Phụ Nữ Sức Khỏe

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào?

Cha mẹ giới thiệu các loại bánh snack, nước ngọt quá sớm khiến bé chỉ thích ăn vặt. Thói quen ăn không không lành mạnh này ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy cha mẹ nên làm gì?

Nhiều cha mẹ băn khoăn: Tại sao trẻ cứ đòi ăn bánh snack thay vì ăn cơm, tại sao trẻ hay đòi ăn bánh kẹo thay vì ăn trái cây?

Có 2 lí do giải thích tại sao bé lại như vậy, cha mẹ đã vô tình giới thiệu cho trẻ quá sớm trước khi trẻ nhận ra đó là đồ ăn vặt:

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào? - Ảnh 1
Giới thiệu đồ ăn vặt sớm cho trẻ sẽ dẫn đến thói quen ăn uống không lành mạnh - Ảnh minh họa: Internet

- Ăn bánh snack, kẹo và bánh quá dễ dàng để cắn và nhai, còn nghe vui tai, có mùi thơm, mùi vị đa dạng so với việc ăn cơm.

- Những thực phẩm này thường sử dụng chất điều vị để vị ngọt trở nên "đậm đà", vị chua cũng "cuốn hút", vị mặn rất "chất", nghĩa là đều được gia giảm để tăng hương vị. Việc bé dưới 5 tuổi còn đang học hỏi về mùi vị thì bị cuốn hút là điều dễ hiểu.

Sức khỏe của trẻ nằm trong tay trái và phải của cha mẹ

Nhiều cha mẹ chia sẻ: "Không muốn giới thiệu cho bé ăn, nhưng ở nhà thấy ai ăn món đó, bé nhìn thèm thuồng và đưa tay đòi ăn, nên cho bé thử một miếng. Sau đó, bé đòi ăn, và biết bánh ở ngăn nào trong siêu thị để vòi vĩnh mẹ."

Một mẹ khác nói: "Không thể ngăn được điều này, vì các bé hàng xóm thường ăn và bé cũng được cho ăn từ các cô, bác hàng xóm".

Sự thật về phần thưởng là thức ăn

Sự thật thứ 1

Trẻ trước 5 tuổi có đủ tính chất của một "thám tử chuyên nghiệp". Có thể bạn không tin! Nhưng đây là sự thật từ những nghiên cứu về não bộ trẻ nhỏ.

Nếu bạn nào trải nghiệm: Bé chỉ nhìn 3-4 lần một việc mẹ hoặc ai đó làm thì có thể bắt chước lại gần như chính xác. Não bộ trẻ như cái camera ghi nhận và phân tích nhanh mỗi khung hình để dần được ghép thành “full HD” sau đó. Trẻ rất chú ý đến mọi người xung quanh như cách chúng ta nói chuyện, cách chúng ta ăn uống.

Tuy nhiên, trẻ có thể chấp nhận được “sự khước từ”. Trẻ sẽ không “lì” đòi một món đồ ăn, món đồ nếu không được phép ngay từ lần đầu tiên (lúc này chưa hình thành “full HD” trong não) và đòi. Lúc này, cha mẹ có quyền trả lời “Không” hoặc “ Cho”, tùy vào bạn.

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào? - Ảnh 2
Bé chỉ thích ăn vặt một phần vì những phần thưởng là thức ăn của cha mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Nhưng, chỉ một lần "Cho" là khung hình sẽ chuyển sang khung “full HD” vì trẻ có thể cảm nhận nó bằng xúc giác, vị giác, khứu giác, thay vì thị giác trước đó. Sau đó, trẻ rất nhạy với nó vì 1 bộ phim về món đồ đó ở trong não trẻ rồi và trẻ có thể tìm thấy nó ở bất cứ đâu.

Giả sử nếu bạn lựa chọn “Không” thì hình ảnh ban đầu không đủ mạnh, trẻ sẽ tự điều chỉnh hành vi và học được “pháp lệnh” của cha mẹ là “mình không được phép”.

Do đó, khi quyết định cho con bạn cái con bạn muốn thì hãy đặt lên bàn cân để cân đo nặng nhẹ vấn đề đó. Một bên là con vui nhất thời khi đạt được món đồ đó, một bên là những tác hại của nó lên trẻ. Nếu bạn kiên nhẫn đợi một vài năm nữa khi trẻ lớn, trẻ vẫn có thể nhận, thử món đồ đó.

Sự thật thứ 2

Hành vi ăn uống của trẻ dưới 5 tuổi chỉ thay đổi khi chính cha mẹ là người hướng bé thay đổi, không phải bạn bè. Do đó, việc bé ăn gì trên trường, nhà bạn hàng xóm không làm bé ăn xấu hơn nếu ở nhà cha mẹ hướng trẻ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, để hạn chế những hành vi ăn uống của bé không tốt trên trường, bạn có thể liên lạc với giáo viên để hướng dẫn giúp đỡ bé hoặc không tạo điều kiện cho bé ăn quà vặt. 

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào? - Ảnh 3
Hành vi ăn uống của trẻ dưới 5 tuổi chỉ thay đổi khi chính cha mẹ là người hướng bé thay đổi - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều cha mẹ nói: Nhìn các bạn ăn con thèm, tội nghiệp. Một lần nữa, tôi muốn nói về sự lựa chọn là nằm ở tay trái và tay phải của cha mẹ. Cha mẹ có thể dùng tay phải kiên quyết bỏ những thức ăn không tốt và dùng tay trái “hướng dẫn/mua/làm những thức ăn tốt cho bé cầm ăn khi đi học”. Đừng nhìn vào con người khác, hãy chăm sóc con của bạn vì đó là con của bạn.

Tại sao dùng tay phải để loại bỏ những thực phẩm không tốt cho trẻ?

Thực tế, Báo cáo gần đây tại Hội Nghị dinh dưỡng nhi khoa quốc tế của Giáo sư Bác sĩ Huffman, Đại học California (Mỹ) đã cho thấy:

Nhiều hơn 20% các bé độ tuổi từ 6-8 tháng đã bắt đầu cho làm quen với các loại bánh ngọt, bánh snack (do cha mẹ hoặc người thân cho bé ăn chơi như "cho bé ăn thử xem bé có thích không") Quá sai lầm cho chuyện "ăn thử" tai hại này. Giáo sư Huffman nhấn mạnh việc ăn những thức ăn giàu đường hay nhiều muối này là đang làm bé rối loạn vị giác, dù chỉ một lần.

Tự cha mẹ làm bé biếng ăn, làm bé kén ăn khi chính cha mẹ cho bé ăn những món mà các chuyên gia dinh dưỡng không bao giờ khuyến khích làm điều này.

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào? - Ảnh 4
Bé chỉ thích ăn vặt khi cha mình vô tình tập thói quen này cho con - Ảnh minh họa: Internet

Báo cáo cũng cho thấy rằng: Khoảng 75% các bé Châu Á bắt đầu "nghiện" các loại thức ăn này khi bước sang 2 tuổi nếu giới thiệu chúng từ sớm. Tiếp tục một cái sai nghiêm trọng nữa mà cha mẹ Châu Á mắc phải là cứ nghĩ: Bé ăn không tốt, thì cứ cho bé ăn lặt vặt mấy món này, bé có vẻ thích ăn.

Quá sai lầm cho suy nghĩ này, bé càng ăn lặt vặt mấy món giàu năng lượng từ chất béo trans-fat này (1 loại chất béo rất tệ cho tim mạch và não bộ các bé) làm các bé no, giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các thực phẩm khác và hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

Đồ ăn vặt, nước ngọt không mang lại dinh dưỡng

Các loại bánh snack, kẹo, chocolate, nước ngọt hoàn toàn không có dinh dưỡng. Ngược lại, các loại bánh này có hàm lượng muối hoặc đường rất cao, lượng chất béo xấu rất cao (Báo cáo của BBC Health cho thấy 1 bịch snack 35gam chứa 3 muỗng cafe dầu, tương đương 15ml). Hàm lượng dầu quá cao như vậy làm bé có các vấn đề tiêu hóa khi ăn là dễ hiểu.

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào? - Ảnh 5
Ăn vặt và uống nước ngọt sớm có thể làm vị giác trẻ bị rối loạn - Ảnh minh họa: Internet

Hơn nữa, các loại snack không lành mạnh này còn chứa chất ổn định, chất nhũ hóa, chất bảo quản. Đặc biệt các chất điều vị gồm các axit. Do đó, gia tăng rối loạn vị giác của bé và tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Những nguy cơ đối với sức khỏe khi bé chỉ thích ăn vặt

Việc ăn quá nhiều đường và muối sẽ làm vị giác bé rối loạn, dẫn đến biếng ăn kéo dài, khó điều trị. Ngoài ra, còn gia tăng cao huyết áp nhi khoa và phát triển bệnh tim khi bé lớn.

Chậm phát triển trí não và gia tăng nguy cơ các bệnh khác do nhiều chất điều vị không khuyên dùng cho nhi khoa, nhưng các loại bánh snack này đều chứa các chất điều vị này.

Thay thế bằng thực phẩm lành mạnh

Các loại hạt ăn dặm như hạt bí, hướng dương, hạt goji, hạt hoa hồng đen.

Trái cây không quá ngọt như bơ, chuối, dâu tây, thanh long,... để bé học mùi vị và lấy chất dinh dưỡng từ tự nhiên.

Sữa chua và phô mai 

Tự làm các loại bánh cho bé như cup-cake cà rốt, bí đỏ, khoai lang, hoặc xiên que trái cây hoặc tôm thịt cá.

Trẻ chỉ thích ăn vặt: Cha mẹ nên làm thế nào? - Ảnh 6
Cha mẹ nên tăng cường các thực phẩm để loại bỏ thói quen bé chỉ thích ăn vặt - Ảnh minh họa: Internet

Hãy dùng tay phải để loại bỏ những cái xấu và dùng tay trái đem lại điều tốt cho trẻ. Đây là thông điệp tôi muốn các bậc cha mẹ hiểu rằng: Để loại bỏ cái xấu thật sự cần sự kiên trì, quyết tâm như bạn thuận tay phải dùng nó vào tất cả việc nặng nhọc. Còn việc làm, đem lại điều tốt thì nhẹ nhàng như bàn tay trái.

Nếu bạn thuận tay trái hoặc cả hai tay thì hãy dùng tay thuận của bạn để thể hiện quyết tâm hơn với điều không tốt đối với con bạn, lời nói phải đi đôi với hành động của bàn tay. Nếu bạn quyết tâm thay đổi hoặc ngăn ngừa vì trẻ em thì hãy đưa bàn tay thuận của bạn lên.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Khoa dinh dưỡng Nhi Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh)

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh

Tin liên quan

Những tai nạn đáng sợ trong mùa hè

Bị cửa cuốn đè, chết đuối trong hồ bơi, ngã từ chung cư… là các tai nạn thương tâm mà...

Mẹ chồng cho cháu ăn "quá kinh khủng", mẹ trẻ quyết nghỉ việc ở nhà tự nuôi

Mặc dù Băng liên tục dặn mẹ không nêm muối vào cháo của cháu nhưng bà nhất quyết không nghe...

Bật mí cho cha mẹ 6 cách để con có hàm răng đều, không khấp khểnh, hô móm

Để trẻ có được một hàm răng đều, khỏe mạnh và không hô móm cha mẹ cần thường xuyên theo...

Cẩm nang giúp bạn xử lý vấn đề trẻ khó chịu khi mọc răng

Mọc răng tuy là quá trình phát triển sinh lý bình thường nhưng cũng không tránh khỏi nhiều triệu chứng...

Nhận biết các biểu hiện sốt mọc răng ở trẻ em như thế nào?

Niềm vui của các bậc cha mẹ khi thấy con mình mọc răng rất khó tả, đặc biệt khi bé...

6 kiểu tính cách của con phản ánh mối quan hệ của cha mẹ

Cha mẹ hay đổ lỗi cho nhau, con cái sẽ trở nên bướng bỉnh, luôn tìm cớ bào chữa.

6 sai lầm mẹ Việt hay mắc khi tắm cho trẻ những ngày nắng nóng, số 5 phổ biến nhất

Nhiều mẹ thường để người con ướt rồi mặc quần áo sau khi tắm. Nhưng đây cũng là một sai...

Tin mới nhất

Cùng Thần Tài điểm tên những tuổi ‘LẮM TIỀN NHIỀU CỦA’ nhất trong tháng 5, đầu tư một mang về...

48 phút trước

Đúng 9h ngày 7/5, đây là những con giáp có khả năng ‘NHẶT VÀNG RÒNG’ khi ra đường, may mắn...

3 giờ trước

Thần Tài điểm danh 3 tháng sinh PHÁT TÀI, làm gì cũng thành công, sau 40 cuộc đời SANG TRANG...

3 giờ trước

Nhìn vào ĐIỂM này trên bàn tay, biết ngay người phụ nữ có GIÀU SANG PHÚ QUÝ hay không?

3 giờ trước

Tử vi ngày 6/5/2021: Kim Ngưu thông thái đưa ra những ý kiến không ai nghĩ đến, Cự Giải được...

5 giờ trước

Tử vi ngày 6/5: Thìn có cơ hội phát tài nhờ may mắn hiếm có, Mùi nhận được nhiều thành...

5 giờ trước

Những dấu hiệu bất ngờ ở mũi cho biết phổi đang gặp vấn đề nghiêm trọng, khi phát hiện bạn...

5 giờ trước

Cách chữa hôi miệng dân gian hơi thở thơm tho loại bỏ vi khuẩn tức thì

12 giờ trước

Kinh ngạc với cách diệt kiến bằng tinh dầu phát huy công dụng nhanh chóng 

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình