Thịt vịt hầm bí xanh với nước canh ngọt lừ, thanh mát là món ăn được chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà bổ dưỡng.

Những ngày trời nắng nóng, chị em thường bổ sung món ăn này vào thực đơn bữa cơm để giải nhiệt cho cả nhà. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là món ăn "thần kỳ" chữa được nhiều căn bệnh thường gặp.

Những ngày trời nắng nóng, chị em thường bổ sung món ăn này vào thực đơn để giải nhiệt cho cả nhà. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là món ăn
Những ngày trời nắng nóng, chị em thường bổ sung món ăn này vào thực đơn để giải nhiệt cho cả nhà - Ảnh minh họa: Internet

Nguồn dinh dưỡng từ thịt vịt và bí xanh

Dinh dưỡng từ thịt vịt

Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, trong 100 gram thịt vịt có 25 gram protein. Điều này cho thấy hàm lượng đạm trong thịt vịt cao hơn rất nhiều so với thịt bò, heo, dê, trứng. Ngoài ra, thực phẩm này còn dồi dào hàm lượng vitamin (B1, B2, A, D, E) và khoáng chất ( canxi, sắt, phốt-pho) rất tốt cho cơ thể.

Theo Đông y, thịt vịt là thuốc bổ thượng hạng. Thực phẩm này có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ huyết, giải độc, thanh nhiệt dưỡng âm, lợi thấp nhiệt, điều hòa ngũ tạng… là bài thuốc quý chữa trị nhiều căn bệnh.

Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại vịt phù hợp. Để trị lao, thanh nhiệt, giải độc thì chọn vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen. Để chữa bệnh nam giới như yếu sinh lý, mộng tinh, di tinh thì nên chọn vịt mái già 

Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại vịt phù hợp. Để trị lao, thanh nhiệt, giải độc thì chọn vịt lông trắng, xương đen, mỏ đen. Để chữa bệnh nam giới như yếu sinh lý, mộng tinh, di tinh thì nên chọn vịt mái già - Ảnh minh họa: Internet

Dinh dưỡng từ bí xanh (bí đao)

Bí xanh (bí đao, bí phấn, đông qua, bạch qua, chẩm qua) là loại quả quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình.

Theo nghiên cứu, trong 100 gram bí xanh có 0,4 gram protid; 2,4 gram glucid; 19 mg canxi; 12mg phosphor; 0,3mg sắt; nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E) và khoáng chất (kali, phosphor, magie). Đây là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Bí xanh là loại quả quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình
Bí xanh là loại quả quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình- Ảnh minh họa: Internet

Công dụng chữa bệnh của món canh thịt vịt hầm bí xanh

Canh thịt vịt hầm bí xanh chữa yếu sinh lý

Thịt vịt hầm bí xanh được Đông y sử dụng làm bài thuốc chữa yếu sinh lý, đặc biệt đối với nam giới. Ngoài ra, món ăn còn chữa được các chứng di tinh, mộng tinh, đau lưng, mỏi gối.

Nam giới mắc phải tình trạng "chưa đến chợ đã hết tiền" thì nên ăn canh thịt vịt hầm bí xanh thường xuyên để cải thiện chất lượng "chuyện ấy".

Canh thịt vịt hầm bí xanh chữa mất ngủ

Tình trạng mất ngủ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và hiệu quả công việc. Nên bổ sung các món ăn từ thịt vịt để có giấc ngủ ngon, mang lại cho ngày mới sức sống căng tràn.

Đặc biệt, nên nấu bí xanh với thịt vịt để kết hợp thanh nhiệt, giải những độc tố trong cơ thể và an thần, giúp bạn có giấc ngủ say.

Canh thịt vịt hầm bí xanh chữa táo bón, bệnh trĩ

Bí xanh là thực phẩm vàng giúp thanh nhiệt, giải độc. Bí xanh kết hợp với thịt vịt sẽ tạo ra món ăn thơm lừng, ngon miệng, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và "đánh tan" táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ.

Canh thịt vịt hầm bí xanh chữa suy dinh dưỡng

Nguồn dưỡng chất dồi dào từ thịt vịt là "vị cứu tinh" cho người suy dinh dưỡng. Thịt vịt giàu đạm hơn cả thịt bò, gà kết hợp với bí xanh sẽ tạo nên món ăn thanh mát, giải nhiệt, dồi dào dinh dưỡng.

Nên bổ sung món thịt vịt hầm bí xanh vào thực đơn bữa ăn hàng ngày để sớm chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu cân.

Canh thịt vịt hầm bí xanh có tác dụng chữa được các bệnh thường gặp như: yếu sinh lý, mất ngủ, táo bón, suy dinh dưỡng
Canh thịt vịt hầm bí xanh có tác dụng chữa được các bệnh thường gặp như: yếu sinh lý, mất ngủ, táo bón, suy dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Canh thịt vịt hầm bí xanh là món ăn bổ dưỡng, bài thuốc chữa được nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, món ăn có tính hàn, giàu đạm nên người có hệ tiêu hóa kém, bệnh nhân gout không nên dùng.