Bạn cảm thấy mọi thứ thay đổi khi nhìn thấy hai vạch đỏ báo tin sắp được “lên chức”. Tuy nhiên, điều không may xảy ra khi bạn mất cơ hội làm mẹ vì nhiều nguyên nhân. Đối với phụ nữ, sảy thai là tai nạn ngoài ý muốn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất và tinh thần. 

Quan hệ tình dục sau khi sảy thai: Cơ thể phụ nữ sẽ có phản ứng gì? - Ảnh 1
Tâm trạng đau buồn sau sảy thai có thẻ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài tâm trạng đau buồn, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi nhất định. Vấn đề quan hệ tình dục sau khi sảy thai cũng trở nên nhạy cảm hơn đối với đa số các chị em.

Chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục

Theo Womanshealthmag, cơ thể phụ nữ sau khi sảy thai chưa thực sự sẵn sàng để quan hệ tình dục. Tiến sĩ Bác sĩ Zev Williams, Trưởng khoa nội tiết sinh sản và vô sinh Trung tâm Y tế Đại học Columbia (Mỹ), cho biết sau khi sảy thai, cổ tử cung phụ nữ sẽ mở rộng để đẩy thai lưu ra ngoài.

Quan hệ tình dục sau khi sảy thai: Cơ thể phụ nữ sẽ có phản ứng gì? - Ảnh 2
Cơ thể phụ nữ sau sảy thai vẫn chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục - Ảnh minh họa: Internet

Thời gian để cổ tử cung đóng lại tùy thuộc vào cơ thể mỗi người, thông thường mất khoảng từ 1 – 8 tuần. Sau thời điểm này, phụ nữ nên đi kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không đúng cách sau khi sảy thai có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Giảm ham muốn tình dục

Quan hệ tình dục sau khi sảy thai: Cơ thể phụ nữ sẽ có phản ứng gì? - Ảnh 3
Tâm lý nặng nề khiến ham muốn tình dục ở phụ nữ sau sảy thai bị suy giảm - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều chị em không có cảm hứng quan hệ tình dục cùng chồng. Nguyên nhân xuất phát từ thể trạng yếu ớt và tinh thần chưa sẵn sàng để “yêu” sau khi sảy thai. Cách tốt nhất, chị em cần khoảng thời gian để khôi phục giúp cơ thể sớm trở về trạng thái cân bằng. Nếu cảm thấy khó khăn, bạn có thể gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để sớm có phương pháp điều trị thích hợp.

Cần làm gì để thụ thai thành công trong lần kế tiếp?

Theo các bác sĩ, phụ nữ từng bị sảy thai một lần sẽ có nguy cơ cao sảy thai hơn bình thường. Khi thể chất và tinh thần hoàn toàn phục hồi, các cặp vợ chồng có thể lên kế hoạch thụ thai trong lần tiếp theo. Quan hệ tình dục không chỉ là giải pháp giúp các cặp vợ chồng hàn gắn vết thương mà còn gia tăng cơ hội thụ thai trong giai đoạn kế tiếp.

Quan hệ tình dục sau khi sảy thai: Cơ thể phụ nữ sẽ có phản ứng gì? - Ảnh 4
Phụ nữ cần thời gian để phục hồi cơ thể trước khi quan hệ vợ chồng, chuẩn bị cho lần thụ thai kế tiếp. Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, quan hệ tình dục sau khi sảy thai, các cặp đôi cần thực hiện nhẹ nhàng, vừa phải. Duy trì quan hệ thường xuyên, đều đặn sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai thành công. Chị em nên nhớ vệ sạch sẽ trước và sau khi quan hệ, tránh gây viêm nhiễm vùng kín.

Trường hợp cần thiết, bạn nên khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khỏe trước khi quyết định thụ thai trong lần tiếp theo.