Phụ Nữ Sức Khỏe

Trời nắng nóng đến đâu, bà bầu cũng không nên uống nước mía vì lý do này

Theo bác sĩ Sản khoa, quan niệm bà bầu uống nước mía sẽ giúp tăng ối, con có làn da trắng khi chào đời hoàn toàn sai lầm. Lạm dụng việc uống nước mía có thể khiến bà bầu mắc căn bệnh phổ biến khi mang thai.

Mong con sinh ra có làn da trắng

Được nhiều người truyền tai nhau, các chị em trong giai đoạn bầu bí luôn tích cực uống nhiều nước mía với hy vọng tăng ối, giúp con có làn da trắng hồng. Một số mẹ bầu khác cũng thường xuyên uống nước mía để giải cơn ốm nghén.

Chị Hà Vân (25 tuổi, Gò Vấp) cho biết từ mang thai ở tuần thứ 16 chị đã bắt đầu uống mỗi ngày một ly nước mía. Nhiều người nói uống nước mía con sinh ra sẽ sạch, da trắng nên chị làm theo.

Trời nắng nóng đến đâu, bà bầu cũng không nên uống nước mía vì lý do này - Ảnh 1
Nhiều bà bầu có thói quen uống nước mía để con sinh ra có làn da trắng - Ảnh minh họa: Internet

Trong khi đó, chị Ngân Hà (30 tuổi, Quận 3) dù bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ tiểu đường thai kỳ, chị vẫn uống ít nhất mỗi tuần một ly nước mía để mong con gái có làn da trắng.

Chia sẻ về điều này, Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bà bầu không nên uống nước mía trong thai kỳ. Quan niệm uống nước mía con sinh ra đẹp da, mẹ giảm ốm nghén không chính xác.

Theo bác sĩ Kiều Dung, yếu tố màu da do gen di truyền quyết định. Trẻ sinh ra có làn da trắng hay ngăm đen hoàn toàn phụ thuộc vào màu da của bố và mẹ.

Nguy cơ tiểu đường thai kỳ khi uống nước mía

Việc uống nước mía trong thai kỳ không giúp bé sinh ra có làn da trắng như nhiều bậc cha mẹ hằng mong ước. Ngược lại, lạm dụng quá nhiều đồ uống này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu.

Bác sĩ Kiều Dung thông tin, trong thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu gia tăng tiết các hormone nội tiết tố HCS (humnan chorionic gonadotrophin), estrogen, progesterone... khiến chị em luôn có cảm giác uể oải, mệt mỏi. Đồng thời, hormone insulin có chức năng chuyển hóa đường cũng sản xuất nhiều hơn.

Trời nắng nóng đến đâu, bà bầu cũng không nên uống nước mía vì lý do này - Ảnh 2
Bà bầu uống nước mía có nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu uống nhiều nước mía với thành phần chủ yếu là đường sẽ có nguy cơ làm rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể. Lúc này, hormone insulin không thể điều chỉnh lượng đường về trạng thái cân bằng. Hậu quả là bà bầu có nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng đến mẹ và sự phát triển của bé.

Do đó, bác sĩ Kiều Dung nhấn mạnh bà bầu không nên uống nước mía theo quan niệm giảm ốm nghén, tăng ối, sinh con trắng da của nhiều người. Thay vào đó, chị em nên hướng đến chế độ dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất cơ bản: Đạm – đường bột – chất béo – chất xơ – vitamin và khoáng chất.

Ngoài ra, bà bầu cần kiêng ăn các chất béo, chất đường không lành mạnh để tránh tình trạng thừa cân. Mẹ ăn những thực phẩm này, thai nhi cũng không nhận được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng.

Tuệ Lâm

Tin liên quan

Cách hầm bồ câu cho bà bầu tẩm bổ trước khi sinh

Để chuẩn bị cho sự ra đời khỏe mạnh của bé, bạn nên học cách hầm bồ câu cho bà...

Sự thật về tác dụng của cafeine đối với thai kỳ của mẹ

Cafeine là một trong những chất kích thích phổ biến nhất ở mọi quốc gia trên thế giới. Vì vậy,...

Phụ nữ mang thai cần tránh tối đa lo âu, căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng quá mức khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm...

Giải pháp nào khi đau bụng kinh?

Ðau bụng kinh (thống kinh) là tình trạng đau quặn ở vùng bụng dưới xảy ra ở một số phụ...

5 cách thải độc cơ thể trong thai kỳ, bà bầu nên áp dụng ngay hôm nay

Ô nhiễm môi trường, khói bụi, tồn dư hóa chất trong các thực phẩm hàng ngày có thể ảnh hưởng...

6 điểm khác biệt của mang thai đôi các mẹ cần biết

Bạn có thể sẽ rất phấn khích khi mang thai đôi, niềm hạnh phúc sẽ nhân lên gấp đôi khi...

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu khi nào?

Uốn ván là một bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, từ 25 – 90%. Đặc biệt...

Tin mới nhất