay và thú vị dưới đây trước giờ đi...

Hướng dẫn cách dạy trẻ tập bơi nhanh và đơn giản nhất

Bố mẹ đừng quên thử áp dụng các cách dạy bé tập bơi trong bài để bé thoải mái bơi...

Những biện pháp an toàn giúp mẹ bầu phòng tránh tiền sản giật hiệu quả

Mẹ bầu bị tiền sản giật, có thể dẫn đến hệ quả không tốt tới sức khỏe cũng như sự...

Bé đi ngoài có mùi tanh – Nguyên nhân và cách chữa trị

Bé đi ngoài có mùi tanh là biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn hoặc rối loạn hấp thu đường...

Tin mới nhất