Phụ Nữ Sức Khỏe

Gợi ý 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu

Thiếu máu gây ra mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác. Bài viết này chia sẻ đến bạn 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu.

Thiếu máu là gì?

Thiếu máu là bệnh lý xảy ra khi cơ thể không có đủ hồng cầu. Nguyên nhân của tình trạng này là mất máu, sự phá hủy các tế bào hồng cầu hoặc cơ thể không đủ khả năng để tạo ra đủ tế bào hồng cầu.

Có nhiều loại bệnh thiếu máu. Trong đó phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Các tế bào hồng cầu chứa một loại protein có lên là hemoglobin - chứa đầy sắt. Vì vậy, nếu không có đủ chất sắt, cơ thể sẽ không thể tạo ra hemoglobin dẫn đến thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt gây ra mệt mỏi, giảm khả năng làm việc, ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc các chức năng tâm thần khác ở tuổi thiếu niên. Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài, tình trạng thiếu ôxy trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể.

Thiếu máu không thể chữa trị dứt điểm, nhưng chúng ta có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng chế độ ăn. Dưới đây là 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu.

Gợi ý 2 món ngon dễ làm dành cho người bị thiếu máu - Ảnh 1
Thiếu máu không thể chữa trị dứt điểm, nhưng chúng ta có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng chế độ ăn - Ảnh minh họa: Internet

Một số món ăn dành cho người bị thiếu máu

Thịt bò xào giá đỗ

Giá đỗ cung cấp hàm lượng chất sắt khá cao, giúp cơ thể cải thiện tình trạng thiếu máu. Không những vậy các molypden có trong chứa trong giá đỗ còn giúp hấp thụ sắt một cách hiệu quả.

Thịt bò là một trong các món ăn nổi tiếng giàu sắt. Theo nghiên cứu, trong 100g thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 3,1 mg sắt. Vì vậy thịt bò chính là lời giải đáp cho câu hỏi ăn gì bổ máu.

Chế biến món thịt bò xào giá đỗ

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram thịt bò, 300 gram giá đỗ, một ít hành lá và gia vị vừa đủ.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước; hành lá rửa sạch, xắt khúc khoảng 4-5cm; thịt bò xắt lát mỏng. Phi thơm hành, tỏi rồi vặn lửa lớn, xào thịt bò nhanh chóng khoảng 1-2 phút với 1 ít gia vị. Sau đó, trút thịt bò ra đĩa.

Tiếp đến, dùng ngay chảo xào thịt bò, thêm một ít dầu ăn rồi cho giá đỗ và 1/4 chén nước vào xào khoảng 1 phút. Sau đó, thêm thịt bò, nêm gia vị rồi đảo đều.

Cuối cùng, thêm hành lá, trộn đều rồi tắt bếp. Thưởng thức món ăn cùng cơm nóng và dùng trong bữa ăn hàng ngày. Người bệnh thiếu máu do thiếu sắt nên bổ sung món thịt bò xào giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe.

Người bệnh thiếu máu do thiếu sắt nên bổ sung món thịt bò xào giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe
Người bệnh thiếu máu do thiếu sắt nên bổ sung món thịt bò xào giá đỗ vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện tình trạng sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Gan heo xào hành tây

Gan được cho là cơ quan nội tạng phổ biến nhất, giàu sắt và folate nhất. Theo nghiên cứu, trong 100g gan lợn cung cấp cho cơ thể đến 12mg sắt. Tuy nhiên, khi sơ chế gan, cần loại bỏ phần nào các chất độc có thể tồn tại trong gan, rửa thật sạch, bóp hết máu đọng. Đồng thời, phải nấu chín kỹ để an toàn cho sức khỏe.

Cách chế biến món gan heo xào hành tây

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram gan heo, 3 củ hành tây, 1 ít hành lá, 200ml sữa tươi và gia vị.

Gan heo mua về rửa sơ qua với nước. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ, nặn cho sạch máu trong gan rồi xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trút sữa tươi ra tô rồi cho gan vào ngâm khoảng 10 phút. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, xắt múi cau.

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp đến, vặn lửa lớn, cho gan vào xào khoảng 3-4 phút thì thêm 1/4 chén nước. Đậy nắp, nấu đến khi gan heo chín kỹ thì thêm hành tây, 1/4 chén nước và nêm nếm gia vị. Tiếp tục đậy nắp, nấu đến khi hành tây vừa chín tới thì tắt bếp, thêm hành lá và trộn đều.

Món gan heo xào hành tây bổ sung chất sắt, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Người bị thiếu máu nên thường xuyên ăn món này để tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường, máu nhiễm mỡ và gout thì không nên ăn những món chế biến từ nội tạng động vật.

Món gan heo xào hành tây bổ sung chất sắt và vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể
Món gan heo xào hành tây bổ sung chất sắt, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet
Hoàng Lan (T.H)

Tin liên quan

3 món ăn dành cho người thiếu máu và giúp tăng sức đề kháng

Bệnh nhân thiếu máu cần tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12, vitamin C, sắt,... tùy thuộc...

Gan heo xào chua ngọt - món ăn dành cho người bị thiếu máu

Gan chứa nhiều chất sắt - một trong những thực phẩm hàng đầu giúp ngăn ngừa và chữa trị bệnh...

Các món ăn trị thiếu máu hiệu quả nhất

Thiếu máu là căn bệnh gây mệt mỏi, khó chịu với nhiều người. Để khắc phục tình trạng thiếu máu,...

Bài thuốc chữa thiếu máu cơ tim

Thiếu máu cơ tim là một bệnh phức tạp, muốn dùng thuốc Nam để chữa trị, tốt nhất nên tìm...

Long nhãn trị trứng thiếu máu, mất ngủ

Long nhãn là vị thuốc quý được chế biến từ cùi của quả cây nhãn, tên khoa học là Euphoria...

Món ăn bài thuốc dễ làm từ thịt heo

Canh thịt heo kỷ tử chữa hoa mắt chóng mặt, cơ thể suy nhược, chân giò lợn hầm lạc nhân...

Chữa ho lâu ngày hiệu quả bằng món ăn đơn giản, dễ làm

Ho là triệu chứng dễ mắc phải nhưng lại khó hết nên thường dẫn đến ho lâu ngày. Để...

Tin mới nhất