Độc tính của nhiều loài hoa có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây nên các triệu chứng dị ứng, nguy cơ dị tật thai nhi nếu bà bầu vô tình ăn phải một trong những bộ phận của các loài hoa này.

Những loài hoa độc bà bầu cần tránh 

Hoa ly

Hương thơm của hoa ly ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều gia đình có thói quen chưng bình hoa ly trong dịp tết đến xuân về. Hương thơm đặc trưng và phong cách sang trọng của hoa ly theo quan niệm sẽ mang lại may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, hương thơm của hoa ly chứa thành phần kích thích thần kinh. Bà bầu ngửi quá lâu có thể sinh ra các chứng đau đầu, mệt mỏi.

Hoa loa kèn

Mùi hương của hoa loa kèn có thể làm bà bầu đau đầu - Ảnh minh họa: Internet

Hoa loa kèn thường nở rộ vào tháng 4, loài hoa này được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh phía bắc. Bà bầu tiếp xúc với một lượng lớn hoa loa kèn trong phòng kín có thể gây nên hiện tượng đau đầu, sinh ảo giác. Lá và củ của loa kèn chứa chất độc, nếu nuốt phải có thể gây nôn mửa, bỏng niêm mạc đường ruột. Vì vậy, chị em cần hạn chế chơi hoa loa kèn khi mang thai.

Hoa hồng môn

Độc tính trong hoa hồng môn có thể gây đau miệng lưỡi nếu bà bầu ăn phải - Ảnh minh họa: Internet

Hoa hồng môn là loài cây thân ngắn, mọc thành bụi, sống lâu năm. Phiến lá xanh mọc sát mặt đất, nhiều gân xanh. Mo hoa hình tim màu đỏ ngọc hoặc hồng. Lá hồng môn và hoa chứa độc tính. Bà bầu vô tình ăn phải hồng môn có thể dẫn đến đau miệng lưỡi và bỏng rộp.

Cây tùng bách tán

Bà bầu không nên trồng tùng bách tán trong nhà - Ảnh minh họa: Internet

Tùng bách tán nằm trong bộ tùng, cúc, trúc mai thường được trồng làm cảnh trong nhà với quan niệm tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Tuy nhiên, hương thơm của tùng bách tán có thể kích thích dạ dày bà bầu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bà bầu sẽ cảm thấy không thèm ăn, buồn nôn, khó chịu và mệt mỏi. Trong thời tiết nắng nóng, mùi hương mạnh mẽ của cây tùng khiến bà bầu cảm thấy uể oải hơn.

Hoa tulip

Tulip còn có tên gọi khác là uất kim hương với nhiều màu sắc đỏ, vàng, trắng… rực rỡ. Đây cũng là loài hoa ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu.

Tulip chứa độc tố tulipene rất độc hại với sức khỏe bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Đặt tulip trong không gian kín có thể khiến bà bầu bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn do độc tố tulipene trong loài hoa này gây ra. Trường hợp nặng có thể dẫn đến sảy thai, dị tật thai nhi. Bà bầu tiếp xúc với nhụy hoa tulip thời gian dài có thể bị rụng tóc.

Hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu tuy đẹp nhưng nằm trong danh sách loài hoa độc bà bầu cần tránh - Ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, phần thân, lá, củ hoa cẩm tú cầu chứa độc tố hydragin – cyanogenic glycoside, bà bầu bị vết thương hở hoặc vô tình ăn phải sẽ làm chất độc ngấm vào cơ thể gây đau bụng. Trường hợp nặng có thể bị hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu.  

Hoa thủy tiên

Nhiều bà bầu có thể lầm tưởng củ hoa thủy tiên là củ hành tây - Ảnh minh họa: Internet

Hoa thủy tiên thường được trang trí trong nhà vào các ngày lễ tết. Củ hoa thủy tiên tương tự như củ hành tây, hình dạng lá giống lá tỏi nhưng mảnh hơn. Nhiều bà bầu lầm tưởng củ thủy tiên là củ hành khi ăn phải có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, co giật và tiêu chảy.

Hoa đỗ quyên

Đỗ quyên thường mọc nhiều ở các tỉnh vùng cao phía bắc nước ta. Đỗ quyên đẹp và quyến rũ người chơi hoa với màu sắc đa dạng. Nhưng ít ai biết, trong loài hoa này lại ẩn chứa chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu.

Hoa đỗ quyên tuy đẹp nhưng rất độc với bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Lá và mật hoa chứa độc, mẹ bầu ăn phải có thể bị bỏng rộp, nôn mửa, tiêu chảy…Đặc biệt là giống đỗ quyên trắng và đỗ quyên vàng.  

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bà bầu và em bé, chị em cần hạn chế tiếp xúc những loài hoa đẹp nhưng độc hại nói trên.