Điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể khi thời tiết thay đổi

20/12/2017 09:30

Phunusuckhoe.vn Thời tiết luôn thay đổi xoay vòng trong một năm và cũng có nhiều lúc nó thay đổi thất thường đột ngột gây khó chịu cho cuộc sống mỗi người. Dĩ nhiên, cơ thể con người cũng bị những tác động ảnh hưởng nhất định mà ít ai ngờ tới. Liệu đó là những ảnh hưởng nào?

1. Huyết áp bị ảnh hưởng

Ảnh minh họa: Internet.

Jennifer Vanos, trợ lý giáo sư về khoa học địa chất của Đại học Texas Tech nói với The Weather Channel, việc thay đổi các hệ thống áp lực thời tiết cũng làm huyết áp của bạn thay đổi. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh khác.

Ngoài ra, một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy thời tiết lạnh có thể gây ra huyết áp cao, một phần do sự thu hẹp các mạch máu xảy ra trong thời tiết lạnh hơn.

2. Nhức đầu có thể tăng đột ngột

Ảnh minh họa: Internet.

Theo Mayo Clinic, những thay đổi thời tiết cực đoan, ánh nắng mặt trời, và những cơn bão, mưa to có thể gây ra chứng đau nửa đầu, trong khi nhức đầu có thể tăng lên do thời tiết lạnh do co thắt các mạch máu trong não .

Không những thế, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Headache cũng nhận thấy thời tiết có thể ảnh hưởng đến chứng nhức đầu và chứng migraine, với một số người nhạy cảm với nhiều loại thay đổi thời tiết khác nhau.

3. Chứng viêm tăng mạnh trong mùa đông

Ảnh minh họa: Internet.

Theo một nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nature Communications, cách thức hoạt động của DNA của bạn (nhờ một quá trình gọi là biểu hiện gen) có khả năng thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, khi thời tiết ngày càng lạnh hơn, có nghĩa là tình trạng viêm tăng nhiều hơn. Sự thay đổi này được thiết kế để giúp cơ thể của bạn được trang bị tốt hơn để chống lại cảm lạnh. Vào mùa hè, tế bào của bạn được hướng dẫn để giữ nước và đốt cháy chất béo. Đúng vậy, DNA thực tế của bạn thay đổi khi thời tiết thay đổi. Điều đó là quan trọng.

4. Mùa có thể ảnh hưởng đến giới tính của em bé

Ảnh minh họa: Internet.

Theo một nghiên cứu được đăng trong Biology Letters, các phụ nữ dễ có một cậu bé hơn nếu thụ thai trong những khoảng thời gian ấm áp của năm và có nhiều khả năng mang thai một bé gái khi thụ thai trong tiết trời lạnh hơn.

5. Da khô tăng lên vào mùa đông

Bác sĩ da liễu ở California Tsippora Shainhouse nói với Women's Health rằng vì không khí bên ngoài khô hơn, có nghĩa là da bạn không nhận được độ ẩm.

Tiến sĩ Shainhouse cho biết: "Gió mạnh sẽ làm khô và kích ứng da và có khả năng làm hỏng lớp bảo vệ lipid của da.

6. Tự tử tăng trong những tháng cực nóng

Ảnh minh họa: Internet.

Tỷ lệ tự sát cũng tăng và giảm khi thời tiết thay đổi. Tiến sĩ Grady Dixon cho hay thời tiết và thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khoẻ tình cảm, nạn tự sát diễn ra cao nhất là vào cuối mùa xuân và đầu hè.

Một nghiên cứu được công bố trong Epidemiology phát hiện ra rằng ở Bắc bán cầu, khi trời nắng nhất vào mùa hè, tỷ lệ tự tử cao nhất vào tháng 6, trong khi ở bán cầu nam, nơi mùa đảo ngược, tỷ lệ tự tử cao nhất vào tháng 12.

7. Các cơn đau tim gia tăng trong những tháng lạnh hơn

Theo báo Harvard Health Letter thì nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn khi thời tiết lạnh hơn.

Dòng máu của bạn chậm lại khi thời tiết lạnh, có thể làm cho cơ tim bạn phải cố gắng nhiều hơn để có được lượng máu oxy cần thiết cho cơ thể.

8. Cảm thấy buồn và mất sức sống hơn vào mùa lạnh

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng bạn sẽ có một chút buồn và mơ màng trong mùa đông, khi có ít ánh sáng mặt trời chưa. Vâng đó là một rối loạn thực sự, được gọi là Sự rối loạn theo Mùa. Theo một bài báo đăng trên tạp chí Tâm thần học, mức melatonin cao hơn cùng với mức serotonin thấp khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và ít hạnh phúc hơn trong những tháng lạnh hơn.

Theo TheList

Thiếu phụ bị kẻ bịt mặt mò vào giường chém trọng thương trong đêm
Đang ngủ chị Quế (Nghệ An) bị kẻ lạ xông vào nhà chém trọng thương trong đêm.
XEM TIẾP
Bé gái 4 tuổi nghi bị bạn của bố bạo hành đến tử vong
Bé gái nhập viện cấp cứu và tử vong với nhiều vết thương tích trên người nghi bị bạo hành.
XEM TIẾP
2 nam sinh đuối nước tử vong khi tắm biển
Trong lúc tắm ở bãi biển An Sen (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), 5 học sinh bị sóng lớn cuốn trôi. Hai nam sinh thiệt...
XEM TIẾP