Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh – Bệnh viện Hoàng gia Wocester (Vương quốc Anh) cho biết thịt bò thuộc loại thịt đỏ với thành phần dồi dào protein chuyên cung cấp oxy có tên gọi myoglobin (chiếm 0,8%).

Thịt bò cung cấp lượng lớn nguyên tố sắt cho trẻ trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, để lựa chọn và chế biến các món ăn dặm từ thịt bò đúng cách cho trẻ, cha mẹ nên ghi nhớ những lưu ý dưới đây.

Chuyên gia hướng dẫn cách chế biến các món ăn dặm từ thịt bò giúp bảo toàn nguồn dinh dưỡng cho trẻ - Ảnh 1
Thịt bò cung cấp nhiều sắt và các khoáng chất cho trẻ trong độ tuổi ăn dặm - Ảnh minh họa: Internet

Chế biến các món ăn dặm từ thịt bò cho trẻ cần lưu ý gì?

Thời điểm nên cho bé ăn dặm bằng  thịt bò

Sau khi trẻ ăn dặm được 2 tuần, cha mẹ đã có thể cho con tập làm quen với các món ăn chế biến từ thịt bò. Thời gian đầu, cha mẹ nên cho bé ăn từng ít một để làm quen với khẩu vị thức ăn. 

Nên chọn phần thịt bò nào nấu thức ăn dặm cho trẻ?

Cha mẹ nên chọn phi lê thịt bò để chế biến món ăn dặm cho trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Để chọn miếng thịt bò chất lượng, giàu dinh dưỡng nấu thức ăn dặm cho trẻ, cha mẹ nên chọn dạng thịt phi lê tại vùng thăn trên lưng con bò. Lát cắt dày ít nhất khoảng 4cm để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Phi lê thịt bò cũng là bộ phận ít mỡ nhất, phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ em.

Nên dần thịt bò trước khi chế biến

Cha mẹ nên dần thịt bò và một số loại thịt chứa hàm lượng lớn myoglobin cao để gia tăng hương vị khi chế biến món ăn. Dùng một cái búa gỗ hoặc dụng cụ gỗ để dần thịt giúp nguyên liệu nở ra từ 5 – 15% sẽ khiến món ăn ngon hơn trong quá trình nấu nướng.

Không nên ướp thịt bò trước khi nấu

Cha mẹ không nên ướp thịt bò khi nấu món ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết cha mẹ nên để trẻ dưới 1 tuổi làm quen với vị thịt tự nhiên, không cần ướp hoặc nêm bất cứ loại gia vị nào. Trẻ 3 tuổi trở lên có thể ăn theo khẩu vị món ăn của gia đình. Trẻ từ 1 - 3 tuổi, cha mẹ có thể ướp theo gợi ý:

Yêu cầu: Dung dịch ướp thịt bò cần có 3 phần gồm phần gây vị, phần tạo axit và phần tạo hương.

Phần gây vị:

Muối: 1/2 muỗng cà phê và gia giảm theo khẩu vị trẻ. Cha mẹ có thể thay thế bằng nước tương (không nên dùng nước mắm).

Dầu ô liu hoặc dầu hướng dương: 1/2 muỗng cà phê, có thể dùng thêm sữa chua trắng không đường. 

Phần tạo axit: Cha mẹ có thể chọn trong 3 dung dịch: Nước cốt chanh tươi, dấm hoặc rượu vang. 

Phần tạo hương: Mật ong, rau mùi thơm.

Sau khi ướp, cha mẹ trộn đều 3 phần sau đó ướp thịt đều hai mặt và để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.