Phụ Nữ Sức Khỏe

Nuôi con bằng sữa ngoài: Lợi hay hại là do cha mẹ

Nuôi con bằng sữa ngoài có tốt hay không là vấn đề bậc cha mẹ nào cũng thắc mắc. Bởi hiện tại, có không ít cha mẹ đang nuôi con bằng sữa ngoài.

Nuôi con bằng sữa ngoài đã không còn là câu chuyện xa lạ và bất cứ bà mẹ nào cũng đã từng trải qua. Thế nhưng sữa ngoài có tốt bằng sữa mẹ không, có tăng sức đề kháng cho con không thì lại là vấn đề băn khoăn chẳng có lời giải đáp. Bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn những vấn đề xung quanh việc nuôi con bằng sữa ngoài tốt hay không.

Nuôi con bằng sữa ngoài có tốt không?

Không phải chị em nào cũng may mắn sau sinh là có sữa ngay hay lượng sữa dồi dào, đủ để nuôi con suốt thời gian đầu. Thực tế cho thấy có không ít mẹ đau đầu vì việc không đủ sữa cho con bú. Mặc dù các mẹ đã áp dụng không ít các phương pháp kích sữa khác nhau mà không có hiệu quả. Sữa mẹ ít, không đủ, cách cứu vãn tình thế duy nhất lúc này chính là sữa công thức.

Cũng có nhiều mẹ cho con bú, lượng sữa rất dồi dào thế nhưng trẻ lại chậm tăng trưởng, cân nặng của bé không mấy thay đổi, còn thường xuyên ốm vặt. Và lúc này, các mẹ nhận được lời khuyên cần cải thiện nguồn sữa bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng và cho con dùng kết hợp cả sữa ngoài.

Thêm một sự thật trớ trêu mà mẹ nào cũng thấy rõ. Rõ ràng mẹ đang nuôi con bằng sữa ngoài thế nhưng trong đầu vẫn cứ không ngừng thắc mắc nuôi con bằng sữa ngoài có tốt không? Liệu cứ nuôi con bằng sữa ngoài thế này con có khỏe mạnh, thông minh được hay không?

nuoi con bang sua ngoai1
Nuôi con bằng sữa ngoài có tốt không? - Ảnh minh họa: Internet

Khó có thể phủ nhận được những lợi ích lớn của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh trẻ được bú mẹ thường xuyên sẽ tránh khỏi việc mắc các bệnh nhiễm trùng, dị ứng, chỉ số IQ tăng cao,... Nhưng sữa mẹ thiếu hoặc không có thì bạn cũng không thể để con mình đói được. Lúc này, bạn sẽ tìm được rất nhiều mặt tích cực của sữa công thức.

Sữa công thức đang liên tục được cải thiện để có những thành phần giống với sữa mẹ. Các axit béo, DHA và ARA trong sữa mẹ đều được tìm thấy trong sữa công thức. Vậy nên trẻ vẫn có thể phát triển IQ, thể chất bình thường, đồng thời hệ miễn dịch cũng được tăng cường như khi uống sữa mẹ. Thực tế đã cho thấy rất nhiều trẻ uống sữa công thức gần như hoàn toàn vì sữa mẹ không có nhưng vẫn phát triển rất khỏe mạnh.

Sữa công thức cũng có cách pha chế rất đơn giản và được quản tốt trong thời gian trẻ chưa uống đến. Hơn nữa, sữa công thức không tiêu hóa nhanh như sữa mẹ nên khoảng cách giữa các lần bé ăn cũng sẽ được kéo dãn. Mẹ chăm con cũng sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi hơn so với việc lúc nào cũng phải túc trực bên cạnh để cho con bú.

nuoi con bang sua ngoai2
Trẻ dễ mắc bệnh về hô hấp nếu chỉ uống sữa ngoài - Ảnh minh họa: Internet

Những nguy cơ đối với sức khỏe khi nuôi con bằng sữa ngoài

"Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ", điều này khẳng định hoàn toàn đúng. Nhưng chỉ đúng với những bà mẹ nào may mắn nhiều sữa cho con. Còn với những mẹ không đủ sữa cho con bú lại là một câu chuyện khác. Và khi nuôi con bằng sữa ngoài, các mẹ sẽ lo lắng, stress vì những nguy cơ khi trẻ không được bú sữa mẹ.

Trẻ dễ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lượng kháng thể với beta-casein trong sữa công thức cao hơn so với sữa ngoài. Chính vì thế những trẻ uống hoàn toàn sữa công thức sẽ dễ mắc tiểu đường tuýp 2 (Bệnh tiểu đường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý) hơn so với những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Trẻ dễ cơ nguy cơ mắc bệnh về hô hấp và tiêu hóa

Sữa công thức dù đã được nghiên cứu để có công thức giống sữa mẹ nhưng sẽ không thể mang những kháng thể tự nhiên như sữa mẹ. Trẻ chỉ uống sữa công thức sẽ có sức đề kháng kém hơn trẻ uống sữa mẹ hoàn toàn.

Một số bệnh về hô hấp như cảm lạnh, dị ứng, viêm phổi trẻ rất dễ mắc phải. Bên cạnh đó, do lượng kháng thể trong sữa công thức ít hơn sữa mẹ nên trẻ còn mắc các bệnh về đường ruột. Thậm chí là tiêu chảy do nhiều trẻ bị dị ứng sữa.

nuoi con bang sua ngoai3
Bệnh về tiêu hóa thường xảy ra với trẻ chỉ uống sữa ngoài - Ảnh minh họa: Internet

Gia tăng nguy cơ tử vong

Nghe quả thực rất đáng sợ nhưng đó là sự thật đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh. Trẻ uống sữa ngoài trong những tháng đầu sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn so với những trẻ uống sữa mẹ.

Một số bệnh dễ khiến trẻ tử vong trong những tháng đầu đời như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp,... Đây đều là những bệnh đã được cảnh báo khi trẻ uống sữa công thức hoàn toàn thay sữa mẹ.

Bí quyết nuôi con bằng sữa ngoài

Tuy có những tác hại nhưng sữa công thức vẫn đang trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với trẻ. Vẫn là câu chuyện cứu vãn cho những mẹ không đủ sữa hoặc sữa không đủ chất. Chính từ những nguy cơ, các mẹ đã truyền tai nhau những kinh nghiệm nuôi con bằng sữa ngoài. Và tất cả những bí quyết này đều đã được khoa học kiểm chứng an toàn.

Nuôi con bằng sữa mẹ kết hợp với sữa ngoài

Nuôi con bằng sữa mẹ cùng sữa ngoài là điều không hề mới lạ với nhiều mẹ. Trẻ sẽ vẫn được bú sữa mẹ để có được chất dinh dưỡng, kháng thể cần thiết. Lượng sữa mẹ lúc này không đủ sẽ tiếp tục được bổ sung thêm bằng sữa ngoài để đáp ứng nhu cầu phát triển khỏe mạnh của trẻ. Tuy nhiên, áp dụng thế nào để có hiệu quả cao nhất thì không phải mẹ nào cũng biết.

Thường có 2 cách các mẹ thường áp dụng khi nuôi con bằng sữa mẹ cùng sữa ngoài.

Cách thứ nhất: Hàng ngày, sau khi bú mẹ, trẻ sẽ tiếp tục được uống thêm một lượng sữa công thức nhất định để đảm bảo trẻ được no. Cách làm này phù hợp với những trẻ dưới 4 tháng tuổi. Trẻ sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà sữa mẹ vẫn được kích thích đều hàng ngày.

Cách thứ 2: Nhiều mẹ thường luân phiên cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ sau 6 tháng tuổi mẹ sẽ áp dụng cách này bởi sữa mẹ lúc này đã ít dần đi nhưng nhu cầu ăn của trẻ tăng lên.

nuoi con bang sua ngoai4
Nuôi con bằng sữa ngoài kết hợp với sữa mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa ngoài

Trẻ phải được bú sữa mẹ cố định hàng ngày. Lượng sữa mẹ cần được uống cạn trước, trẻ đói mới chuyển sang sữa công thức.

Khi pha sữa công thức cho trẻ, mẹ cần tuân thủ những quy định về lượng nước, bột sữa và vệ sinh.

Sau khi bú sữa mẹ xong, nếu trẻ đã no, không cần uống thêm sữa công thức. Tránh trường hợp mẹ cố ép trẻ ăn thêm trong khi trẻ không có nhu cầu chỉ để mong trẻ khỏe mạnh hơn. Trẻ ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

nuoi con bang sua ngoai5
Tuân thủ nguyên tắc vệ sinh bình sữa - Ảnh minh họa: Internet

Trẻ mới sinh có nên uống sữa ngoài không cũng là vấn đề nhiều mẹ quan tâm. Nhiều mẹ mới sinh, sữa chưa về kịp, lúc này sữa công thức chính là giải pháp hợp lý nhất. Sau sinh, trẻ hoàn toàn có thể uống sữa ngoài. Người lớn hãy lưu ý tìm loại sữa phù hợp nhất với số tuổi của trẻ. Sau khi sữa mẹ về, cần lập tức tạm dừng sữa công thức để trẻ bú sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa ngoài là trận chiến căng thẳng của mẹ. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng. Chỉ cần nhớ áp dụng phương pháp sử dụng sữa ngoài thông minh và không bỏ sữa mẹ thì sức khỏe của con nhất định sẽ được đảm bảo.

Mai Thủy

Tin liên quan

Cảnh báo: Những bệnh thường gặp ở trẻ trong giai đoạn thu – đông

Vào lúc tiết trời chuyển lạnh, sức đề kháng của trẻ còn yếu nên rất nhạy cảm với thời tiết....

Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ bị sởi ngay tại nhà

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường...

Phương pháp dạy trẻ 4 tuổi thông minh cha mẹ nên thuộc nằm lòng

Dạy trẻ 4 tuổi thông minh là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh khi có con ở độ tuổi...

Kinh nghiệm dân gian 'mách' mẹ nên làm khi bé bị quở

Ngày nay, tuy xã hội ngày càng hiện đại nhưng vẫn có không ít gia đình chăm con theo quan...

Điều quan trọng cha mẹ nên chú ý trong 1000 ngày đầu đời của bé

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với bé trong 1000 ngày đầu đời. Để bé phát...

Trẻ bị đỏ mắt: Cha mẹ cần làm gì?

Trẻ bị đỏ mắt thường rất đau và khó chịu. Đây được biết đến là một loại bệnh không hiếm...

Trẻ ăn bị nôn nhiều và thường xuyên là dấu hiệu báo động: Cha mẹ không nên lơ là

Nôn ói là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ em. Nôn ói có khả năng là biểu hiện của...

Tin mới nhất