Phụ Nữ Sức Khỏe

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, nguyên nhân vì đâu?

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng là tình trạng rất hiếm gặp. Tuy nhiên chúng vẫn có thể xảy ra đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Do đó cần tìm hiểu vấn đề này thật kỹ để có những biện pháp kịp thời cho bản thân.

Mang thai và sinh con là giai đoạn khó khăn nhưng hạnh phúc nhất của người mẹ. Trong suốt thai kỳ, đặc biệt là thời khắc vượt cạn ai cũng mong mọi thứ có thể suôn sẻ. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ rơi vào các trường hợp nguy hiểm.

Một trong số đó có thể kể đến vấn đề cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Để có thể lý giải được hiện tượng này, trước hết cần tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở.

co tu cung mo nhung khong dau bung 1
Hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng là tình trạng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra ở bất kỳ người mẹ nào - Ảnh minh họa: Internet

Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở

Trong 40 tuần đồng hành cùng con, những thay đổi của cơ thể dù lớn hay nhỏ mẹ đều có thể cảm nhận được. Chính vì thế mà thời khắc chuyển dạ là lúc mẹ có thể cảm nhận rõ nhất những dấu hiệu cổ tử cung mở.

Những dấu hiệu này được thể hiện bằng các cơn đau co thắt thường xuyên, chúng kéo dài khoảng 30 giây. Nếu khoảng cách giữa các cơn co là 5 đến 10 phút thì đây là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp vượt cạn, cần đến bệnh viện gấp.

co tu cung mo nhung khong dau bung 2
Khi cổ tử cung mở, cơ thể sẽ xuất hiện những cơn co thắt gây đau đớn cho mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp nhà xa, bạn có thể đến sớm hơn, không nên chờ đến lúc cơ thể có dấu hiệu cổ tử cung mở. Vì thông thường, ngay lần đầu khám thai, bác sĩ đã có thể dự đoán được ngày chào đời của bé.

Bên cạnh các cơn co thắt thường xuyên, vùng kín của mẹ còn xuất hiện chất nhầy. Nếu tử cung đã bắt đầu mở, chất nhầy này sẽ đi kèm với chút máu đỏ. Đồng thời, còn có nhiều trường hợp vỡ ối ngay tại nhà. Bạn có thể cảm nhận được một dòng nước từ trong cơ thể chảy ra.

Trong những phút đầu chúng sẽ nhỏ giọt liên tục (gọi là rỉ ối) và sau đó là ồ ạt không thể kiểm soát (gọi là vỡ ối), trường hợp này, nhanh chóng sử dụng băng vệ sinh và đến ngay bệnh viện.

Cổ tử cung mở như thế nào?

Trong suốt quá trình mang thai, các bộ phận trên cơ thể mẹ sẽ chịu rất nhiều áp lực và căng thẳng, một trong số đó là cổ tử cung. Bộ phận này nằm giữa âm đạo và tử cung, chúng luôn được bảo vệ bởi nút nhầy. Nút nhầy là chìa khóa giúp cổ tử cung được khép chặt, bảo đảm cho sự phát triển an toàn và khỏe mạnh của thai nhi.

Khi mẹ đến ngày sinh, nút nhầy sẽ tự động bong ra và cổ tử cung cũng bắt đầu mở rộng. Quá trình này, cổ tử cung sẽ có những thay đổi cơ bản dễ dàng nhận thấy.

Đầu tiên, khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ, nhận áp lực từ các cơn co bóp, cổ tử cung sẽ mở ra và mỏng dần. Quá trình co thắt sẽ diễn ra liên tục đến khi cổ tử cung được thu ngắn và gần như biến mất, trở thành bộ phận dưới tử cung.

co tu cung mo nhung khong dau bung 3
Khi mẹ chuyển dạ, cổ tử cung nhận áp lực từ các cơn co bóp sẽ dần mở rộng và mỏng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Đến ngày cuối thai kỳ, cổ tử cung được cung cấp nước và máu nhiều hơn. Từ đó, màu sắc của chúng sẽ thay đổi, đồng thời mềm và mỏng hơn rất nhiều. Nhờ vậy mà cổ tử cung có thể có thể đáp ứng được các cơn co thắt khi chuyển dạ.

Giai đoạn chuyển dạ, cổ tử cung của mẹ sẽ từ trạng thái đóng kín chuyển sang mở hoàn toàn 10 cm, tạo điều kiện thuận lợi cho em bé lọt ra ngoài. Quá trình này diễn ra như sau:

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở từ 0 đến 3 cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở từ 4 đến 7 cm.
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở từ 8 đến 10 cm.
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: Mở 10 cm, em bé sẽ chào đời.

Vì sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng?

Thông thường, trong quá trình chuyển dạ, khi cổ tử cung mở sẽ gây ra những cơn đau dữ dội cho mẹ. Tuy nhiên cũng có số ít trường hợp cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Nếu cố tử cung đang mở trong giai đoạn đầu thì khả năng không cảm thấy đau bụng là rất lớn.

co tu cung mo nhung khong dau bung 4
Khi gặp tình trạng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng bạn nên đến bệnh viện để có cách xử lý kịp thời - Ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, nếu cổ tử cung mở to, nước ối rỉ liên tục nhưng mẹ vẫn không đau bụng thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng là trường hợp hiếm gặp và ít nhiều sẽ có những nguy hiểm nhất định. Do đó, khi nằm trong trường hợp này, các ông bố bà mẹ không nên chủ quan.

Cổ tử cung mở bao lâu thì sinh?

Ban đầu, cổ tử cung mở 1 cm và theo nhịp độ thông thường thì cứ 1 giờ đồng hồ chúng sẽ mở thêm 1 cm. Khi cổ tử cung mở được 1 đến 4 cm, cơ thể mẹ sẽ bắt đầu có những cơn co thắt và khoảng cách mỗi lần xuất hiện là 15 đến 20 phút. Đây gọi là giai đoạn chuyển dạ sớm.

Mẹ bước sang giai đoạn chuyển dạ tích cực khi cổ tử cung mở được 4 đến 7 cm. Những cơn đau sẽ trở nên dữ dội là tần suất xuất hiện cũng dày đặc hơn.

co tu cung mo nhung khong dau bung 5
Khi cổ tử cung mở được 10 cm thì mẹ có thể sinh em bé ra ngoài - Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn thai nhi di chuyển và mẹ có thể rặn là lúc cổ tử cung mở được 7 đến 9 cm. Đây là thời điểm mà cơn đau của mẹ dữ dội nhất. Và khi cổ tử cung mở được 10 cm, mẹ đã có thể sinh em bé ra ngoài. Lúc này, hãy làm theo chỉ dẫn của bác sĩ, rặn và thở đều để bảo đảm an toàn cho hai mẹ con.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh?

Theo quan niệm dân gian, việc đi bộ thường xuyên trong 3 tháng cuối thai kỳ là cách giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. Khi mẹ thực hiện các thao tác đi bộ, bụng sẽ chịu một áp lực nhất định giúp em bé vào đúng vị trí sinh nở. Từ đó tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh.

co tu cung mo nhung khong dau bung 6
Đi bộ là một trong những phương pháp giúp cổ tử cung mở nhanh hơn - Ảnh minh họa: Internet

Có nhiều trường hợp, cổ tử cung đã mở được 4 cm nhưng nước ối vẫn chưa vỡ khiến bà bầu đau bụng dữ dội. Để xử lý tình trạng này, bác sĩ chuyên môn sẽ có những thủ thuật kích thích vỡ ối, tăng tốc độ chuyển dạ, bảo vệ an toàn cho hai mẹ con.

Vì sao cổ tử cung không mở?

Gần đến ngày sinh nhưng cổ tử cung không mở là tình trạng rất thường gặp. Chúng không chỉ khiến quá trình sinh tự nhiên bị trục trặc mà còn khiến các cơn đau chuyển dạ của mẹ kéo dài và dữ dội.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể xuất phát từ việc rối loạn cơn gò, cổ tử cung xơ cứng do viêm nhiễm, ung thư hoặc các sẹo xơ do quá trình đốt điện, khoét chóp cổ tử cung,...

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra những chẩn đoán và cách xử lý kịp thời.

co tu cung mo nhung khong dau bung 7
Cổ tử cung không mở sẽ gây ra những cơn đau dữ dội và kéo dài cho mẹ - Ảnh minh họa: Internet

Vượt cạn là thời khắc thiêng liêng nhưng cũng chứa đầy những khó khăn và nguy hiểm. Một trong số đó là hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Mặc dù tình trạng này rất hiếm xảy ra nhưng không phải là không có. Do đó hãy phổ cập những kiến thức nền thật tốt khi mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Mỹ Lệ (T.H)

Tin liên quan

Bà bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu sẽ mang lại điều bất ngờ này cho cơ thể mẹ và...

Rất nhiều mẹ bầu mới mang thai luôn cảm thấy nóng trong người và chọn ăn dưa hấu để giải...

Những loại trái cây mẹ cho con bú nên ăn thường xuyên để tốt cho mẹ, khỏe cho con

Các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần được bổ sung vitamin và dưỡng chất có trong trái cây. Vậy...

Bà bầu ăn khổ qua trong thai kỳ có tốt cho mẹ và bé không?

Khổ qua (mướp đắng) là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người Việt và giàu chất dinh...

Những ích lợi của quả ối với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bà bầu 3 tháng đầu ăn ổi được không và có...

Đau bụng bên trái khi mang thai tháng thứ 4 báo động điều này

Bà bầu đau bụng bên trái khi mang thai tháng thứ 4 đa phần là biểu hiện thường gặp và...

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai an toàn cho mẹ bầu

Khi mang bầu, mẹ bầu cần chú ý tư thế nằm khi bị dọa sảy thai đúng và phù hợp...

Mẹ có biết: Mang thai tuần đầu bụng có to không?

Mang thai tuần đầu bụng có to không? Những dấu hiệu có thai sớm nhất khi chưa đến kỳ kinh...

Tin mới nhất

Muốn hôn nhân bền vững, chị em tuân thủ 4 nguyên tắc ‘bất di bất dịch’ này

11 giờ trước

3 vũ khí bí mật ở phụ nữ giúp cả hai dễ dàng thăng hoa trong chuyện phòng the, là...

11 giờ trước

Bí mật trong giao tiếp giúp phụ nữ tỏa sáng ngời ngời, thu hút mọi ánh nhìn của người khác...

11 giờ trước

Nhắc tới lại đỏ mặt nhưng đây chính mới là ‘yếu điểm’ mà chị em dễ bị đàn ông ‘kích...

22 giờ trước

Đàn bà cần phải tự kiếm ra tiền, có như vậy mới không để đánh mất 3 thứ đáng quý...

22 giờ trước

Phụ nữ thông minh là người có thể phân định rõ đàn ông để lấy và đàn ông để yêu...

1 ngày 11 giờ trước

Đàn ông ưu tú đến mấy nhưng không có đúng 1 điểm này, phụ nữ cũng đừng chọn làm chồng

1 ngày 19 giờ trước

Đàn bà không kiếm được tiền sẽ đánh mất 3 thứ quý giá nhất trong cuộc đời

1 ngày 19 giờ trước

5 kiểu chồng quý hơn BẠC TỶ, vợ có vất vả mỗi ngày cũng xứng đáng

1 ngày 19 giờ trước