Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ dậy thì sớm cần được hiểu và xử lý như thế nào cho đúng cách?

Trẻ dậy thì sớm là hiện tượng có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường cũng như chất lượng cuộc sống sau khi trưởng thành. Bố mẹ cần quan tâm chú ý để kịp thời phát hiện và điều chỉnh cho trẻ.

Làm sao nhận biết trẻ dậy thì sớm?

Các chuyên gia trên trang Pcbaby cho biết: Thông thường trẻ dậy thì sớm được tính ở giai đoạn trước 8 tuổi đối với bé gái và trước 9 tuổi đối với bé trai. Dấu hiệu trẻ dậy thì sớm điển hình nhất chính là sự xuất hiện của đặc trưng giới tính thứ hai không tương xứng với độ tuổi. Ví dụ ở bé gái thì ngực sẽ to ra, lông ở vùng kín mọc dài, xương chậu rộng hơn so với trẻ cùng lứa tuổi v.v…

Tre day thi som 1
Dấu hiệu nào cho thấy trẻ dậy thì sớm? - Ảnh minh họa: Internet

Còn ở bé trai thì đặc điểm cho thấy trẻ dậy thì sớm lại “riêng tư” hơn, biểu hiện sớm nhất chính là bìu và tinh hoàn to, tiếp đến sẽ xuất hiện lông vùng kín, tuyến tiền liệt phát dục. Nhưng những bộ phận này khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua. Cho đến khi bé trai nhà bạn có thêm hiện tượng mọc râu, có kết hầu, nổi mụn v.v… thì đã đến giai đoạn trung và cuối của quá trình dậy thì sớm.

Ngoài đặc trưng giới tính thứ hai nêu trên thì một biểu hiện trẻ dậy thì sớm điển hình nữa là tốc độ sinh trưởng nhanh hơn tiêu chuẩn. Từ 3 tuổi đến tuổi dậy thì, thông thường mỗi năm trẻ cao thêm 4 đến 7 cm, bắt đầu sau khi dậy thì sẽ tăng 8 đến 12 cm. Nếu tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ ở trước giai đoạn dậy thì diễn ra quá nhanh thì bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để có biện pháp khắc phục.

Yếu tố nào khiến trẻ dậy thì sớm?

Đối với trẻ dậy thì sớm, quá trình hình thành vô cùng phức tạp và nhiều trường hợp không thể kiểm tra ra nguyên nhân thật sự. Tuy nhiên, nhìn chung thì nguyên nhân trẻ dậy thì sớm thường có liên quan đến các yếu tố môi trường và cuộc sống.

Tre day thi som 2
Dinh dưỡng dư thừa là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm - Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên phải kể đến sự cải thiện về dinh dưỡng. Xã hội càng phát triển thì điều kiện sống của con người càng được ưu việt hơn. Từ đó chất lượng dinh dưỡng cũng tốt hơn. Nếu trong quá trình chăm sóc trẻ, bố mẹ không kiểm soát được chế độ ăn uống khoa học thì tốc độ sinh trưởng và phát dục của trẻ sẽ tăng nhanh, dẫn đến dậy thì sớm.

Tiếp theo chính là sự ô nhiễm môi trường. Mặc dù thực phẩm nhiều dinh dưỡng hơn nhưng hàm lượng phân thuốc và các hormone bị ô nhiễm tích tụ sẽ thông qua da và đường ăn uống đi vào cơ thể. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến trẻ dễ có nguy cơ dậy thì sớm.

Bên cạnh đó, thực phẩm biến đổi gen ngày càng phổ biến hơn, ngoài những lợi ích thì song song đó cũng có thể gây tác dụng phụ bởi các loại hormone được sử dụng. Trong đó, những thực phẩm này không ngoại trừ có chứa hormone giới tính, sau khi đi vào cơ thể và được hấp thu sẽ gây ra trẻ dậy thì sớm.

Ngoài ra, việc người lớn bổi bổ cho trẻ một cách mù quáng cũng là sai lầm dễ khiến trẻ xuất hiện tình trạng phát dục sớm hơn bình thường. Nhiều người thích cho trẻ ăn hoặc uống những thực phẩm chức năng, hỗ trợ tăng cảm giác thèm ăn hoặc bổ não v.v… Những sản phẩm này thường có thành phần nội tiết tố, lâu ngày dẫn đến việc trẻ dậy thì sớm.

Tre day thi som 3
Thông tin giới tính khiến trẻ dễ có biểu hiện và hành vi về giới tính sớm - Ảnh minh họa: Internet

Cuối cùng là những thông tin về giới tính. Xã hội truyền thống tốc độ cao như hiện nay khiến trẻ sớm tiếp cận quá nhiều sản phẩm liên quan đến giới tính như tranh ảnh, phim, tin tức v.v… Nếu bố mẹ không kiểm soát tốt và có những dẫn dắt phù hợp sẽ khiến trẻ vì hiếu kỳ mà xảy ra những biểu hiện, hành vi giới tính không đúng độ tuổi.

Trẻ dậy thì sớm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nào?

Một trong những tác hại của trẻ dậy thì sớm chính là chiều cao không thể phát triển một cách bình thường và thuận lợi. Do khung xương phát dục quá nhanh nên chu kỳ sinh trưởng ở trẻ dậy thì sớm bị rút ngắn rõ rệt. 

Chính vì không có đủ quá trình phát dục tương xứng với thời gian mà cuối cùng khiến cho chiều cao của trẻ trở nên thấp bé hơn người khác. Chiều cao của trẻ chưa được điều trị chỉ khoảng 1.55m đến 1.60m.

Tre day thi som 4
Trẻ dậy thì sớm thường thấp bé khi trưởng thành - Ảnh minh họa: Internet

Một số ít trẻ dậy thì sớm là do các khối u bên trong xương sọ bị đèn nén gây ra. Nếu không kịp thời phát hiện và chữa trị sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Bên cạnh vấn đề về sức khỏe thì trẻ còn có những hành vi giới tính trước độ tuổi. Sự phát triển tâm lý không theo kịp tốc độ phát dục của cơ thể, cộng với tác nhân từ bên ngoài dễ khiến trẻ mang thai sớm và mắc bệnh tình dục.

Tính cách của trẻ dậy thì sớm dễ bị lệch lạc hoặc dồn nén tiêu cực. Trẻ có thể vì ngoại hình không giống bạn cùng trang lứa mà sinh ra tự ti, hoảng sợ, bất an.

Nếu bố mẹ không có biện pháp giúp trẻ khắc phục cả về tâm sinh lý thì lâu ngày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách cũng như năng lực xã hội của trẻ.

Trẻ dậy thì sớm có điều trị được không?

Cần làm gì khi trẻ dậy thì sớm còn phải căn cứ theo nguyên nhân gây ra tình trạng này để quyết định phương pháp khắc phục hiệu quả. Chẳng hạn như dậy thì sớm là do các khối u thì phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoặc hóa trị cho phù hợp.

Nếu trẻ suy giảm chức năng tuyến giáp thì cần bổ sung hormone tuyến giáp; tăng sinh da trên tuyến thượng thận bẩm sinh thì cần trị liệu theo cách kiểm soát hormone liên quan.

Tre day thi som 5
Bố mẹ nên chú ý kịp thời phát hiện trẻ dậy thì sớm để điều trị - Ảnh minh họa: Internet

Mục đích trị liệu dậy thì sớm mang tính trung khu chính là kiểm soát hoặc giảm nhẹ sự phát dục đặc trưng giới tính thứ hai, làm chậm quá trình dậy thì sớm ở trẻ.

Đồng thời, kiểm soát tốc độ trưởng thành của xương do hormone giới tính gây ra, ngăn ngừa hệ xương đóng lại quá sớm mà dẫn đến chiều cao bị thấp bé khi trưởng thành.

Ngoài ra, bạn cần tiến hành dẫn dắt tâm lý và hành vi cho trẻ dậy thì sớm một cách khoa học và đúng hướng. Từng bước giúp trẻ xây dựng tính cách tích cực, giảm nguy cơ sinh ra hành vi lệch lạc, đặc biệt là hành vi giới tính.

Tùy theo nguyên nhân và mức độ dậy thì sớm ở mỗi trẻ, các bác sĩ cho chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Làm sao để giảm nguy cơ trẻ dậy thì sớm?

Dinh dưỡng quá dư thừa là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trẻ dậy thì sớm. Chính vì vậy, để phòng tránh trẻ dậy thì sớm cơ bản nhất đó là đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống cho trẻ. Bố mẹ không nên để trẻ dung nạp quá nhiều protein, đồng thời trong mỗi bữa ăn cần kết hợp đa dạng thực phẩm, nhất là không thể thiếu rau củ quả.

Tre day thi som 6
Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh - Ảnh minh họa: Internet

Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh. Theo nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần chỉ cần trẻ ăn loại thực phẩm này từ 2 lần trở lên thì khả năng dậy thì sớm tăng gấp 2.5 lần so với trẻ không ăn. Thực phẩm nhiều dầu mỡ còn có thể khiến trẻ dễ bị béo phì và gây nhiều bệnh tật khác.

Thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm cũng cần được bố mẹ thận trọng, điển hình là thịt động vật được nuôi thúc, rau củ quả trái mùa được tiêm thuốc kích thích, thực vật bồi bổ nhưng thường sử dụng phân thuốc, thức ăn nhiều dầu mỡ v.v…

Trong thời gian cho con bú, mẹ không nên sử dụng các sản phẩm làm nở ngực để tránh trẻ hấp thu phải các chất hóa học cũng như hormone thuốc, kem bôi. Trong quá trình chăm sóc trẻ, bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra, chú ý cơ thể cũng như hành vi của trẻ. Điều này giúp bạn sớm phát hiện trẻ có nguy cơ dậy thì sớm và có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Nguồn:

https://baike.pcbaby.com.cn/qzbd/176809.html

https://baike.pcbaby.com.cn/yycs/1403/1462313.html

https://baike.pcbaby.com.cn/long/6832.html

Hoài Ngọc (Theo PC Baby)

Tin liên quan

Làm gì khi trẻ dậy thì sớm, dậy thì muộn?

Những trẻ dậy thì ở độ tuổi bình thường là niềm hạnh phúc của trẻ và của cha mẹ.

Có nên tiêm thuốc ngăn trẻ dậy thì sớm?

Bạn đọc Huỳnh H. (38 tuổi, ngụ Bình Thuận) hỏi: Con gái tôi năm nay lên lớp 2 nhưng đã...

Tránh xa thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang ngày có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân...

Trẻ dậy thì sớm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Trẻ dậy thì sớm sẽ gây ra những vấn đề liên quan đến sức khỏe, cấu trúc xương… ảnh hưởng...

Tuổi dậy thì và sự khác biệt giữa hai giới

Tuổi dậy thì được coi là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng của cuộc đời từ một đứa trẻ thành...

Trẻ dậy thì sớm, do đâu?

Tuổi dậy thì thường bắt đầu ở trẻ em gái ở độ tuổi từ 8 và 12 và ở các...

Cô bé dậy thì từ năm 4 tuổi

Emily Dover ở Australia có kỳ kinh nguyệt đầu tiên vào năm 4 tuổi và trải qua thời kỳ mãn...

Tin mới nhất