Trong quá trình chế biến, bạn cần hiểu rõ về các thành phần của thực phẩm để có sự kết hợp cho phù hợp. Tránh tình trạng kết hợp linh tinh gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau các chị em cần lưu ý:

Thịt ngỗng kỵ với quả lê

Sau khi ăn thịt ngỗng thì mẹ bầu không nên tráng miệng bằng quả lê, hai món này khi kết hợp sẽ gây sốt.

Sữa đậu nành với trứng gà

Sữa đậu nành kỵ với trứng gà
Sữa đậu nành kỵ với trứng gà. Ảnh internet

Trong sữa đậu nành có men protidaza sẽ kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng, khiến mẹ bầu khó ngủ.

Sữa đậu nành và đường đen

Đường đen có chất axit Osalic và axit malic, khi trộn chung với sữa đậu nành sẽ gây là chất kết tủa, khiến cho mẹ bầu bị đầy hơi, mất đi chức năng tiêu hóa.

Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho cũng là những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau. Bởi chất Ceton đồng có trong lê, táo, nho phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, mẹ bầu ăn vào sẽ bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.

Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt)

Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó, chất cazeine chiếm tới 80%. Nên khi cho sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua, chất cazeine kết dính, lắng đọng gây ra hiện tượng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Xào nấu gan động vật với giá đỗ

Gan động vật kỵ với giá đỗ
Gan động vật kỵ với giá đỗ. Ảnh internet

Gan động vật như gan lợn có đến 2,5 mg đồng, còn giá đậu có nhiều vitamin C. Khi xào lẫn chúng với nhau hoặc ăn cùng lúc thì sẽ làm vitamin C trong giá đậu bị oxy hoá, mất đi chất bổ của giá.

Dưa chuột với cà chua

Nhiều người thường ăn cà chua và dưa chuột cùng với nhau mà không biết rằng đây là những loại thực phẩm kỵ nhau. Bởi trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Nấu thịt bò với tôm hoặc ăn chung

Đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau, nhưng các chị em lại cho rằng chúng có thể kết hợp với nhau sẽ tạo ra giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đây là một sự kết hợp sai lầm giữa các thực phẩm nhé! Bởi trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa Canxi, hai chất này khi ăn cùng với nhau sẽ làm giảm sự hấp thụ của nhau.

Đậu, khoai lang và cải bó xôi với hải sản

Đậu, khoai lang và cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Mà loại axit này sẽ liên kết với Canxi trong hải sản tạo thành muối. Khiến cho Canxi không được hấp thụ, thiếu dưỡng chất này mẹ bầu sẽ mệt mỏi, gây ra tình trạng loãng xương sau này.

Canh, súp cà rốt và củ cải

Cà rốt kỵ với của cải
Cà rốt kỵ với của cải. Ảnh internet

Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước nên mẹ bầu nào cũng thích. Tuy nhiên, đây lại là một trong những thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau, bởi chúng không có lợi về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C trong củ cải, làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp các chị em đã biết được những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn cùng nhau để có thể xây được chế độ ăn khoa học, an toàn mà vẫn đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.