Trong quá trình mang thai, thai nhi thực chất không tiếp xúc với tử cung của mẹ mà được bao bọc bởi một khối chất lỏng bao quanh gọi là nước ối, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng và duy trì sự sống cho thai nhi. Theo đó, nước ối có chứa các thành phần hóa học gồm nước chiếm 97%, muối khoáng, các chất điện giải, hormone và các chất hữu cơ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, nước ối còn bảo vệ thai nhi khỏi các loại vi khuẩn muốn xâm nhập từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, nước ối còn giúp duy trì thân nhiệt của bé được ổn định và bé có thể dễ dàng di chuyển tay chân dễ dàng. Do đó, đối với thai nhi nước ối rất quan trọng cho nên những biến đổi của màu sắc nước ối sẽ cho chúng ta biết thai nhi có đang phát triển bình thường hay đang mắc phải vấn đề gì?

Nước ối có màu gì là bình thường mà mẹ bầu cần biết? - Ảnh 1
Nước ối chính là khối chất lỏng bao quanh thai nhi (Ảnh: Internet).

Nước ối có màu gì là bình thường?

Màu sắc nước ối thường phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Thông thường, dịch ối có màu trắng trong hoặc trong suốt. Vào khoảng thời gian từ tuần thứ 38 cho tới khi sinh, nước ối sẽ có màu trắng đục, gần giống nước vo gạo, trong khi đó nước tiểu thì có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt.

Ngoài ra, muốn phân biệt chính xác hơn, bạn có thể lấy một miếng giấy quỳ để thử, nếu giấy quỳ chuyển qua màu xanh đen thì đó là nước ối. Khi mẹ có hiện tượng bị rỉ ối thì rất dễ bị vỡ ối, vậy nên mẹ cần tắm rửa sạch sẽ và chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở.

Nước ối có màu gì là bất thường?

Nước ối có màu vàng xanh

Dấu hiệu này cho thấy thai nhi trong bụng mẹ đang chậm phát triển hoặc người mẹ bị tán huyết khi mang thai.

Nước ối có màu xanh rêu

Đây là dấu hiệu mẹ bầu đã từng có tiền sử bị suy thai. Nếu mẹ bầu gặp trường hợp này thì cần được bác sĩ theo dõi cẩn thận vì khả năng bị lại thường rất cao.

Nước ối có màu đỏ nâu

Dấu hiệu này có thể dự báo cho mẹ biết thai nhi đã bị chết lưu trong bụng mẹ.

Nước ối màu xanh đục

Khi nước ối có màu xanh đục kèm theo mùi hôi thì rất có thể nước ối đang bị nhiễm trùng. Khi thấy nước ối có dấu hiệu trên thì mẹ cần nhập viện ngay lập tức vì nếu để lâu thì thai nhi cũng sẽ bị nhiễm trùng.

Nước ối có màu gì là bình thường mà mẹ bầu cần biết? - Ảnh 2
Tùy thuộc vào màu sắc nước ối sẽ báo hiệu những nguy cơ khác nhau trong quá trình mang thai (Ảnh: Internet).

Nước ối màu vàng sẫm

Đây là biểu hiện thai nhi đang bị thiếu oxi trong thời gian dài hay còn gọi là bệnh suy thai mãn tính.

Nước ối màu hồng hoặc nâu

Dấu hiệu cấp báo cho biết mẹ sắp sinh.

Nước ối bị sệt

Trong trường hợp nước ối bị sệt hoặc lẫn phân su của bé chứng tỏ mẹ đang bị suy thai nghiêm trọng, thậm chí nguy hiểm đến thai nhi.

Làm gì để nước ối luôn ổn định?

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, lượng nước ối cần được duy trì và đảm bảo ổn định để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Theo đó, lượng nước ối vừa đủ và ổn định là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ), giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường.

Do đó, mẹ bầu cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp, cân đối và nghỉ ngơi hợp lý cùng như thường xuyên khám thai định kỳ để tránh các biến chứng không mong muốn.