Viêm gan là tình trạng tổn thương tế bào gan, có nguyên nhân từ virus, rượu, một số loại thuốc hay hóa chất. Triệu chứng thường thấy của viêm gan là vàng da, vàng mắt, đau vùng hạ sườn,... kèm theo các rối loạn của hệ tiêu hóa như: sốt, nôn mửa, biếng ăn, đại tiện phân lỏng.

Người bị viêm gan cần ăn uống đầy đủ, không nên quá kiêng cử để duy trì sức khỏe và phục hồi chức năng gan. Dưới đây là một vài món ăn tốt cho người bị viêm gan.

Người bị viêm gan cần ăn uống đầy đủ, không nên quá kiêng cử để duy trì sức khỏe và phục hồi chức năng gan
Người bị viêm gan cần ăn uống đầy đủ, không nên quá kiêng cử để duy trì sức khỏe và phục hồi chức năng gan - Ảnh minh họa: Internet

Canh đậu nành nấu cải trắng khô

Nguyên liệu

45 gram cải trắng khô

60 gram đậu nành

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn

Cách chế biến món canh đậu nành nấu cải trắng khô

Đậu nành ngâm khoảng 3 tiếng cho thật mềm, vo và lọc bỏ phần vỏ. Rửa đậu với nước sạch rồi để ráo.

Cải trắng khô rửa sạch, xắt nhỏ, xào nhanh cùng đậu nành. Sau đó, thêm vào khoảng 700ml nước, nấu đến khi đậu nành mềm vừa ăn thì nêm nếm gia vị. Như vậy, món ăn đã hoàn thành.

Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp cho người bị viêm gan do virus.

Món canh đậu nành nấu cải trắng khô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp cho người bị viêm gan do virus
Món canh đậu nành nấu cải trắng khô có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thích hợp cho người bị viêm gan do virus - Ảnh minh họa: Internet

Cháo rau má đậu xanh

Nguyên liệu

100 gram rau má

50 gram đậu xanh

2 nắm gạo tẻ

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay

Cách chế biến món cháo rau má

Rau má rửa sạch, xắt nhỏ; gạo và đậu xanh vo sạch, cho vào xoong, thêm ngập nước để nấu cháo. Khi cháo nhừ thì thêm rau má vào, nấu sôi thêm 2-3 phút thì nêm một ít gia vị.

Dùng ngay khi còn nóng và chia ra thành nhiều bữa ăn trong ngày. Món cháo rau má có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho người bị viêm gan cấp tính.

Món cháo rau má có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho người bị viêm gan cấp tính
 Món cháo rau má có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tốt cho người bị viêm gan cấp tính - Ảnh minh họa: Internet

Canh thịt nạc nấm rơm

Nguyên liệu

200 gram thịt nạc heo

300 gram nấm rơm

Các chế biến món canh thịt nạc, nấm rơm

Nấm rơm làm sạch phần gốc, rửa kỹ với nước rồi xắt miếng; thịt nạc heo rửa với nước muối pha loãng, để ráo, xắt lát mỏng.

Cho thịt heo và nấm rơm vào nồi đất, thêm khoảng 600ml nước rồi vặn lửa vừa, nấu đến khi thịt nạc chín mềm thì thêm gia vị. Như vậy, món canh thịt nạc nấm rơm đã hoàn thành.

Thưởng thức món canh ngọt lừ này cùng cơm nóng sẽ rất ngon. Canh thịt nạc, nấm rơm có tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, tốt cho người bệnh viêm gan mạn tính.

Canh thịt nạc, nấm rơm có tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, tốt cho người bệnh viêm gan mạn tính
Canh thịt nạc, nấm rơm có tác dụng tư âm nhuận táo, kiện vị bổ tỳ, tốt cho người bệnh viêm gan mạn tính - Ảnh minh họa: Internet

Canh rau cần tây, thịt heo

Nguyên liệu

100 gram rau cần tây

100 gram nấm đông cô

100 gram thịt nạc heo

Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu xay

Cách chế biến món canh rau cần tây, thịt heo

Thịt heo rửa sạch, xắt lát mỏng; rau cần tây rửa kỹ, xắt khúc khoảng 4-5cm; nấm đông cô ngâm nước nóng khoảng 15-20 phút, rửa sạch, xắt nhỏ; tỏi đập dập.

Xào thịt heo rồi thêm khoảng 600ml nước. Khi nước sôi thì cho cần tây, nấm đông cô và tỏi vào, khuấy đều. Tiếp tục nấu đến khi canh sôi lần nữa thì nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Dùng canh rau cần tây, thịt heo trong bữa cơm hàng ngày. Món ăn giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, dùng cho trường hợp viêm gan cấp và mạn tính. Tuy nhiên, người bị huyết áp thấp không nên ăn món canh này.

Món canhh rau cần tây thịt heo giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, dùng cho trường hợp viêm gan cấp và mạn tính
Món canhh rau cần tây thịt heo giúp thanh nhiệt lợi thấp, giải độc tiêu thũng, dùng cho trường hợp viêm gan cấp và mạn tính - Ảnh minh họa: Internet