Phụ Nữ Sức Khỏe

Những lưu ý không thể bỏ qua khi bà bầu ăn đào trong thai kỳ

Quả đào thoạt nhìn trông như những quả táo nhỏ, rất bổ dưỡng và ngon miệng. Tuy nhiên, bà bầu có thể thêm đào vào chế độ ăn uống của mình khi mang thai hay không? Bài viết sẽ bật mí những lưu ý cực kỳ hữu ích khi bà bầu ăn đào trong thai kỳ.

Bà bầu ăn đào có an toàn không?

Sẽ rất an toàn khi bà bầu ăn đào với số lượng vừa phải. Đào rất giàu chất sắt, protein, đường, pectin và kẽm.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ nhiệt bên trong quá mức, điều này không tốt cho thai kỳ của mẹ. Ngoài ra, mẹ chỉ nên ăn đào đã được gọt vỏ vì lông ngoài của quả đào có thể ảnh hưởng đến cổ họng của bạn.

Giá trị dinh dưỡng của đào

ba bau an dao 1
Đào là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao - Ảnh minh họa: Internet

Một quả đào cỡ trung bình (khoảng 150 gram) cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 59
  • Carbohydrate: 14g
  • Protein: 1,4g
  • Chất béo: 0,4g
  • Chất xơ: 2,3g
  • Vitamin C: 10mg
  • Vitamin A: 489 IU
  • Kali: 285mg
  • Magie: 14mg
  • Sắt: 0,4mg

Bà bầu ăn đào có lợi ích gì?

ba bau an dao 2
Bà bầu ăn đào vừa phải sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời - Ảnh minh họa: Internet

Đào có nhiều vitamin và khoáng chất, rất cần thiết cho mẹ và thai nhi đang phát triển.

1. Vitamin C

Đào là loại trái cây “siêu” giàu vitamin C, rất cần thiết cho sự hình thành xương, răng, cơ, sụn và mạch máu của em bé. Cứ 100gam đào sẽ cung cấp cho mẹ 6,6 miligam vitamin C. Vitamin C giúp hấp thụ sắt dễ dàng vào cơ thể, giúp ngăn ngừa thiếu máu, giảm thiểu khả năng chuyển dạ sinh non và giảm các vết rạn da hiệu quả.

2. Axit folic

100gam quả đào cho khoảng 4 microgam axit folic. Axit folic là chất dinh dưỡng thiết yếu trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Nó giúp phát triển não và cột sống của em bé, ngăn ngừa thai nhi bị dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

3. Kali

Quả đào chứa kali, giúp giảm thiểu sự khó chịu như mệt mỏi, lâng lâng, lo lắng, chuột rút ở chân, giảm sưng ở mắt cá chân và bàn chân thường gặp trong thai kỳ, duy trì cân bằng chất lỏng cho mẹ và em bé.

4. Xơ

Đào là một nguồn chất xơ tốt cho chế độ ăn uống, cung cấp khoảng 1,5gam cho mỗi 100gam quả. Do đó, đào giúp mẹ giữ hàm lượng chất xơ tối ưu, giảm táo bón, khó tiêu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Một quả đào mỗi ngày sẽ giúp đỡ mẹ rất nhiều trong việc đi tiêu đều đặn.

5. Giải độc tự nhiên

Đào là tác nhân giải độc tự nhiên. Trong khi làm sạch dạ dày và ruột của bà bầu, đào cũng giúp thải bỏ độc tố và chất thải không mong muốn từ các cơ quan khác như: Gan, thận và lá lách. Hơn thế nữa, đào còn giữ cho chức năng tim của mẹ bầu được tốt hơn.

6. Beta-carotene

Bà bầu ăn đào sẽ giúp cung cấp nguồn vitamin chất tiền vitamin A dồi dào. Beta Carotene giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng như của em bé.

7. Giảm cân cho bé

Tiêu thụ những quả đào chứa ít calo và nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ loại bỏ chất béo không mong muốn và điều chỉnh hoạt động của cơ thể.

8. Photpho

Lượng photpho khuyến nghị hàng ngày trong thai kỳ là 700 miligam và 100gam quả đào cung cấp 20mg chất dinh dưỡng này. Photpho giúp xây dựng xương chắc khỏe ở cả mẹ và em bé.

9. Magie

Quả đào có chứa một lượng magie đáng kể, giúp ngăn ngừa co bóp tử cung sớm, tránh khỏi chuột rút ở chân và táo bón khi mang thai.

10. Chống nôn

Các đặc tính chống nôn của đào giúp bà bầu tránh khỏi ốm nghén.

Mối quan tâm về thuốc trừ sâu và các lựa chọn hữu cơ

bà bau an dao
Đào là một trong 12 loại trái cây bị nhiễm thuốc trừ sâu nhiều nhất - Ảnh minh họa: Internet

Một mối quan tâm lớn trong việc ăn đào là lượng thuốc trừ sâu có trong chúng. Các thử nghiệm được tiến hành bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2008 cho thấy có hơn 50 dư lượng thuốc trừ sâu trên đào nhập khẩu và trong nước. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng đào là một trong 12 loại trái cây bị nhiễm thuốc trừ sâu nhiều nhất. Do đó, mẹ bầu cần chọn mua đào hữu cơ để loại trừ nguy cơ.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào khi bà bầu ăn đào trong thai kì?

ba bau an dao
Bà bầu ăn đào ở mức độ vừa phải sẽ tốt cho mẹ và bé - Ảnh minh họa: Internet
  • Quả đào tạo nhiệt trong cơ thể. Ăn quá nhiều đào khi mang thai có thể gây ra một số hiện tượng chảy máu.
  • Lông của quả đào (loại đào lông) có thể dẫn đến cổ họng bị dị ứng.
  • Mẹ nên tránh ăn trái cây này nếu được chẩn đoán có lượng đường trong máu cao.

Bà bầu có thể có bao nhiêu quả đào?

Những lưu ý không thể bỏ qua khi bà bầu ăn đào trong thai kỳ - Ảnh 5
Trung bình mỗi ngày bà bầu có thể ăn 2 quả đào là vừa vặn - Ảnh minh họa: Internet

Khi mang thai, mẹ bầu cần ăn thực phẩm một cách điều độ. Mẹ không nên tiêu thụ hơn 500 gram đào mỗi ngày. Theo trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, bà bầu có thể ăn 4 - 5 chén trái cây và rau quả mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Vì vậy, mẹ nên cố gắng giới hạn 2 quả đào mỗi ngày kết hợp cùng với các loại trái cây và rau khác.

Có thể thấy, bà bầu ăn đào mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả đó là lựa chọn những quả đào tươi ngon và đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Nguồn: https://www.momjunction.com/articles/amazing-benefits-of-eating-peaches-during-pregnancy_0087350/

Thảo Đỗ (Theo MonJunction)

Tin liên quan

Hiểu đúng về cách điều trị và phòng ngừa hạ đường huyết ở trẻ em

Hạ đường huyết ở trẻ em gây ra nguy hại không nhỏ đến sức khỏe và sự an toàn của...

Nôn nghén có nên dùng thuốc Ðông y?

Vợ em có thai lần đầu, sang tháng thứ hai nôn nghén rất dữ. Em nghe nói có thể dùng...

Diana vật lộn nhiều năm với chứng trầm cảm sau sinh

Áp lực là đối tượng của truyền thông bất cứ lúc nào và ở đâu khiến Diana từng tự làm...

Bật mí cho cha mẹ 6 cách để con có hàm răng đều, không khấp khểnh, hô móm

Để trẻ có được một hàm răng đều, khỏe mạnh và không hô móm cha mẹ cần thường xuyên theo...

Những sai lầm của bố mẹ khiến con biếng ăn, chậm lớn, 99% các cha mẹ đều mắc.

Ăn uống là chuyện… cả đời nhưng với trẻ nhỏ, thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sự...

Món ăn thuốc cho trẻ bị đái dầm

Đái dầm là trạng thái ban đêm ngủ, đái không tự chủ, thường gặp ở trẻ nhỏ, người lớn...

Cách sơ cứu đuối nước sai lầm ở trẻ em và biện pháp phòng tránh

Đuối nước (hay chết đuối) là những trường hợp tử vong vì ngạt nước do cơ thể hoặc mặt bệnh...

Tin mới nhất

Còn mang loại dép này thì hãy vứt ngay đi, nếu không đường gặp ‘tử thần’ sẽ không còn xa

5 giờ trước

Đúng ngày 18/5, đây là con giáp ‘TRÚC ỐNG NHẶT VÀNG’, tiền rơi ngập nhà nhờ vận may hiếm có

6 giờ trước

Tạm biệt những ngày nghèo khó, 3 con giáp GIÀU LÊN NHANH CHÓNG, tiền đầy đủ, vàng đầy người

10 giờ trước

Xin chúc mừng 2 con giáp THÀNH CÔNG MỸ MÃN nửa cuối năm 2021, THĂNG QUAN TIẾN CHỨC, đổi vận...

10 giờ trước

'Trùm giang hồ' Huỳnh Kiến An mong chính quyền vào cuộc để lấy lại thanh danh cho nghệ sĩ

10 giờ trước

Những tuổi được ‘NGẬM THÌA VÀNG’ trong tuần mới, làm gì cũng may mắn, đi đâu cũng có quý nhân...

10 giờ trước

Sau phát ngôn 'mạng đổi mạng' với nghệ sĩ, bà Phương Hằng khuyên nhủ: 'Chuyện đơn giản cứ cố tình...

10 giờ trước

Hoa hậu Quý bà Phương Lê tố một NTK 'chơi dơ', thuê biệt thự để 'làm màu' câu view, CĐM...

12 giờ trước

Hồi hộp, đánh trống ngực liên tục: Dấu hiệu của nhịp tim nhanh, gây nhiều biến chứng nguy hiểm

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình