Thời gian được tắm, gội đầu sau sinh

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh cần kiêng tắm gội trong vòng 1 tháng và cần ở cữ ít nhất 3 tháng 10 ngày. Tuy nhiên, quan niệm này đã không còn phù hợp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhiều bác sĩ đều khuyên sản phụ sau sinh chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý và nên vệ sinh cơ thể hàng ngày.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết sản phụ sau sinh không cần kiêng tắm gội 1 tháng theo quan niệm của những người đi trước. Cơ thể sản phụ cần được làm sạch, vệ sinh vết thương để không bị nhiễm khuẩn.

Sản phụ sau sinh bao lâu thì được tắm, gội đầu? - Ảnh 1
Sản phụ không cần kiêng cữ đến 1 tháng mới tắm, gội đầu theo kinh nghiệm dân gian - Ảnh minh họa: Internet

“Quá trình vượt cạn khiến cơ thể sản phụ ướt đẫm mồi hôi. Kiêng tắng rửa sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Tại các nước phương Tây, sản phụ sau khi sinh vài giờ đã có thể tắm gội bình thường, sức khỏe vẫn được đảm bảo”, bác sĩ Kiều Dung cho hay.

Bác sĩ Kiều Dung cũng nhấn mạnh việc tắm rửa, gội đầu cũng là cách thư giãn tại nhà, giúp sản phụ sau sinh cảm thấy thoải mái tinh thần. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng liên quan đến quá trình tiết sữa nuôi con đồng thời hạn chế hội chứng trầm cảm sau sinh.

Sản phụ sau sinh bao lâu thì được tắm, gội đầu? - Ảnh 2
Tắm gội sau sinh sẽ khiến tinh thần sản phụ thoải mái, thư giãn hơn - Ảnh minh họa: Internet

Vì vậy, theo lời khuyên của bác sĩ Kiều Dung, sản phụ sinh thường có thể tắm, gội đầu chỉ sau 3 – 4 ngày. Trường hợp sinh mổ, sản phụ có thể tắm, gội đầu bình thường sau 5 – 7 ngày.

Những lưu ý khi sản phụ tắm, gội đầu sau sinh

Ngoài thời gian tắm thích hợp, sản phụ cũng cần biết tắm, gội đúng cách để không ảnh hưởng đến thể trạng yếu ớt thường được dân gian ví như con cua lột.

Bác sĩ Kiều Dung lưu ý thời gian tắm thích hợp cho sản phụ sau sinh chỉ kéo dài từ 5 – 10 phút, tránh nguy cơ nhiễm lạnh cơ thể. Nơi tắm cũng cần kín đáo, tránh gió lùa kể cả mùa hè lẫn mùa đông. Nên pha nước ấm hoặc nước sôi để nguội để tắm và gội đầu. Sau khi gội xong, chị em cần nhanh chóng sấy khô tóc.

Sản phụ sau sinh bao lâu thì được tắm, gội đầu? - Ảnh 3
Sau khi gội đầu, sản phụ nên sấy khô tóc - Ảnh minh họa: Internet

Chị em có thể dùng ca dội nước hoặc dùng vòi sen xịt nước lên người, hạn chế ngâm mình trong chậu hoặc bồn tắm, không tốt cho sức khỏe.

Các bước vệ sinh vùng kín sau sinh cũng cần được đặc biệt chú trọng. Trong giai đoạn này, tử cung liên tục co bóp nhằm đẩy sản dịch ra ngoài, vì vậy chị em cần vệ sinh vùng kín 3 lần mỗi ngày vào các buổi sáng, chiều tối và trước khi đi ngủ bằng nước sôi để nguội hoặc dung dịch sát khuẩn có độ pH phù hợp.