Nếu bạn lần đầu làm mẹ và đang quan tâm đến sức khỏe, sự an toàn, cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi, bé 2 tháng tuổi mặc gì mua hè, cải thiện sự phát triển của bé thì đừng bỏ qua những thông tin được trình bày chi tiết, cụ thể dưới đây nhé. 

Mách các mẹ kinh nghiệm chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi hay nhất

Đặc điểm chung của các bé hai tháng tuổi là rất nhanh đói, nhiều biểu cảm và cảm xúc hơn so với thời điểm mới sinh, những ai làm mẹ lần đầu đều sẽ phải học các biểu cảm của bé và bắt tín hiệu chính xác.

Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh: Đáp ứng nhu cầu ăn gia tăng của bé

Lượng sữa ăn hàng ngày của bé 2 tuổi sẽ gia tăng so với tháng đầu tiên
Lượng sữa ăn hàng ngày của bé 2 tuổi sẽ gia tăng so với tháng đầu tiên. Ảnh: Internet

Bé 2 tháng tuổi thì sẽ gia tăng sự thèm ăn và nhu cầu ăn, và biểu hiện rõ ràng nhất là các bé hay khóc khi đói, trong 6 tháng đầu thì bé chỉ cần bú sữa mẹ là đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng bé cần. Các mẹ nên thay đổi bú cả hai bên cũng như xác định là bé sẽ có những giấc ăn đêm thường xuyên hơn. 

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 2, các bé có xu hướng ngủ lâu hơn, các bé có thể ngủ bất cứ lúc nào với từng giấc kéo dài từ 1-3 tiếng. Ngoài ra bé sẽ có xu hướng biểu hiện buồn ngủ rõ ràng khoảng nửa giờ sau khi được ăn, đây chính là lúc ru bé ngủ tốt nhất.

Bé 2 tháng tuổi ngủ 9-18 tiếng một ngày là bình thường
Bé 2 tháng tuổi ngủ 9-18 tiếng một ngày là bình thường. Ảnh: Internet

Nhìn chung giấc ngủ là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi nên hãy chú ý, tạo không khí thoáng mát, thông thoáng để các bé thấy dễ chịu, nhanh chìm vào giấc ngủ. Không để phòng quá nóng hoặc bí, đều sẽ khiến bé khó chịu. 

Bé 2 tháng tuổi vào mùa hè nên mặc những bộ vải mỏng, chất liệu mát như cotton để thấm hút mồ hôi và thoáng khí, vì bé hầu như ngủ ở trong phòng trong thời gian này, chưa có hoạt động gì nhiều nên bố mẹ cũng không cần phải đội mũ hay đeo bao chân tay cho bé, do thân nhiệt các bé vốn đã cao hơn so với người bình thường những hệ thống mồ hôi làm mát cơ thể lại chưa hoạt động thực sự hiệu quả, mới chỉ tiết mồ hôi một số khu vực như bàn chân, bàn tay, cổ và đầu, nếu đội mũ và đeo bao chân có thể sẽ khiến bé bị nóng và tăng nhiệt độ nhanh chóng, ngủ không ngon, khó chịu và hay cựa quậy. 

Mẹo chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi khi bé khóc

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thì khóc rất nhiều, và sẽ gây phiền toái cho các bố mẹ, nhất là các bố mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm chăm sóc và nuôi con. Bé khóc trong tháng thứ hai biểu hiện cho sự phát triển hệ thần kinh, cảm thấy hứng thú, vui vẻ, mệt mỏi hoặc đơn giản là kêu gọi sự chú ý. Vì vậy, bất cứ khi nào bé khóc hãy đến bên bé ngày, ôm, vỗ về, nựng để bé bình tĩnh lại. Sau một khoảng thời gian, các mẹ chắc chắn sẽ học được cách phân biệt từng tiếng khóc, kiểu khóc của bé mà có cách giúp bé nín khóc hiệu quả nhất. 

Khuyến khích sự phát triển của bé hai tháng tuổi

Mua đồ chơi nhiều màu sắc cho bé phát triển khả năng nhìn, nắm tốt hơn
Mua đồ chơi nhiều màu sắc cho bé phát triển khả năng nhìn, nắm tốt hơn. Ảnh: Internet

Một đứa trẻ hai tháng tuổi có xu hướng phát triển khả năng nhìn, nắm, thực hiện các hoạt động tay và chân tốt hơn, bé sẽ thích giơ và di chuyển chân tay trong không khí, bạn có thể buộc bóng bay, hoặc dán những bức hình nhiều màu sắc trong tầm nhìn của bé, cho nghe những bản nhạc nhẹ nhàng giúp bé phát triển tối hơn về nhận biết màu sắc, âm thanh xung quanh.

Nếu được, bố mẹ cũng nên sắm những bộ đồ chơi mềm, nhiều màu sắc cho bé vào thời điểm này nhé. 

Học cách tương tác với trẻ 2 tháng tuổi

Trong tháng thứ 2 sau khi sinh, bé bắt đầu có phản ứng với những tiếng ồn lớn và đột ngột, điều này biểu hiện rất rõ ràng thông qua tay chân của bé khi tiếng động xuất hiện. Nói chuyện với bé để bé hiểu được tiếng ồn đó là gì, và từ đó sẽ quen không giật mình trước chúng nữa. 

Chú ý đảm bảo an toàn cho bé 2 tháng tuổi

Đảm bảo an toàn, chăm sóc bé 2 tháng tuổi tốt nhất, tránh xa các nguồn nguy hiểm
Đảm bảo an toàn, chăm sóc bé 2 tháng tuổi tốt nhất, tránh xa các nguồn nguy hiểm. Ảnh: Internet

  • Bố mẹ không bao giờ để bé một mình ở đâu đấy trong nhà mà không có sự theo dõi, giám sát của ai. 
  • Nếu nhà có vật nuôi thì giữ chúng tránh xa bé. 
  • Lựa chọn thật kỹ đồ chơi, đảm bảo rằng chúng đều được làm từ nguyên liệu sạch, không độc hại, không có cạnh sắc nhọn dễ làm thương tổn cho bé. 
  • Đặt bé ở đâu cũng phải quan sát kỹ để bé không nằm gần những vật sắc, cạnh nhọn, hay sẽ dễ gây hại cho bé.  

Theo dõi khả năng tiêu hóa và sức khỏe tổng quát của bé

Đưa bé đi tiêm chủng đúng lịch theo sự hướng dẫn của bác sĩ cũng như đi khám khi bé có bất kỳ biểu hiện lạ nào về sức khỏe. 

Rõ ràng chăm sóc bé 2 tháng tuổi là một công việc toàn thời gian của bố mẹ, nhưng với những lời khuyên và hướng dẫn trên đây, hy vọng rằng bố mẹ có thể có thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi được cẩn thận và tràn đầy yêu thương hơn nhé.

(Nguồn: Momjunction)