Bé 7 tháng tuổi là bắt đầu biết lẫy, lật, bò nên cần bổ sung nhiều cả chất và lượng hơn. Vì thế những món cháo cho trẻ ăn cần kết hợp các loại thịt và rau củ với nhau, đảm bảo cung cấp đủ 4 dưỡng chất: Chất đạm (có nhiều trong cá hồi, cá ngừ, hải sản, lòng đỏ trứng, thịt gà, thịt bò...); Chất béo (có thể bổ sung từ các loại dầu vừng, dầu oliu....); Chất bột đường (có nhiều trong khoai, bắp… cung cấp năng lượng cho cơ thể); Vitamin và khoáng chất (có nhiều trong yến mạch, trái cây hoa quả, bánh, rau củ…). Tùy vào khả năng hấp thu và nhu cầu cụ thể, ngoài bú sữa, mẹ nên cho trẻ ăn 2- 3 bữa cháo trong một ngày để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt nhất cho con.

Các loại cháo ngon cho bé 7 tháng tuổi có thể ăn như:

Cháo cá rau cải

Cháo cá rau cải
Cháo cá rau cải

Những loại cá mẹ có thể dùng để nấu cháo cho trẻ như là cá hồi, cá mòi hoặc bất kỳ loại cá thịt trắng nào khác… để cung cấp Omega 3, Protein, Selen, Tryptophan, vitamin A, vitamin B, vitamin D… Giúp tăng cường trí não, sáng mắt, tăng sức đề kháng cho bé, chăm sóc tóc và da…

Để nấu cháo cá rau cải, mẹ hãy làm như sau:

+ Cá hấp hoặc luộc chín, gỡ xương sau đó giã nhỏ mịn. Còn rau cải rửa sạch, ngâm qua nước muối, để ráo, sau đó luộc chín mềm, cắt nhỏ rồi nghiền qua rây loại bỏ bớt phần xơ.

+ Sau khi cháo đã chín thì hãy xay mịn, sau đó thêm cá và rau rồi đun nóng. Quấy cháo trên lửa nhỏ đến khi sôi. Tắt bếp, múc ra tô cho nguội bớt rồi cho bé ăn.

Cháo cá hồi đậu đỏ

Để làm món cháo cá hồi đậu đỏ, các mẹ hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 30gr gạo, 50gr cá hồi, 20gr đậu đỏ, 5ml dầu ăn, muối, đường, hành lá. Sau đó, bắt đầu sơ chế nguyên liệu, đậu đỏ rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3 tiếng đồng hồ trước khi nấu.

Khi đã ngâm đủ thời gian, mẹ hãy rửa sạch đậu đỏ lại một lần nữa rồi cho vào nồi nấu cùng với gạo. Đến khi nào đậu đỏ và gạo đã nở bung thì cho phần cá hồi đã được làm sạch, bỏ xương và nghiền nhuyễn vào nấu cùng, đến khi sôi lại thì cho tiêu, hành, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là mẹ đã có một cháo cá hồi đậu đỏ bổ dưỡng cho con.

Cháo lươn bí đỏ hạt sen

Cháo lươn bí đỏ hạt sen
Cháo lươn bí đỏ hạt sen

Cháo lươn bí đỏ hạt sen sẽ cung cấp cho trẻ rất nhiều chất dinh dưỡng tốt như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci… giúp xương chắc khỏe đồng thời tăng cường thêm sức đề kháng cho trẻ. Để làm món cháo này, các mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu như: 100gr thịt lươn, 1 lát bí đỏ, 6-7 hạt sen, cá ngừ bào và rong biển nấu nước dùng, 1 nhánh hành lá, 1 nắm gạo nấu cháo, 1 muỗng canh dầu ôliu…

Cách làm

+ Bí đỏ, hạt sen rửa sạch, hấp chín, sau đó giã hoặc xay nhuyễn. Còn lươn sau khi hấp chín thì tách đều các xớ thịt, giã nhuyễn. Cá ngừ và rong biểm hầm lấy nước dùng. Sau đó thêm gạo vào để nấu cháo. Nếu bé không quen với nước dùng cá ngừ rong biển thì mẹ có thể dùng nước lọc hoặc nước hầm rau củ để nấu cháo cũng được.

Sau khi cháo được nấu chín mềm thì cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nấu sôi, rồi cho hành lá vào, chờ hành chín thì tắt bếp. Đến khi cháo nguội thì có thể cho bé ăn.

Cháo óc heo bồ ngót

Óc heo rất giàu dinh dưỡng tốt cho bé yêu, trong 100g óc lợn có: Chất đạm: 9g, chất béo: 9,5g (2/3 là Phôtpholipít), lượng cholesterol: 2500 mg, sắt: 1,6g, ngoài ra còn có đường, canxi, phốt pho, nước. Vì vậy mẹ hãy thường xuyên nấu cháo óc bồ ngót cho bé ăn nhé.

Để nấu cháo óc heo bồ ngót, mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu như: 1 bộ óc heo, 20gr rau bồ ngót, 10gr gạo, ít muối, tiêu.

Cháo óc heo bồ ngót
Cháo óc heo bồ ngót

Cách làm:

+ Gạo vo sạch, thêm nước vào nấu cháo loãng.

+ Óc heo mẹ nhẹ nhàng dùng tăm gỡ chỉ máu ra, rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó cho vào nồi hấp cách thủy.

+ Rau bồ ngót rửa sạch, để ráo, vò nát.

Khi nào cháo sôi, nở bung ra thì nêm với ít muối, thêm óc heo và bồ ngót vào trộn đều, đun sôi trở lại một lúc rồi tắt bếp. Chờ đến khi cháo nguội mẹ hãy cho bé ăn.

Trên đây là những món cháo dinh dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi, mẹ hãy lưu lại về sổ tay của mình để biết cách nấu, bổ sung vào chế độ ăn dặm giúp trẻ có thể hoạt động và phát triển tốt hơn.