Hoàn cảnh nghiệt ngã

Đến bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến hoàn cảnh thương tâm của gia đình chị Đỗ Kim Ngà (quê ở Đồng Tháp). Trong căn phòng chật hẹp, chị Ngà hốc hác, buồn bã chăm nom đứa con trai thơ dại mới 22 tháng tuổi bị ung thư máu. Do tuổi còn quá nhỏ, sức khỏe yếu nên con phải nằm tạm dưới gầm giường lay lắt qua ngày.

Năm 2017, sau 1 năm về chung sống, chị Ngà hạ sinh bé Nguyễn Minh Tân trong niềm vui vỡ òa của hai bên gia đình. Lúc này, mọi chi phí trang trải trong nhà đều trông cậy vào nghề làm mướn nay đây mai đó của anh Xe (chồng chị). Gia cảnh lại không có miếng đất, mảnh ruộng có thể trồng trọt, nên khi bé Tân được 12 tháng tuổi, chị cùng chồng quyết định bồng bế nhau lên thành phố Hồ Chí Minh tìm kế mưu sinh.

Bé Nguyễn Minh Tân kháu khỉnh khi chưa phát bệnh ung thư máu
Bé Nguyễn Minh Tân kháu khỉnh khi chưa phát bệnh ung thư máu

Hai vợ chồng thuê một phòng trọ chật hẹp ở quận Tân Phú TP.HCM làm nơi ăn chốn ở. Trong khi chồng đi làm phụ hồ, chị Ngà vừa đi làm giúp việc nhà thuê vừa mang con theo để chăm sóc, trông nom. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn nhưng nhìn đứa con trai bé bỏng mỗi ngày một lớn thêm cũng đã khiến vợ chồng chị cảm thấy hạnh phúc và cố gắng nhiều hơn.

Thế nhưng, đầu năm 2018, đứa con trai kháu khỉnh mới 22 tháng tuổi đang bập bẹ biết nói bị mắc căn bệnh ung thư máu khiến vợ chồng chị Hằng rơi vào bế tắc. Suốt 1 năm qua, cơ thể nhỏ bé của con phải gánh chịu những cơn đau đớn khôn tả, tính mạng liên tục rơi vào tình trạng nguy kịch.

Cha từ chối điều trị bệnh gan để chạy chữa cho con trai

Bao nhiêu ngày thức trắng hàng đêm canh ven thuốc cho con là bấy nhiêu ngày chị Ngà cầu xin trời phật phù hộ cho con được tai qua nạn khỏi. Nhưng có lẽ giấc mơ đã trở nên xa vời khi chồng chị bị phát hiện bệnh viêm gan. Bác sĩ biết gia cảnh khó khăn nên khuyên anh phải tích cực điều trị mới có thể phục hồi sức khỏe, kiếm tiền lo cho con.

Anh Xe không đành lòng nhìn con trai oằn mình trong đau đớn, lại thương vợ tảo tần thức trắng đêm, lo cho con đến xanh xao, nên từ chối điều trị, cố gắng đi làm phụ hồ lo cho con. Mỗi ngày, anh cố gắng cắt giảm mọi chi phí ăn uống để tiết kiệm từng đồng; sau giờ đi phụ hồ, anh làm thêm việc khác chỉ mong có tiền đóng viện phí, vô thuốc hóa trị, truyền máu cho trai. Sau giờ làm, người cha nén mệt mỏi và những cơn đau, vội đến thăm con trong chốc lát rồi trở về căn trọ ảm đạm.

Hiện tại, bụng em nổi đầy hạch và to căng, vùng miệng bị lở loét không thể ăn uống
Hiện tại, bụng em nổi đầy hạch và to căng, vùng miệng bị lở loét không thể ăn uống

Thế nhưng, mọi nỗ lực làm việc của anh Xe cũng không thấm vào đâu so với chi phí khổng lồ chạy chữa căn bệnh ung thư máu cho con trai. Chị Ngà vừa chăm con vừa gọi điện đi khắp nơi từ những người quen biết đến họ hàng gần xa để vay mượn từng đồng đóng viện phí.

"Con còn quá nhỏ mà bị căn bệnh này, đau đớn nên quấy khóc cả đêm. Hàng đêm ngồi canh con, tôi thương và xót xa cho con lắm. Một mình chồng tôi đi làm phụ hồ, ngày chỉ được mấy đồng bạc, đâu có đủ đâu vào đâu so với số tiền đóng viện phí, vô thuốc hóa trị, truyền máu. Tôi ở trong bệnh viện phải gọi đi khắp nơi mượn tiền, chỉ mong có được đồng nào hay đồng đó cứu lấy sinh mạng bé nhỏ của con trai" - Chị Ngà nói trong nước mắt.

Hơn 1 năm qua, căn bệnh ung thư máu đã hành hạ cậu bé hóm hỉnh khiến sức khỏe em yếu dần. Hiện tại, tình trạng bạch cầu và men gan tăng cao đang khiến tính mạng em rơi vào nguy kịch. Vùng bụng em xuất hiện đầy các u hạch nên sưng to căng, chân bị teo, yếu ớt, phải nằm 1 chỗ. Bác sĩ cho biết phải đưa bé Tân qua bệnh viện Huyết học để lọc máu thì mới may ra có cơ hội kéo dài sự sống. Nhưng số tiền cho mỗi lần lọc máu quá cao khiến gia đình anh chị rơi vào bế tắc.

Bé Tân liên tục khóc lóc, đau đớn vì bệnh ung thư máu hành hạ
Bé Tân liên tục khóc lóc, đau đớn vì bệnh ung thư máu hành hạ

"Thương con, tôi không dám nghĩ chữa bệnh cho mình mà chỉ biết cố gắng làm thật nhiều, chỉ mong có chút tiền đóng viện phí, vô thuốc hóa trị, truyền máu. Bác sĩ nói gia đình có điều kiện thì cho cháu qua bệnh viện Huyết học TP.HCM để lọc máu, hạ bạch cầu và men gan có thể kéo dài sự sống. Nhưng chi phí cho mỗi lần lọc máu lên đến 20 triệu, gia cảnh vợ chồng tôi cơ cực quá không biết kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy" - Anh Xe rơi nước mắt bất lực.

Mọi đóng góp giúp đỡ bé Tân vượt qua căn bệnh quái ác, quý độc giả vui lòng gửi về: Chị Đỗ Kim Ngà, bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, số điện thoại: 0386233520

Số tài khoản 1603205600401 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Chủ tài khoản: Đỗ Kim Ngà

Hoặc xin gửi về:

CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM

Số tài khoản: 040 01 01 0085 449 - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), chi nhánh TP.HCM

Nội dung: Ủng hộ bé Tân - Mã số 04

Với những độc giả ở nước ngoài muốn đóng góp ủng hộ, xin vui lòng gửi về:

Tên tài khoản: CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM

Số tại khoản: 040 01 37 0038 251

Loại tiền: USD

Ngân hàng: Vietnam Maritime Commercial Stock Bank - HCM City Branch.

Mã số SWIFT (SWIFT Code): MCOBVNVX003

Mọi chi tiết xin liên hệ Email: info@phunusuckhoe.vn hoặc Số điện thoại: 0909 750 307

Trân trọng cảm ơn!