Phụ Nữ Sức Khỏe

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai có tầm quan trọng như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai sẽ đảm bảo được quyền lợi của thai phụ. Đồng thời, san sẻ được phần nào những chi phí đắt tiền hoặc những khoản chi có thể phát sinh trong quá trình mang thai. Vì thế, bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai có tầm quan trọng đặc biệt, ai cũng nên tham gia.

Mua bảo hiểm y tế là quyền lợi và nhu cầu chính đáng của một cá nhân. Đặc biệt là đối với bà bầu thì bảo hiểm y tế giúp họ được nhiều điều, có điều kiện chọn được bệnh viện sản tốt để chào đón đứa con yêu ra đời, không phải quá lo lắng về vấn đề tiền bạc. Đồng thời, họ sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản, để có thể chăm con được tốt nhất.

Vì thế, các chị em cần hiểu đúng về ý nghĩa của việc tham gia bảo y tế cho phụ nữ mang thai, để có thể mua bảo hiểm thai sản đúng và được hưởng đủ quyền lợi.

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai có phải là bảo hiểm thai sản?

Bảo hiểm y tế không phải là bảo hiểm thai sản
Bảo hiểm y tế không phải là bảo hiểm thai sản. Ảnh internet

Bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai khác hoàn toàn với bảo hiểm thai sản. Bảo hiểm thai sản dành cho những phụ nữ đang có ý định sinh con. Khi sử dụng bảo hiểm thai sản sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt thai kỳ và trong quá trình sinh nở.

Những người tham gia bảo hiểm thai sản sẽ được chi trả phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở, cả sinh mổ lẫn sinh thường, chi phí khám và điều trị bất thường thai kỳ và biến chứng thai sản. Tuy nhiên, các khoản chi trả này chỉ áp dụng cho người tham gia bảo hiểm trước khi thai kỳ diễn ra. Tùy vào gói bảo hiểm mà khoản tiền chi trả cũng sẽ khác nhau.

Hầu hết, gói bảo hiểm thai sản sẽ nằm trong gói bảo hiểm sức khỏe. Theo đó, gói bảo hiểm sức khỏe được chia làm hai phần chính: Quyền lợi bắt buộc và quyền lợi lựa chọn. Quyền lợi bắt buộc là quyền lợi điều trị nội trú, cấp cứu, tai nạn và các bệnh nghiêm trọng. Quyền lợi lựa chọn thông thường gồm quyền lợi điều trị ngoại trú, nha khoa, thai sản… trong đó, ở quyền lợi lựa chọn, các mẹ bầu có thể chọn gói thai sản.

Vì thế, việc tham gia bảo hiểm y tế đối với phụ nữ mang thai là cần thiết và đúng đắn, đảm quyền lợi khi nghỉ để sinh con.

Tham gia bảo hiểm y tế giúp mẹ bầu được hưởng nhiều lợi ích tốt trong quá trình nghỉ sinh
Tham gia bảo hiểm y tế giúp mẹ bầu được hưởng nhiều lợi ích tốt trong quá trình nghỉ sinh. Ảnh internet

Ngoài việc chọn mua bảo hiểm thai sản, các chị em cũng có thể cân nhắc thêm việc mua bảo hiểm y tế. Bởi thật khó có thể biết được trong cuộc sống sẽ xảy ra những vấn đề gì với bạn và gia đình, có thể gặp tai nạn hoặc bệnh tật bất thường. Khi tham gia bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán các chi phí y tế khi chữa bệnh, phẫu thuật, tai nạn, khám sức khỏe định kỳ… Đặc biệt, khi mang thai, có bảo hiểm y tế, bạn cũng sẽ an tâm hơn về khoản kinh phí phát sinh khi sắp đến kỳ sinh nở, hạn chế rủi ro gặp phải và có đủ tiền để sinh con, nuôi con trong những năm tháng đầu đời.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai?

Khi mua bảo hiểm y tế cho phụ nữ mang thai các chị em nên lưu ý một số điều sau đây:

Tìm hiểu kỹ thông tin về loại bảo hiểm mình định mua

Hiện các công ty bảo hiểm đang cung cấp rất đa dạng các gói bảo hiểm cho phụ nữ mang thai với đầy đủ quyền lợi thăm khám, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ tài chính kịp thời khi có rủi ro xảy ra. Vì thế, các chị em hãy hãy cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với khả năng chi trả của mình theo thời gian quy định để hưởng quyền lợi bảo hiểm một cách đầy đủ nhất.

Hiểu đúng “thời gian chờ bảo hiểm” trong bảo hiểm thai sản

Vợ chồng mẹ bầu cần hiểu đúng về thời gian chờ bảo hiểm thai sản để mua bảo hiểm đúng thời gian
Vợ chồng mẹ bầu cần hiểu đúng về thời gian chờ bảo hiểm thai sản để mua bảo hiểm đúng thời gian. Ảnh internet

Mỗi loại bảo hiểm đều có một thời gian chờ cụ thể. Thời gian chờ bảo hiểm có nghĩa là thời gian kể từ lúc hợp đồng bảo hiểm sức khỏe được ký kết cho đến khi người tham gia được hưởng quyền lợi đó. Vì thế, nếu có chi phí khám bệnh phát sinh trong thời gian này, công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm chi trả các khoản đó cho bạn.

Nắm rõ các khoản không được bảo hiểm chi trả

Nhiều chị em cho rằng khi mua bảo hiểm thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả từ A đến Z từ lúc mang thai cho đến khi em bé chào đời. Đây là một sai lầm, bởi có nhiều dịch vụ như giảm đau, gây tê ngoài màng cứng, chi phí ăn uống ngoài tiêu chuẩn của bệnh viện, phí chỉ định bác sĩ hay chọn giờ sinh đều thuộc về bên khách hàng phải trả.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã phần nào giúp các chị em hiểu đúng về bảo hiểm y tế với phụ nữ mang thai có sự quan trọng như thế nào. Dựa trên cơ sở đó, để mẹ có thể chuẩn bị tốt hơn trong việc chào đón em bé sẽ ra đời và bảo vệ được quyền lợi của mình.

Tào Vân (TH)

Tin liên quan

Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu có nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi?

Phụ nữ mang thai ra dịch màu nâu có nguy hiểm đến quá trình phát triển của con không? Là...

Phụ nữ mang thai bị thủy đậu có nên phá bỏ thai nhi?

Bệnh thủy đậu là một mối lo lớn đối với những người phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai...

Tắm lá trầu không cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Một trong những loại lá được nhiều các trang diễn đàn mẹ và bé cho rằng thực sự tốt cho...

Những lưu ý mẹ cần nhớ khi mua bảo hiểm cho trẻ sơ sinh

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều công ty bảo hiểm khác nhau với nhiều gói bảo hiểm...

Nhiều lao động cầm cố sổ bảo hiểm xã hội

Do thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế, nhiều lao động mang sổ bảo hiểm xã hội đi cầm...

Cầm cố sổ bảo hiểm xã hội có vi phạm pháp luật?

Nếu người lao động mang sổ BHXH đi cầm cố, sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại do...

3 bộ phận cha mẹ chạm càng nhiều, trẻ sẽ càng thông minh hơn đấy!

Cha mẹ luôn thích chạm vào con đầy âu yếm, thế nhưng nếu chạm vào 3 bộ phận này càng...

Tin mới nhất