Tại sao lại có hiện tượng mũi trẻ nổi gân xanh?

Theo phân tích của các chuyên gia trên Sohu, mũi trẻ nổi gân xanh được chia làm hai dạng.

Một loại là “tiên thiên”, nghĩa là có thể là trước khi mang thai, người mẹ dễ bị chứng thống kinh, tử cung lạnh. hoặc trong thai kỳ, mẹ ăn quá nhiều thức ăn tươi sống, có tính hàn nên dẫn đến tình trạng trẻ sinh ra đã có gân xanh trên mũi bẩm sinh.

Do làn da của bé khá mỏng nên gân xanhh càng hiện rõ, tuy nhiên nếu chăm sóc tốt thì khi trẻ lớn dần, gân xanh này sẽ nhạt đi hoặc biến mất hoàn toàn.

Trẻ nổi gân xanh trên mũi thường do hai trường hợp
Trẻ nổi gân xanh trên mũi thường do hai nguyên nhân chủ yếu - Ảnh minh họa: Internet

Một loại khác là “hậu thiên”. Nguyên nhân thường là do bình thường trẻ có thói quen ăn uống không khoa học, khiến tỳ vị bị tổn thương, đặc biệt là sức đề kháng yếu đi, dễ sinh bệnh.

Nếu trong trường hợp một mẹ có thể tự điều chỉnh bản thân trước và trong thai kỳ, thì ở trường hợp thứ hai, công tác cải thiện mọi sinh hoạt của trẻ lại nắm vai trò then chốt để khắc phục gân xanh nổi trên mũi ở trẻ.

Mẹ cần làm gì để cải thiện tình trạng trẻ nổi gân xanh trên mũi?

Tích cực điều chỉnh thói quen ăn uống của trẻ

Cải thiện ăn uống là yếu tố quan trọng để khắc phục gân xanh trên mũi của trẻ
Cải thiện ăn uống là yếu tố quan trọng để khắc phục gân xanh trên mũi của trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp trẻ nổi gân xanh trên mũi do yếu tố "hậu thiên" thì vấn đề ăn uống cực kỳ quan trọng. Khi trẻ ăn uống không đúng cách, gây ra mất cân bằng dinh dưỡng và làm suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể thì rất dễ bị gân xanh trên mũi.

Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh từ chuyện ăn uống của bé trước tiên. Nếu trẻ vẫn còn đang uống sữa bột, mẹ nên chọn loại sữa công thức dễ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ.

Nếu trẻ đã bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chế biến các món có tác dụng kiện tỳ và an dưỡng dạ dày, chẳng hạn như cháo loãng, cà rốt hầm v.v…

Ngoài ra, mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ ăn vặt, nếu có thì chỉ nên ăn những thực phẩm có thành phần càng đơn giản càng tốt. Đặc biệt trong quá trình cho trẻ ăn, mẹ không nên quá thúc ép hoặc có thái độ đánh mắng khi trẻ kén ăn hoặc ăn chậm.

Bạn nên nhẹ nhàng khuyên bảo, khích lệ trẻ ăn và chỉ nên cho trẻ ăn no 7 – 8 phần là được, như thế giúp giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày, đường ruột.

Cho trẻ hoạt động ngoài trời để nâng cao sức đề kháng
Cho trẻ hoạt động ngoài trời để nâng cao sức đề kháng - Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường cho trẻ vận động ngoài trời, nâng cao khả năng miễn dịch

Khi trẻ có hiện tượng nổi gân xanh trên mũi chính là biểu hiện sức đề kháng suy yếu hơn bạn cùng trang lứa. Trẻ tỏ ra thiếu sức sống, lười vận động và dễ bệnh. Vì thế, để cải thiện tình hình, mẹ nên sắp xếp thời gian hợp lý đưa ra ngoài vui chơi, khuyến khích trẻ hoạt động thể chất vừa sức.

Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, được trao đổi bầu không khí trong lành sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch, đồng thời tinh thần vui tươi cũng khiến trẻ nuôi dưỡng những tích cách tích cực hơn.

Cải thiện gân xanh trên mũi trẻ bằng các bài massage phù hợp

Massage ngón tay cái ở bàn tay trái của trẻ giúp kiện tỳ vị
Massage ngón tay cái ở bàn tay trái của trẻ giúp kiện tỳ vị - Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ bị nổi gân xanh trên mũi do yếu tố "hậu thiên" chứng tỏ tỳ vị của trẻ đang bị nhiễm lạnh và yếu kém. Thông qua các bài massage dành cho trẻ nhỏ sẽ cải thiện tình hình này tích cực.

Trước tiên, mẹ có thể dùng tay trái đỡ lấy một tay của trẻ, sau đó đặt ngón trỏ của tay phải ở mặt lưng ngón tay cái của trẻ, ngón cái đặt ở mặt xoáy và nhẹ nhàng “đẩy” ngón cái của mẹ từ góc trong ra đến đầu ngón tay cái của trẻ. Kiên trì bài tập thường xuyên để cải thiện chức năng tỳ vị cho trẻ.