Trẻ em ăn rong biển có tốt không?

Rong biển thực chất là một loại thực vật sống ở biển, thuộc loại tảo biển. Các nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của rong biển cho thấy đây là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin A cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng.

Ngoài ra, rong biển còn giàu vitamin C, chất xơ, muối khoáng và chứa hàm lượng I-ốt cao. Đây thực sự là thực phẩm tốt cho sức khỏe con người nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên ở trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ vẫn có chung một thắc mắc trẻ em ăn rong biển có tốt không

tre em an rong bien co tot khong
Mặc dù rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn băn khoăn không biết trẻ ăn rong biển có tốt không - Ảnh minh họa: Internet

Đối với trẻ em, rong biển sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hoá vì chúng chứa chất xơ, giúp bé nhuận tràng, tăng cường trao đổi chất. Các khoáng chất có trong rong biển rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp xương chắc khoẻ, bé chóng lớn, cải thiện chiều cao và phòng tránh một số bệnh như ung thư, tim mạch ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra, rong biển có chứa chất ferllite clement, giúp điều tiết lưu thông máu hiệu quả và là chất kích thích tuyến giáp sản sinh ra hoocmon sinh trưởng.

Có thể bạn cũng biết, rong biển là sản phẩm được ưa chuộng vào mùa hè vì chúng có tính chất giải nhiệt, đào thải độc tố trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng và loại bỏ vi khuẩn độc hại trong cơ thể. Vì vậy, rong biển được ví như môt loại thảo dược quý, rất cần cho trẻ em.

tre em an rong bien co tot khong
Rong biển có chứa nhiều canxi, khoáng chất giúp trẻ mau ăn chóng lớn - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ em ăn rong biển có tốt không,  câu trả lời là thực sự tốt nếu cha mẹ biết cách chế biến và cân đối dinh dưỡng.  Có nhiều cách chế biến rong biển khác nhau để phù hợp với sở thích của từng bé, dưới đây là một vài phương pháp các mẹ có thể tham khảo:

Ăn liền: Thường đây là loại rong biển được sấy khô, có thể tẩm ướp thêm một vài gia vị khác, chúng ta có thể cho trẻ ăn liền mà không cần phải qua chế biến.

Nấu canh hoặc cháo: Bạn có thể nấu rong biển với một nồi canh xương hoặc sau khi hầm cháo thì cho rong biển vào để trẻ dùng kèm. Rong biển thích hợp khi chế biến cùng với tôm, thịt heo, thịt bò… sẽ làm tăng thêm hương vị của chúng.

Bẻ vụn và rắc lên các món ăn khác: Chúng ta có thể bẻ vụn rong biển khô và rắc vào các món như cơm, súp, salad để sử dụng.

Tuy nhiên, không phải vì những siêu lợi ích mà rong biển mang lại, cha mẹ có thể cho trẻ em sử dụng tuỳ thích sẽ gây tác hại ngược lại.

Những lưu ý khi cho trẻ em sử dụng rong biển

Độ tuổi thích hợp của trẻ em ăn rong biển

Trẻ trên 6 tháng tuổi là đối tượng thích hợp để sử dụng rong biển. Trẻ còn quá nhỏ hệ tiêu hoá vẫn còn non nớt, không đủ khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong rong biển.

Số lượng rong biển cần thiết cho trẻ

Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09 mg i- ốt hàng ngày. Mặc khác, theo nguyên cứu, cứ 100g rong biển chứa 1-1,8mg i-ốt. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn quá 100g rong biển mỗi ngày và nên chia ra từng bữa, không ăn quá nhiều cùng một lúc. Nếu sử dụng rong biển với số lượng nhiều, sẽ dẫn tới tình trạng thừa i- ốt, nguy cơ bị cường giáp.

tre em an rong bien co tot khong
Rong biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng không nên lạm dụng quá nhiều sẽ gây hại cho trẻ - Ảnh minh họa: Internet

 

Rong biển không phù hợp với trẻ em còi

Nếu con bạn chậm tăng cân hoặc đang bị thiếu cân cũng không nên cho bé sử dụng rong biển. Bởi vì tính năng của rong biển là hấp thụ chất béo, giảm cân nên hoàn toàn sẽ không hỗ trợ cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Cảnh giác nguy cơ dị ứng

Rong biển cũng là một loại thực phẩm mà nhiều người hay dị ứng. Vì vậy, các mẹ phải theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé sau khi sử dụng rong biển. Nếu có triệu chứng khó thở, nổi mẩn đỏ, buồn nôn… thì phải lập tức đưa đến bác sĩ để khám và điều trị kịp thời. Các mẹ cũng nên ngừng không cho con sử dụng rong biển nếu như con bị dị ứng với thực phẩm này.

Nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng

Cũng như các loại sinh vật biển khác, rong biển hoàn toàn có khả năng bị nhiễm độc các kim loại nặng. Điều này phụ thuộc vào nguồn gốc, nơi thu hoạch và môi trường nước. Khả năng chuyển hoá kim loại nặng của mỗi người là khác nhau, đặc biệt hệ tiêu hoá non nớt của trẻ sẽ không có khả năng chuyển hoá hết. Do đó, quá trình sơ chế và chế biến cần kỹ lưỡng để hạn chế nguy cơ gây hại của rong biển.

Rong biển không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khoẻ con người. Với những công dụng tuyệt vời của rong biển, các bậc phụ huynh nên bổ sung rong biển vào khẩu phần ăn của bé một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất. Trẻ ăn rong biển có tốt không phụ thuộc vào kiến thức của phụ huynh.