Bé gái nguy kịch vì xuất huyết não

Em Nguyễn Thị Kim Thoa (8 tuổi) đang học lớp 3A tại trường tiểu học Phùng Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Vào ngày 01/5/2019, em bị đau đầu dữ dội nên chị Thiện (mẹ bé Thoa) vội đưa con đi khám. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ không biết nguyên nhân khiến bé đau đầu dữ dội liên tục nên đã nhanh chóng chuyển lên bệnh viện Đa khoa Xanh - Pôn để được thăm khám kỹ hơn.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ cho biết vùng não bé Thoa xuất hiện một cục máu rất lớn. Đây còn gọi là xuất huyết não, nếu không đưa đến bệnh viện kịp thời, bé Thoa khó lòng qua khỏi cơn nguy kịch. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngay lập tức, mổ và tách não bé chuyển qua bệnh viện Quân y 103 để  theo dõi và điều trị.

Bé Thoa bị xuất huyết não nghiêm trọng, phải mổ lấy não bộ và gởi theo dõi và điều trị tại bệnh viện Quân y 103
Bé Thoa bị xuất huyết não nghiêm trọng, phải mổ lấy não bộ và gởi theo dõi, điều trị tại bệnh viện Quân y 103 - Ảnh: Gia đình cung cấp

"Chứng kiến con đau đầu dữ dội, khóc thét vật vã và tím tái hết cả mặt mũi, tôi tưởng rằng con đã không còn có thể tồn tại được. Nhờ các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Xanh - Pôn cứu giúp, con tôi mới được sống sót. Tôi không biết phải nói thế nào mới hết được lòng biết ơn của mình với các y bác sĩ ở đây" - Chị Thiện nghẹn ngào.

Hiện tại, bé Thoa đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên não bộ của bé vẫn đang gởi điều trị ở bệnh viện Quân y 103. Các bác sĩ phải tiếp tục theo dõi, đợi sức khỏe bé và não bộ ổn định sẽ phẫu thuật lắp vào hộp sọ. Khả năng não bộ của bé Thoa được phục hồi 100% là rất khó khăn.

Người cha câm điếc rơi nước mắt nhìn con gái đau đớn

Cách đây hơn 10 năm, vợ chồng chị Thiện về sống chung 1 nhà ở xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội. Sau nhiều năm, vợ chồng chị có 3 đứa con, đứa thứ nhất đang học lớp 6, đứa thứ hai (bé Thoa) 9 tuổi - đang học lớp 3, đứa thứ ba 7 tuổi - đang học lớp 2. Anh Thắng (chồng chị Thiện) bị câm điếc bẩm sinh và sức khỏe lại yếu nên một mình chị phải gánh gồng, tính toán mưu sinh nuôi các con ăn học.

Nhiều năm qua, chị Thiện bán bánh mì và xôi tại sân vật làng Bùng. Ngày ngày, chị thức khuya dậy sớm chuẩn bị các nguyên liệu từ thịt đến rau, nấu từng mẻ xôi dẻo thơm để bán cho mọi người. Bao nhiêu năm chung sống là bấy nhiêu năm anh Thắng nhìn thấy vợ tảo tần, kiếm từng đồng tiền nuôi cả gia đình, càng thấu hiểu anh càng thương vợ nhiều hơn. Biết mình bị câm điếc bẩm sinh, sức khỏe lại yếu nên không trở thành trụ cột, đứng đầu sóng ngọn gió che chở cho gia đình nhỏ, anh Thắng càng cố gắng phụ giúp vợ buôn bán nhiều hơn và trở thành người chăm lo từng việc nhỏ nhặt trong nhà.

Căn nhà nơi cả gia đình chị Thiện sinh sống
Căn nhà chật hẹp, nơi cả gia đình chị Thiện sinh sống - Ảnh: Gia đình cung cấp

"Người ta nói tôi tại sao lại cưới một người đàn ông câm điếc, vì anh ấy đâu thể trở thành trụ cột trong gia đình. Nhưng tôi thương anh Thắng vì tính tình hiền lành, dẫu câm điếc nhưng anh có tấm lòng rất đẹp, thường xuyên giúp đỡ mọi người, vui tính lại chu đáo. Trong cuộc sống thường ngày, anh phụ tôi chăm sóc con cái, giúp tôi bán hàng để kiếm thu nhập chăm lo cho gia đình" - Chị Thiện chia sẻ.

Thế nhưng, bao nhiêu tiền hai vợ chồng kiếm được dù chi tiêu gói ghém tiết kiệm lắm cũng chỉ đủ cái ăn cái mặc qua ngày. Trong khi phải sống chật vật, đong đếm và cắt giảm mọi thứ để đủ tiền đóng học phí và nuôi các con ăn học, bé Thoa không may bị xuất huyết não khiến mọi thứ trở nên túng quẫn.

Ngay lúc sự việc xảy ra, dù không thể nói thành lời, không thể nghe tiếng con khóc nhưng với bản năng của người cha, anh Thắng hiểu được rằng đứa con gái bé bỏng đang oằn mình trong cơn đau. Người cha nghèo bị câm điếc chỉ biết ôm con vào lòng, bật ra những giọt nước mắt xót xa. Khi chị Thiện phải vào bệnh viện ứng trực, chăm lo từng tí một cho con gái, anh Thắng đã thay vợ cật lực bán hàng từ sáng đến chiều. Sau khi bán, anh chăm lo cho hai đứa con còn đang học rồi vội vàng đến bệnh viện thăm tình hình sức khỏe của con gái.

Quá trình điều trị cho bé Thoa còn lâu dài và rất tốn kém
Quá trình điều trị cho bé Thoa còn lâu dài và rất tốn kém - Ảnh: Gia đình cung cấp

Hiện tại, ông nội em phải vay mượn từng đồng để tạm đóng viện phí cũng như các khoản tiền phát sinh. Quá trình điều trị và phục hồi cho bé Thoa còn rất dài và cần nhiều chi phí nhưng gia đình quá khó khăn không biết phải xoay sở như thế nào. Không thể nói thành lời cũng chẳng một tiếng thở than, những ngày qua, người cha nghèo bị câm điếc bẩm sinh chỉ biết cật lực bán hàng và làm đủ mọi việc để có tiền cứu lấy mạng sống đứa con gái thơ dại.

"Bác sĩ cho biết phải mất khoảng 3-4 tháng thì bé mới có thể hồi phục tốt và não bộ được ổn định để có thể tiến hành phẫu thuật lắp não vào hộp sọ. Đây là cả một quá trình dài và khó khăn với gia đình chúng tôi. Cả nhà 5 người sống nhờ cậy vào gánh hàng bánh mì và xôi của tôi. Chúng tôi sống cần kiệm lắm thì cũng chỉ vừa đủ nuôi con, không dư thêm một đồng nào. Nay con bệnh, tôi vào chăm con, chỉ một mình anh Thắng lo toan thì không xuể nên chắc kiếm không được mấy đồng. Tiền viện phí, tiền phẫu thuật cùng bao nhiêu chi phí phát sinh, gia đình tôi không biết phải xoay xở ra sao" - Chị Thiện nói trong hai hàng nước mắt.

Mọi đóng góp ủng hộ bé Nguyễn Thị Kim Thoa (Mã số: 01) vượt qua căn bệnh quái ác, quý độc giả vui lòng gửi về:

CƠ QUAN ĐẠI DIỆN BÁO GIA ĐÌNH VIỆT NAM TẠI TP HCM

Số tài khoản: 040 01 01 0085 449 - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), chi nhánh TP.HCM

Nội dung: Ủng hộ bé Thoa - Mã số 01

Mọi chi tiết xin liên hệ Email: info@phunusuckhoe.vn hoặc Số điện thoại: 0909 750 307