Phụ Nữ Sức Khỏe

Tâm lý phụ nữ mang thai thay đổi như thế nào trong thời gian thai kỳ?

Khi mang thai, hầu hết tâm lý của các chị em đều có sự thay đổi ít nhiều. Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học, tâm lý phụ nữ mang thai sẽ tác động lên việc hình thành tính cách của trẻ sau khi chào đời.

Ở mỗi chị em có sự thay đổi tâm lý khác nhau do ảnh hưởng bởi môi trường sống, thể trạng quyết định. Tuy nhiên, nhưng sự chi phối lớn nhất, tác động lên tâm lý của các chị em khi mang thai đó là sự thay đổi của nội tiết tố. Sự thay đổi này diễn biến theo từng giai đoạn của thai kỳ, vì thế tâm trạng của mẹ bầu cũng có sự thay đổi theo.

Tâm lý phụ nữ mang thai thay đổi theo từng giai đoạn

Tâm lý phụ nữ mang thai thay đổi theo từng giai đoạn
Tâm lý phụ nữ mang thai thay đổi theo từng giai đoạn. Ảnh internet

Sự biến đổi tâm lý của phụ nữ mang thai được chia làm 3 giai đoạn chính đó là: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Thông thường, giai đoạn khi mới biết tin vui người mẹ luôn trong trạng thái hồi hộp, lo lắng đan xen niềm háo hức. Điều này xảy ra là do xuất pát từ sự tò mò của người mẹ về đứa con đang hình thành trong bụng mình. Đây cũng là cảm xúc lo lắng pha trộn của tình mẫu tử thiên liêng cao quý. Đặc biệt, với những chị em nào mang thai lần đầu thì cảm xúc này sẽ mãnh liệt hơn. Một số trường hợp nảy sinh tâm lý lo lắng thái quá làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Đến khi bước vào giai đoạn tam nguyện cá đầu tiên, tâm trạng lại càng có sự thay đổi nhiều hơn, kèm theo sự thay đổi của cơ thể, lúc nào mẹ cũng cảm thấy mệt mỏi rã rời. Do đó, thời gian này ai cũng cho rằng mẹ bầu rất khó chịu, vì thường nảy sinh cáu gắt, bực dọc vô cớ. Bởi đây là giai đoạn đỉnh điểm của những cơn thai nghén hành hạ.

Đến giai đoạn tam nguyệt cá thứ 2, thai nhi bắt đầu phát triển lớn hơn, lúc này sẽ kích thích cơ thể tăng tiết hormome oxitocin, tác động đến tâm lý của người làm mẹ, khơi dậy những cảm xúc bản năng. Người mẹ sẽ dần hình thành ý thức về vai trò và trách nhiệm của mình, tâm lý cũng ổn định hơn. Thai nhi bắt đầu có nhiều cử động, người mẹ sẽ trò chuyện với con nhiều và thân thiết hơn. Hành động trò chuyện cứ như thế diễn ra hàng ngày, ngày càng thân thương và gắn bó.

Giai đoạn 3 tháng giữa tâm trạng của mẹ bầu sẽ ổn định hơn
Giai đoạn 3 tháng giữa tâm trạng của mẹ bầu sẽ ổn định hơn. Ảnh internet

Tuy nhiên, đến 3 tháng cuối, lúc này thai nhi lớn, khiến cho người mẹ có cảm giác nặng nề, chậm chạp dễ rơi vào trạng thái tự cô lập. Do đó, thời gian này người mẹ cần được chăm sóc, chồng yêu thương và chia sẻ của người thân nhiều hơn.

Làm sao để tâm lý phụ nữ mang thai ổn định, bớt tiêu cực?

Trong thời gian thai kì, mẹ bầu cần được quan tâm nhiều hơn. Để giúp mẹ bầu ổn định tâm lý, người chồng và những người thân trong gia đình có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là người chồng. Bên cạnh những quan tâm, chăm sóc về vật chất, người chồng cũng nên nói chuyện, an ủi và động viên vợ mình nhiều hơn, để người vợ không tủi thân, tránh những bực bội vô cớ, ảnh hưởng đến thai nhi.

Khuyến khích mẹ bầu tập yoga để cải thiện tâm trạng

Khi mang thai tâm trạng của mẹ bầu thường thay đổi thất thường nên người chồng cần quan tâm vợ nhiều hơn
Khi mang thai tâm trạng của mẹ bầu thường thay đổi thất thường nên người chồng cần quan tâm vợ nhiều hơn. Ảnh internet

Khi tập yoga tâm trạng của mẹ bầu sẽ thoải mái hơn. Ngoài tập yoga mẹ bầu có thể đọc sách, nghe chuyện, đi dạo cũng rất tốt. Đặc biệt, khi mang thai lần đầu người mẹ không nên nhốt mình trong nhà. Thay vào đó, hãy thư giãn nên đi chơi cùng bạn bè, đi picnic cùng gia đình dịp cuối tuần. Có thể, tham gia câu lạc bộ những người mang thai ở cùng khu phố, hoặc ở trên mạng để chia sẻ kinh nghiệm...

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý khi mang thai. Nếu ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, uể oải dẫn đến cau có, cáu gắt. Vì thế, khi mang thai các mẹ cần xây dựng cho mình một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý góp phần ổn định tâm trạng trong suốt thai kỳ.

Những thay đổi tâm lý khi phụ nữ mang thai là không thể tránh khỏi. Vì thế, các ông chồng hãy quan tâm chăm sóc vợ cẩn thận, đồng thời hãy luôn là người bạn đồng hành để mẹ bầu cảm thấy yên tâm và vui vẻ hơn trong quá trình mang thai.

Tào Vân (TH)

Tin liên quan

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai có tầm quan trọng như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai sẽ đảm bảo được quyền lợi của thai phụ. Đồng...

Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào những thời điểm nào là nguy hiểm nhất?

Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường, thậm chí đe dọa...

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý điều gì?

Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý nhiều điều. Bởi các hãng hàng không có quy...

Bại hông ở phụ nữ mang thai – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bại hông là một trong những hiện tượng thường gặp trong thời gian thai kỳ, bởi vì thai nhi bắt...

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai – Phát hiện muộn khó cứu được mẹ và con

Thiếu máu ở phụ nữ mang thai đặc biệt nguy hiểm, nếu không bổ sung kịp thời có thể làm...

Phụ nữ mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Bạn đã biết chưa?

Phụ nữ mang thai bao nhiều tuần thì sinh? Câu hỏi này thật khó trả lời. Vì theo tình hình...

Khắc phục tình trạng chuột rút khi mang thai 3 tháng cuối

Mang thai 3 tháng cuối, mẹ bầu sẽ thường xuyên gặp các triệu chứng đau lưng, mất ngủ, đi tiểu...

Tin mới nhất