Trẻ sơ sinh hay rặn è è khiến nhiều cha mẹ phải lo lắng vì sợ rằng trẻ đang gặp một số vấn đề về sức khỏe. Để chăm sóc con trẻ tốt hơn, cha mẹ hãy tham khảo nguyên nhân trẻ hay rặn è è và cách xử lý theo như gợi ý sau đây.

Trẻ sơ sinh rặn nhiều là vì sao?

Trẻ sơ sinh hay rặn è è có thể do nhiều bệnh lý gây ra
Trẻ sơ sinh hay rặn è è có thể do nhiều bệnh lý gây ra

Hiện tượng trẻ sơ sinh hay rặn è è là một biểu hiện bình thường của cơ thể cũng như cho thấy trẻ đang phát triển hơn mỗi ngày. Trẻ sẽ vặn mình, đỏ mặt và rặn è è trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, sau đó cơ thể sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân về bệnh lý khác cũng khiến trẻ sơ sinh có những biểu hiện này.

Trào ngược dạ dày là hiện tượng xảy ra phổ biến không chỉ ở trẻ em mà còn có cả người lớn. Khi thức ăn trào ngược từ dạ dày vào thực quản sẽ làm trẻ rặn è è cùng cảm giác khó chịu, buồn nôn, quấy khóc nhiều, đặc biệt là lúc về đêm. Đồng thời, nhiều trẻ khác còn có biểu hiện thở khò kè nhiều lần.

Đối với các trường hợp trẻ bị sinh non và chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu chất sẽ làm cơ thể trẻ thiếu hụt canxi. Lúc này trẻ dễ bị kích thích bởi tiếng ồn, rặn è è, cơ thể thấp còi, chậm lớn hơn.

Trẻ sơ sinh hay rặn è è có ảnh hưởng gì không?

Nếu là biểu hiện sinh lý thì khi trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt thì cha mẹ cũng không cần phải lo lắng. Bởi vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng mất đi.

Còn trong trường hợp theo dõi nhiều ngày, thấy trẻ vừa rặn è è mà lại chậm lớn, suy dinh dưỡng, khó chịu, đồ nhiều mồ hôi thì các mẹ hãy chú ý và cần có biện pháp xử lý nhanh chóng. Tốt nhất nên đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra xem có bị thiếu canxi hay không và cho trẻ uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cần làm gì khi trẻ hay rặn è è, đỏ mặt?

Bổ sung đủ canxi cho trẻ để hạn chế trẻ hay rặn è è
Bổ sung đủ canxi cho trẻ để hạn chế trẻ hay rặn è è

Cha mẹ hoàn toàn có thể tự kích thích và bổ sung canxi đều đặn cho trẻ sơ sinh mỗi ngày. Mẹ nên tắm nắng cho trẻ thường xuyên từ 6 đến 9 giờ sáng hoặc sau 5 giờ chiều. Đồng thời, trẻ sơ sinh cần uống đầy đủ sữa mẹ trong 6 tháng đầu vì đây là nguồn dưỡng chất tốt nhất. Sau 6 tháng, mẹ hãy tập cho trẻ uống sữa ngoài, ăn bột cùng một số loại dưỡng chất chứa canxi khác. Chỉ cần kiên trì thì tình trạng trẻ sơ sinh rặn è è, đỏ mặt sẽ nhanh chóng biến mất.

Như vậy, khi thấy con yêu hay rặn è è hoặc vặn mình thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ cần chú ý đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ thì trẻ chắc chắn sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh.