Làm gì khi trẻ em bị ong đốt?

Theo trang BabyCenter, khi bị ong đốt, trẻ sẽ cảm thấy cực kỳ đau nhức, khó chịu. Nếu trẻ bị ong mật đốt, cha mẹ hãy quan sát vết đốt của con, để ý chấm đen nhỏ và cố khều nhẹ phần nọc độc này ra. Lưu ý không nên nặn mạnh có thể khiến nọc độc tiết ra nhiều hơn.

Xử trí nhanh vết ong đốt tại nhà giúp trẻ giảm sưng đau - Ảnh 1
Cha mẹ cần khéo léo lấy phần nọc đọc do ong đốt trên người trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp đến, cha mẹ dùng nước lạnh và xà phòng vệ sinh sạch vết thương. Sau đó chườm túi đá lên vết ong đốt trong khoảng 15 phút để giảm sưng đau cho trẻ. Nếu trong nhà không có túi nước đá lớn, mẹ có thể thả một viên đá nhỏ vào túi nhựa hoặc khăn và chườm lên vết thương. Mẹ cũng có thể sử dụng bột nở baking soda bôi lên vết ong đốt của trẻ, đợi khô rồi rửa lại bằng nước sạch.

Xử trí nhanh vết ong đốt tại nhà giúp trẻ giảm sưng đau - Ảnh 2
Chườm túi nước đá lên vết thương bị ong đốt sẽ giảm cảm giác sưng đau - Ảnh minh họa: Internet

Cơn đau nhức do ong đốt ở trẻ sẽ thuyên giảm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, vết sưng vẫn có thể kéo dài từ 1 – 2 ngày sau. Trong khi đợi vết thương giảm sưng, cha mẹ có thể bôi kem và xin tư vấn của bác sĩ nếu cảm thấy cần thiết.

Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ bị ong đốt sẽ xuất hiện phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Đây là cơ chế sốc phản vệ có nguy cơ dẫn đến tử vong. Nếu phát hiện trẻ có triệu chứng phát ban toàn thân; khó thở; lưỡi, bàn tay, mặt trẻ có dấu hiệu sưng cần lập tức đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Cách đề phòng trẻ em bị ong đốt

Trẻ em có thể bị ong hoặc một số loại côn trùng khác tấn công khi vui chơi ngoài trời. Do đó, để phòng tránh nguy cơ bị ong đốt, cha mẹ nên chú ý không sử dụng xà phòng có mùi quá thơm tắm cho trẻ. Mùi hương của sữa tắm và các sản phẩm làm sạch có thể thu hút loài ong.

Xử trí nhanh vết ong đốt tại nhà giúp trẻ giảm sưng đau - Ảnh 3
Không nên sử dụng xà phòng có mùi quá thơm làm sạch cơ thể trẻ nhằm giảm sự thu hút của loài ong - Ảnh minh họa: Internet

Trang phục cho trẻ nên chọn loại có màu sáng, hạn chế quần áo sẫm màu hoặc quần áo in hoa văn sặc sỡ. Đồng thời, cha mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ mang dày dép, không đi chân đất khi hoạt động ngoài trời để phòng ngừa nguy cơ bị ong đốt.

Xử trí nhanh vết ong đốt tại nhà giúp trẻ giảm sưng đau - Ảnh 4
Cha mẹ nên nhắc nhở trẻ cẩn thận khi vui chơi tại vườn hoa và khu công viên nơi ong làm tổ -  Ảnh minh họa: Internet

Tại các khu công viên nhiều hoa hoặc các vườn cây trái, cha mẹ cần chú ý quan sát trẻ để tránh bị loài ong ở những khu vực này tấn công.