Trẻ ăn ngon miệng, lên cân đều đặn thì cha mẹ nào cũng vui mừng. Tuy nhiên nếu bé lúc nào cũng thèm ăn, ăn nhiều quá mức cho phép thì thực sự không tốt chút nào. Bé ăn nhiều một cách không hợp lý sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị thừa cân, béo phì, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, ngay khi từ những năm đầu đời của bé, bạn cần có cách nhận biết bệnh béo phì ở trẻ em để nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục. Bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho mẹ đấy.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị béo phì

Việc nhận biết được rằng bé đang có nguy cơ bị béo phì sẽ giúp cho cha mẹ có biện pháp phòng tránh tốt và luôn đảm bảo sức khỏe cho bé.

Số cân nặng của trẻ cao hơn so với mức bình thường chính là cách nhận biết béo phì đầu tiên mà bạn cần lưu ý. Chỉ số trung bình giữa cân nặng và chiều cao của trẻ nếu như cao hơn 20% so vơi mức tiêu chuẩn thì bạn phải nghĩ ngay tới tình trạng bé đang có nguy cơ bị béo phì. Một số vùng trên cơ thể như đùi, cánh tay, hai bên ngực, cằm xuất hiện mỡ thừa, việc đi lại của trẻ trông nặng nề khó coi chứng tỏ rằng bé đang bị thừa cân. Bạn cần dùng cân đo để xác định trẻ bị béo phì không nhé.

Bé ăn nhiều, thích ăn ngọt là dấu hiệu cho thấy bé có nguy cơ mắc bệnh béo phì
Bé ăn nhiều là dấu hiệu cho thấy bé có nguy cơ mắc bệnh béo phì (Ảnh: Internet)

Trẻ luôn có dấu hiệu thèm ăn, ăn nhiều thường xuyên là dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bị thừa cân. Chúng ta biết rằng, con cái mau ăn, ăn nhiều ai cũng thích cả bởi ta nghĩ rằng như vậy bé sẽ phát triển đều đặn. Tuy nhiên nếu như bé ăn quá nhiều, phần ăn mỗi bữa ngày càng lớn thì về lâu về dài nguồn năng lượng dư thừa sẽ tích trữ thành mỡ, làm cơ thể bé thừa cân và rất dễ bị béo phì.

Trẻ nhỏ rất thích ăn ngọt, bánh kẹo khác nhau. Nhưng nếu như bạn thấy trẻ luôn ăn đồ ngọt, thức ăn nhanh giàu chất béo thì nguy cơ trẻ bị thừa cân, béo phì là rất cao.

Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng của bé cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị béo phì. Hầu hết trẻ nhỏ mà không ăn rau hoặc ăn quá ít sẽ có nhiều khả năng bị thừa cân. Bởi nguồn năng lượng cung cấp thiếu hụt vitamin, khoáng chất mà lại dư thừa chất béo, đạm thì sẽ khiến bé nhanh tăng cân và tăng liên tục dẫn đến béo phì.

Trên đây là một vài dấu hiệu nhận biết trẻ có nguy cơ bị béo phì mà bạn nên lưu ý để có cách xử lý tốt nhất nhé.

Biện pháp ngăn ngừa béo phì ở trẻ

Việc phòng ngừa béo phì ở trẻ em cần được thực hiện từ sớm thì mới có tác dụng. Đừng để đến lúc trẻ đã và đang bị béo phì thì lúc này việc giảm cân cho bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Việc duy trì việc tăng cân đều đặn và theo mức chuẩn mỗi tháng là cách tốt nhất ngăn chặn bé bị thừa cân và béo phì.

Ngăn ngừa nguy cơ thừa cân béo phì cho trẻ với chế độ dinh dưỡng phù hợp
Ngăn ngừa bệnh béo phì cho trẻ với chế độ dinh dưỡng phù hợp (Ảnh: Internet)

Để có thể làm được điều này, ngay từ những năm đầu đời, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt đều đặn để vừa đảm bảo sự phát triển đều đặn và sức khỏe tốt nhất.

Các mẹ hãy đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ chất trong mỗi bữa ăn của trẻ, bữa ăn đầy đủ rau củ, tinh bột, chất béo,... Nhưng nguồn dinh dưỡng này cần cân bằng và chỉ nên cho bé ăn đủ no chứ không nên ăn quá nhiều. Đồng thời, đừng để bé ăn uống nhiều đồ ngọt, ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, thay vào đó có thể cho bé ăn trái cây, nước ép hoa quả tươi là phù hợp nhất. Và để đảm bảo việc ngăn chặn nguy cơ bị béo phì của trẻ, bạn nên để trẻ vận động với các trò chơi lành mạnh mỗi ngày nhé.

Như vậy, khi có cách nhận biết béo phì ở trẻ rồi, bạn cần đảm bảo chăm sóc con em tốt nhất để trẻ phát triển tốt nhất nhé.