Cách làm đèn lồng từ vỏ bưởi trong bài rất dễ nên các bố các mẹ có thể tự làm đơn giản cũng như hướng dẫn bé làm được nhé. Không mất nhiều công sức là bé đã có một lồng đèn từ vỏ bưởi đi chơi cùng bạn bè đẹp và dễ thương rồi.

Mách các gia đình cách làm lồng đèn từ vỏ bưởi đẹp và dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm lồng đèn từ vỏ bưởi

Nguyên liệu cần thiết để tự làm lồng đèn từ vỏ bưởi tại nhà
Nguyên liệu cần thiết để tự làm lồng đèn từ vỏ bưởi tại nhà. Ảnh: Internet

  • Dây dù
  • Vỏ bưởi
  • Nến
  • Dao khắc
  • Bút
  • 1 đũa
  • Que diêm, bật lửa
  • Dây chun

Hướng dẫn cách làm đồ chơi lồng đèn từ bưởi

Đầu tiên các bạn khía đường dọc theo quả bưởi, cắt phần núm phía trên để có thể lấy được phần múi bưởi bên trong mà không làm mất dáng quả bưởi bên bên ngoài.

Sau khi bóc xong được vỏ bưởi bên ngoài thì bắt tay luôn vào phần trang trí, dùng dao nhỏ để khắc đủ hình thù mà bạn thích, có thể dùng bút dạ vẽ viền cắt trước cho dễ làm hơn. 

Dùng dao khắc theo hình đã vẽ sẵn, trang trí họa tiết cho lồng đèn vỏ bưởi
Dùng dao khắc theo hình đã vẽ sẵn, trang trí họa tiết cho lồng đèn vỏ bưởi. Ảnh: Internet

Nếu bạn không khéo tay thì có thể khắc đại hình gì cũng được, từ hình vuông, chữ nhật hay hình thoi đơn giản. Vì sau này, thắp nến bên trong vỏ bưởi thì sẽ hiện lên hình khắc nhìn vẫn rất đẹp mắt.

Dùng dao khắc theo hình đã vẽ sẵn, trang trí họa tiết cho lồng đèn vỏ bưởi
Khắc tỉ mẩn và cẩn thận từng hình tránh bị xước hay nát vỏ bưởi. Ảnh: Internet

Dùng đũa đục 2 lỗ ở mỗi 1/4 vỏ bưởi sao cho các lỗ này thật sự chắc chắn và không bị vỡ ra, tức là chúng không được gần họa tiết khắc trên vỏ bưởi cũng như phần cạnh của vỏ bưởi, tránh những vùng da mỏng dễ đứt và phần da mỏng của vỏ bưởi sẽ được luồn dây để giữ dáng cố định phần trên đầu của vỏ bưởi.

Dùng đũa tạo lỗ thắt dây lồng đèn ở phần đầu vỏ bưởi
Dùng đũa tạo lỗ thắt dây lồng đèn ở phần đầu vỏ bưởi. Ảnh: Internet

Đục xong thì các bạn sẽ luồn dây để cố định phần trên của vỏ bưởi. Dùng loại dây dù vừa chắc, thân dây lại mảnh dễ xỏ qua lỗ nhỏ do đũa tạo ra.

Buộc dây qua các lỗ để chắc và cố định dáng lồng đèn nhất
Buộc dây qua các lỗ để chắc và cố định dáng lồng đèn nhất. Ảnh: Internet

Đặt xong thì dán keo rồi cắm nến trong vỏ bưởi. Một lưu ý là sau khi đặt nến bên trong vỏ bưởi thì nó cháy sẽ dễ dàng bắt được tinh dầu bưởi mà cháy tạo mùi, mặt khác cũng dễ bắt phần cùi xung quanh mà cháy cả lồng đèn do đó, nhớ rằng khi đặt nến bên trong phải đặt sao cho nến ko tiếp xúc với phần bên trong vỏ bưởi và phần khung đầu vỏ bưởi đủ thoáng và rộng để lửa của ngọn nến dù dâng cao cũng không bén vào cũng như tạo phần dây rộng buộc phía trên giúp các bé cầm tay hay có gậy cầm lồng đèn đi chơi tiện hơn, không lo lửa nóng dính vào da hay quần áo.

Đặt nến trong lồng đèn vỏ bưởi cẩn thận
Đặt nến trong lồng đèn vỏ bưởi cẩn thận. Ảnh: Internet

Để chắc chắn thì có thể luồn thêm vòng dây thứ 2 ở bên trong vỏ bưởi giúp chắc chắn, cố định hình dáng cũng như dễ dàng di chuyển lồng đèn làm từ vỏ bưởi nhất.

Để cẩn thận hơn thì có thể luồn dây lần 2 cho lồng đèn vỏ bưởi nhé
Để cẩn thận hơn thì có thể luồn dây lần 2 cho lồng đèn vỏ bưởi nhé. Ảnh: Internet

Và giờ chỉ việc thắp nến là các bé đã lòng đèn làm từ vỏ bưởi lung linh và lạ mắt, sáng tạo đi chơi cùng bạn bé rồi.

Chỉ cần một chút khéo léo và để ý bạn đã làm xong lồng đèn vỏ bưởi
Chỉ cần một chút khéo léo và để ý bạn đã làm xong lồng đèn vỏ bưởi. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm lồng đèn từ vỏ bưởi tại nhà: 

  • Nên chọn những quả bưởi tròn, da nhẵn mịn, không nên chọn những quả vỏ sần sùi sẽ khó thao tác hơn. 
  • Thưởng vỏ bưởi sẽ héo rất nhanh, nên thời gian sử dụng của lồng đèn vỏ bưởi chỉ được từ 1-2 hôm tùy theo điều kiện thời tiết, nên nếu muốn làm cho các bé hay để trưng bày trong những dịp đặc biệt thì nên canh thời gian diễn ra trước một ngày thì các gia đình bắt tay vào làm là vừa.

Nhiều khi không cần thứ đắt tiền mà chỉ cần những món quà tự làm đơn giản, dân dã như lồng đèn từ vỏ bưởi lại mang lại niềm vui lớn, những phút giây giải trí vui vẻ cho cả gia đình. Thời gian làm đèn lồng từ vỏ bưởi đơn giản này tốn từ 45 phút đến 2 tiếng, cũng không phải một thời gian quá lâu cho hoạt động thư giãn cả gia đình đồng thời dạy bé tự làm những món đồ chơi đơn giản cho bản thân đấy ạ. Hy vọng mọi người làm thành công những chiếc lồng đèn dễ thương này nhé.