Cách đơn giản nhận biết sữa mẹ đã hỏng

22/12/2017 09:38

Phunusuckhoe.vn Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho cho trẻ nhỏ vì đặc biệt giàu dinh dưỡng và an toàn. Ngoài việc chứa nhiều dưỡng chất, sữa mẹ còn giúp tăng khả năng miễn dịch và giúp bé tăng cân khỏe mạnh. Các bác sĩ trên toàn thế giới khuyên mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong sáu tháng đầu đời.

Vì nhiều lý do mà nhiều bà mẹ đã chọn trở lại làm việc chỉ một thời gian ngắn sau sinh và không thể tự chăm con. Trong trường hợp này, các mẹ thường vắt sữa, bảo quản và giao cho người trực tiếp chăm sóc bé để mỗi bữa ăn của bé luôn sẵn sàng. Thông thường sữa mẹ vắt ra được bảo quản trong chai hoặc túi trữ sữa chuyên dụng, được làm từ chất liệu an toàn cho các bé. Đây là cách làm rất thông thường nhưng đôi khi cũng xảy ra những trường hợp ngoài ý muốn, mẹ cần chú ý để con luôn được sử dụng sữa đảm bảo chất lượng.

Trong một số trường hợp, mẹ phải vắt sữa trữ sẵn cho bé - Ảnh internet

Sữa đã vắt ra cần được mẹ bảo quản đúng cách, trong nhiệt độ thích hợp và tiêu thụ càng sớm càng tốt. Ngược lại, nếu không được đảm bảo lưu trữ đúng trình tự sữa sẽ dễ dàng nhiễm khuẩn và mau hư. Nếu mẹ thường xuyên cho con ăn sữa lưu trữ, đây là một số lưu ý để bảo quản sữa mẹ đúng cách:

Trước khi cho bé sử dụng mẹ cần hâm nóng sữa - Ảnh internet

1. Luôn sử dụng chai hoặc túi trữ sữa đã được khử trùng.

2. Nếu bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng, hãy cho bé ăn trong vòng 6 - 8 tiếng.

3. Nếu bảo quản ở ngăn đông của tủ lạnh, sữa để được tối đa ba tháng.

4. Trước khi cho trẻ sử dụng sữa trữ đông cần kiểm tra kĩ chất lượng đảm bảo an toàn cho bé.

5. Khi lấy sữa cho bé sử dụng, không hâm nóng bằng cách đun nóng mà cần bỏ chai hoặc túi trữ sữa vào nước ấm.

Trong một số trường hợp, dù mẹ đã đảm bảo đúng quy trình nhưng vẫn có thể có sơ suất, nếu phát hiện sữa có biểu hiện dưới đây thì mẹ cần đổ bỏ ngay:

Nếu phát hiện sữa có dấu hiệu hỏng mẹ cần bỏ đi ngay - Ảnh internet

6. Ngửi thấy mùi hôi - mùi là thứ đầu tiên sẽ chạm vào mũi mẹ trong trường hợp sữa bị hư hỏng. Sữa thường không có mùi đậm, nhưng nếu mẹ vừa mở thùng chứa phát hiện mùi hôi thì chắc chắn chất lượng sữa đã không còn đảm bảo

7. Sữa nổi váng, vì trong sữa có chất béo nên khi bảo quản có thể xuất hiện váng. Mẹ lắc sữa lên thấy váng hòa cùng với sữa nghĩa là chất lượng sữa vẫn tốt. Nhưng nếu mẹ vẫn thấy váng trôi nổi trên bề mặt thì sữa có thể đã bị hư hỏng.

8. Sữa có vị khác lạ, đôi khi chất lượng sữa không thể được đảm bảo chỉ bằng kiểm tra qua mắt thường. Trước khi cho bé sử dụng mẹ hãy thử một lượng nhỏ sữa, nếu nó có vị lạ thì có nghĩa sữa đã hỏng.

9. Sữa được bảo quản quá thời gian. Nếu mẹ nhận ra sữa lưu trữ đã được bảo quản quá lâu thì cần phải bỏ đi, ngay cả khi nó không có dấu hiệu hư hỏng.

10. Bé không chịu bú, nếu mẹ cho bé ăn và thấy con không chịu bú ngay từ ngụm đầu tiên thì rất có thể sữa đã bị hỏng. Vị giác của bé phát triển nhanh chóng và có thể phát hiện được mùi vị khác thường.

 

Nguồn Boldsky

11 lợi ích BẤT NGỜ của sữa chua với bà bầu
Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa sữa chua còn giúp giảm căng thẳng lo âu, giảm huyết áp và nguy cơ nhiễm trùng cho bà...
XEM TIẾP
Lý do cha mẹ nên dạy con biết hai chữ "cảm ơn"
Tính cách con trẻ khi trưởng thành phụ thuộc phần lớn vào sự giáo dục của các bậc sinh thành. Nếu quá yêu thương trẻ,...
XEM TIẾP
Kinh nghiệm làm rượu gừng nghệ chăm sóc da vô cùng hiệu quả của mẹ 3 con
Sau sinh cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi đặc biệt là da do quá trình mang thai không được chăm sóc...
XEM TIẾP