Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không?

Bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Kim Nga, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, cho biết bà bầu có sức khỏe tốt vẫn có thể quan hệ tình dục khi mang thai, kể cả vào tháng thứ 6 của thai kỳ.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga lưu ý những bà bầu tháng thứ 6 khi quan hệ tình dục cần chú cách quan hệ và tư thế quan hệ sao cho an toàn.

Động tác khi quan hệ tình dục phải tuyệt đối nhẹ nhàng. Bà bầu tháng thứ 6 khi “yêu” cần tránh thư thế nằm ngửa kẻo gây áp lực lên bụng bầu. Nghiêm trọng hơn, thư thế nằm ngửa khi quan hệ khi thai đã lớn có thể đè lên động mạch chủ làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Hậu quả là lưu lượng máu nuôi thai nhi bị suy giảm, gây hại cho bé.

Bác sĩ trả lời: Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không? - Ảnh 1
Bà bầu 6 tháng vẫn có thể quan hệ tình dục nếu cơ thể khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh đó, chị em mang thai tháng thứ 6 cần chú ý thời gian quan hệ không quá lâu. Quan hệ tình dục lâu trong giai đoạn này có thể khiến bà bầu mệt mỏi, thậm chí làm cho âm đạo của bà bầu bị sung huyết nhiều.

Việc quan hệ tình dục bằng đường miệng trong thời điểm này cũng cần tuyệt đối tránh. Hậu quả của cách quan hệ này có thể gây viêm nhiễm dẫn đến viêm màng ối, vỡ ối.

Trường hợp bà bầu mang thai tháng thứ 6 đang trong tình trạng dọa sảy thai, dọa sinh non, nhau tiền đạo, mang thai từ song thai trở lên, bà bầu có tiền sử hở eo tử cung, sinh non, ối vỡ sớm trong lần mang thai trước… không nên quan hệ tình dục.

Cách quan hệ cho bà bầu 6 tháng

Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có thể chọn những tư thế quan hệ tình dục an toàn và dễ dàng đạt cực khoái dưới đây:

Tư thế úp thìa

Đây là tư thế quan hệ tình dục an toàn cho bà bầu trong thai kỳ, đặc biệt ở tháng thứ 6. Khi quan hệ ở tư thế úp thìa, người chồng sẽ nằm nghiêng phía sau lưng và từ từ thâm nhập vào sâu bên trong âm đạo mẹ bầu.  

Bác sĩ trả lời: Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không? - Ảnh 2
Bà bầu 6 tháng có thể quan hệ ở tư thế úp thìa - Ảnh: The Bum

Theo The Bump, tư thế úp thìa khiến bà bầu mang thai tháng thứ 6 và chồng đều cảm thấy thoải mái, tốt cho cổ tử cung của những bà bầu nhạy cảm. Tư thế này cũng làm giảm áp lực lên vùng bụng và bàng quang của bà bầu khi quan hệ.

Tư thế đối diện nhau

Bác sĩ trả lời: Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không? - Ảnh 3
Quan hệ với tư thế đối diện nhau sẽ gúp bà bầu và chồng dễ tương tác - Ảnh: The Bum

Mẹ bầu nằm mặt đối mặt, chân đặt lên người chồng. Ở tư thế quan hệ này, dương vật của người chồng có thể dễ dàng thâm nhập sâu vào bên trong âm đạo. Vợ và chồng cũng thoải mái thể hiện tình cảm gần gũi, thân thiết vì có thể nhìn thẳng vào mắt nhau.

Tư thế bà bầu nằm trên

Bác sĩ trả lời: Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không? - Ảnh 4
Tư thế bà bầu nằm trên khi quan hệ tình dục giúp làm giảm áp lực bụng bầu - Ảnh: The Bum

Hãy đề nghị chồng nằm xuống và bạn tiếp cận ở phía trên. Tư thế quan hệ tình dục này sẽ giúp bà bầu chủ động duy trì nhịp độ, giảm áp lực lên bụng bầu. Hãy đặt hai tay lên phía đầu giường để ổn định cơ thể và tiết kiệm năng lượng. Ở vị trí này, bà bầu cũng có thể chọn góc dương vật thâm nhập vào âm đạo một cách dễ dàng.

Tư thế mép giường

Bác sĩ trả lời: Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không? - Ảnh 5
Bà bầu tháng thứ 6 dễ đạt cực khoái khi quan hệ ở tư thể mép giường - Ảnh: The Bum

Bà bầu hãy nằm xuống mép giường, hai chân đặt lên sàn nhà. Thân tựa vào hai tay chống phía sau. Lúc này, hãy để chồng đứng hoặc cuối xuống người bạn.

Tư thế quan hệ mép giường cho phép bà bầu mang thai tháng thứ 6 tự do điều chỉnh hông, trọng lượng được giường nâng đỡ sẽ làm giảm sức nặng. Bà bầu cũng có điều kiện gẫn gũi hơn với chồng nhờ hoạt động giao tiếp bằng ánh mắt.

Tư thế cưỡi ngựa

Bác sĩ trả lời: Bà bầu mang thai tháng thứ 6 có nên quan hệ không? - Ảnh 6
Tư thế cưỡi ngựa giúp bà bầu 6 tháng làm chủ tốc độ khi quan hệ - Ảnh: The Bum

Trong số các tư thế quan hệ tình dục an toàn khi mang thai, tư thế cưỡi ngựa giúp bà bầu kiểm soát được độ thâm nhập nông hay sâu, tốc độ, nhịu điệu quan hệ. Tư thế cưỡi ngựa cũng giúp bà bầu tháng thứ 6 dễ dàng đạt khoái cảm.