Phụ Nữ Sức Khỏe

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?

Quả hồng xiêm hay còn gọi là quả sa-pô-chê là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở nước ta. Hồng xiêm chín mềm rất ngọt, là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?

Hồng xiêm có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe. Đây là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hơi thon dài, chứa từ 2–10 hạt màu đen nhọn. Phần thịt quả có màu nâu ánh đỏ, có các hạt mịn hơi giống với ruột quả lê.

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? - Ảnh 1
Hồng xiêm khi vào mùa có giá cả rất vừa túi tiền - Ảnh minh họa: Internet

Hồng xiêm ra quả 2 lần trong năm, tháng 2-3 và tháng 8-9 là mùa quả chín rộ. Giá cả hồng xiêm rất vừa túi tiền của mọi gia đình, do đó loại trái cây này rất được mọi người yêu thích.

Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?

Đa số mọi người thường thắc mắc: Bà bầu ăn hồng xiêm được không, bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?

Theo nghiên cứu, bà bầu hoàn toàn có thể ăn được hồng xiêm. Và để biết được mẹ ăn loại quả này có tốt không, chúng ta hãy cũng tìm hiểu những lợi ích mà bà bầu có thể nhận được khi ăn hồng xiêm.

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? - Ảnh 2
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được hồng xiêm - Ảnh minh họa: Internet

Bổ sung năng lượng cho mẹ bầu

Hồng xiêm có hàm lượng glucose rất cao, cung cấp lượng đường cho cơ thể mẹ một cách nhanh chóng chỉ trong vài phút. Loại trái cây này rất tốt cho người cần bổ sung năng lượng thường xuyên như: phụ nữ có thai, trẻ em đang lớn hay các vận động viên thể thao.

Ngoài ra, hàm lượng carbohydrat và các chất dinh dưỡng thiết yếu đem lại nguồn dinh dưỡng cho mẹ đang mang thai và cả mẹ đang cho con bú. Sắt, folate, niacin và pantothenic còn giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động khỏe mạnh.

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? - Ảnh 3
Hồng xiêm là loại trái cây bồi bổ sức khỏe cho mẹ bầu rất tốt - Ảnh minh họa: Internet

Loại quả này còn chứa một lượng Vitamin C dồi dào, ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Các chất khoáng trong quả hồng xiêm giúp mẹ bầu hình thành nhiều loại enzyme cần thiết cho dạ dày, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của mẹ và giúp thai nhi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Giảm chứng phù nề

Hồng xiêm có vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và hiệu quả, giúp mẹ bầu loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề.

Chống viêm nhiễm và ngăn ngừa vi khuẩn có hại

Khi ăn hồng xiêm, đôi khi mẹ sẽ cảm thấy vị hơi chát, đó là do hàm lượng tannin cao có trong hồng xiêm. Tannin được xem là một chất có khả năng chống viêm tuyệt vời, giảm sưng đau, phòng chống các bệnh như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày…

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong hồng xiêm giúp cơ thể mẹ bầu chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Hồng xiêm là bài thuốc chữa tiêu chảy an toàn

Khi mẹ bều bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều mỡ, đạm: Sử dụng quả hồng xiêm còn xanh (từ 15 – 20g) cho vào nồi chứa 200ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn lại 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày, sau ăn 15 phút. Có thể uống từ 3-5 ngày hoặc đến khi tiêu chảy thuyên giảm.

Chữa táo bón hiệu quả

Đối với táo bón, mẹ bầu nên chọn ăn các quả hồng xiêm đã chín mềm. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hồng xiêm chín có các dụng chữa táo bón, ăn uống kém ngon. Những mẹ bị táo bón thường xuyên nên ăn vài quả hồng xiêm mỗi ngày (2 quả/lần, 2 lần/ngày).

Bà bầu ăn hồng xiêm như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bà bầu nên ăn 2 quả hồng xiêm vào trước bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để không cản trở khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn.

Chỉ nên ăn từ 3 – 5 quả mỗi ngày, cẩn thận hạt hồng xiêm vì nó rất sắc và nhọn, nên bỏ lõi màu trắng vì nó có thể chứa chất chát (tannin) dễ gây táo bón cho mẹ.

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? - Ảnh 4
Mẹ nên loại bỏ lõi trắng và hạt hồng xiêm trước khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

Không nên ăn hồng xiêm sau khi ăn các loại hải sản.

Nên mua hồng xiêm vào mùa, chín cây, tránh mua loại chín ép hoặc trái mùa vì khả năng người bán sử dụng hóa chất cao.

Nếu như không bị tiêu chảy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn hồng xiêm khi quả còn xanh. Nhựa trong hồng xiêm khi chưa chín có thể gây táo bón, không tốt cho cơ thể bà bầu.

Quả hồng xiêm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không còn tùy thuộc vào cách ăn của mẹ và cách mẹ chọn lựa những quả ngon ngọt và chín đều. Ăn hồng xiêm đúng cách sẽ giúp mẹ nhận được trọn vẹn các lợi ích từ loại quả giàu dinh dưỡng này.

Thảo Đỗ (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu ăn măng cụt có được không?

Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở khí hậu nhiệt đới, rất thơm ngon và bổ dưỡng....

Những loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở các bà bầu. Bệnh đòi hỏi...

Những bệnh thường gặp ở bà bầu và biến chứng có thể xảy ra

Thai kỳ là giai đoạn tuyệt vời nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Tuy nhiên, mẹ phải đối mặt...

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không?

Khi nhắc đến một loại rau xanh tốt cho sức khỏe thì không thể thiếu bông cải xanh. Vậy bà...

Bà bầu bị chảy máu cam - Khi nào nên lo lắng?

Mang thai là một hành trình tuyệt vời của người phụ nữ. Tuy nhiên thai kỳ cũng mang lại không...

Những thực phẩm giàu canxi cho bà bầu và thai nhi khỏe mạnh

Canxi đóng vai trò rất quan trọng để hình thành hệ xương, răng cho thai nhi. Do đó, cơ thể...

Cách chống nắng cho bà bầu an toàn và hiệu quả: Mẹ đã biết chưa?

Ánh nắng mặt trời vừa có lợi vừa có hại đối với làn da của chị em phụ nữ, đặc...

Tin mới nhất