Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu cần biết: Ăn lá lốt trong thai kỳ có được không?

Lá lốt thường được chế biến trong các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Đối với phụ nữ mang thai, nhiều chị em vẫn thắc mắc bà bầu ăn lá lốt được không?  

Bà bầu ăn lá lốt có được không?

Lá lốt còn có tên gọi khác là lá lốp, tên khoa học là Piper lolot thuộc họ hồ tiêu. Lá thường mọc đơn, dạng hình tim, mùi thơm hắc đặc trưng và có màu xanh thẫm khi già. Lá lốt dễ trồng, thường được dùng trong chế biến món ăn và dùng làm thuốc.

Theo Đông y, lá lốt vị nồng, hơi cay, tính ấm, tác dụng chống hàn, giúp giảm đau, chống phong hàn, chuyên trị các chứng tay chân lạnh, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu. Đối với bà bầu, lá lốt có tác dụng tăng cường sức đề kháng, trị cảm hàn. Bà bầu bị các chứng rối loạn tiêu hóa, nhức mỏi tay chân, đau đầu, đau răng có thể dùng lá lốt làm thuốc và chế biến món ăn.

Bà bầu cần biết: Ăn lá lốt trong thai kỳ có được không? - Ảnh 1
Lá lốt được dùng trong chế biến món ăn và làm thuốc - Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh những tác dụng bổ ích của lá lốt, một số người vẫn quan niệm bà bầu ăn lá lốt bị mất sữa. Tuy nhiên, theo các bác sĩ sản khoa, hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh bà bầu ăn lá lốt dẫn đến tình trạng mất sữa. Thay vào đó, một số thử nghiệm cho thấy thành phần flavonoid, alcaloid và tinh dầu trong lá lốt có tác dụng tích cực đến sức khỏe bà bầu.

Bà bầu cần biết: Ăn lá lốt trong thai kỳ có được không? - Ảnh 2
Bà bầu có thể ăn được các món ăn chế biến từ lá lốt - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, bà bầu có thể ăn từ 1 – 2 bữa là lốt trong tuần để thay đổi khẩu vị, kích thích ăn ngon và phòng bệnh hiệu quả. Chị em cũng cần lưu ý không nên ăn lá lốt với số lượng quá nhiều có thể dẫn đến hiện tượng tích tụ nhiệt trong người.

Các món ăn từ lá lốt bồi bổ sức khỏe bà bầu

Canh thịt bò lá lốt

Nguyên liệu:

- Lá lốt: 1 nắm

- Thịt bò: 300g

- Cà chua: 3 trái

- Gia vị, hạt tiêu

Thực hiện:

Bà bầu cần biết: Ăn lá lốt trong thai kỳ có được không? - Ảnh 3
Canh thịt bò lá lốt sẽ giúp bà bầu bổ sung nguồn sắt và các vitamin cho cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Sơ chế thực phẩm

- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

- Thịt bò rửa sạch, thái ngang thớ miếng vừa ăn.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cam.

Bước 2: Bà bầu cho hành vào phi thơm trong chảo dầu nóng sau đó cho thịt bò vào xào chín tái trên ngọn lửa lớn, nhanh chóng đảo đều tay để thịt không bị dai. Thịt chín, mẹ bầu múc ra chén để riêng.

Bước 3: Tiếp tục cho cà chua vào nồi xào chín nhừ, thêm khoảng 3 chén nước sạch và tiếp tục nấu sôi thì cho thịt bò và nấu cùng, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Chị em cho phần lá lốt đã thái nhỏ vào nồi, khuấy đều và múc ra chén thưởng thức cùng cơm nóng.

Chả lá lốt

Nguyên liệu:

- Lá lốt: 1 nắm vừa

- Thịt lợn: 300g

- Hành khô, hành lá, gia vị

Thực hiện:

Bà bầu cần biết: Ăn lá lốt trong thai kỳ có được không? - Ảnh 4
Món chả lá lốt sẽ giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Bà bầu nên chọn phần thịt lợn có chút mỡ để chả rán không bị khô, món ăn thêm phần hấp dẫn.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; hành lá làm sạch, thái nhỏ.

- Lá lốt rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Cho lần lượt các loại gia vị (bột ngọt, nước mắm, tiêu…) vào phần thịt lợn đã băm, trộn đều để các gia vị ngấm trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Bà bầu lần lượt cuốn chả lá lốt theo trình tự: Trải mặt sau lá lốt lên, mặt xanh úp xuống dưới. Tiếp đến, gập hai phần lá hai bên vào, lấy một lượng thịt vừa phải trải lên lá và cuốn chặt tay. Bà bầu có thể dùng tăm xuyên qua để cố định miếng chả. Làm lần lượt đến khi hết phần thịt băm đã chuẩn bị.

Bước 4: Chiên chả: Bà bầu bắc chảo lên bếp cho nóng sau đó cho dầu ăn vào, cho lần lượt từng miếng chả lá lốt vào chiên chín đều hai mặt rồi lấy ra đĩa cho ráo dầu và thưởng thức.

Hồng Ngân (T.H)

Tin liên quan

Mái tóc bà bầu sẽ bóng mượt, giảm gãy rụng khi gội đầu bằng bồ kết theo cách này

Gội đầu bằng bồ kết là cách làm an toàn giúp mái tóc bà bầu mượt mà, giảm gãy rụng...

Tuyệt chiêu massage chân cho bà bầu giúp giảm sưng phù trong những tháng cuối

5 cách massage chân cho bà bầu nhanh chóng dưới đây sẽ kích thích quá trình lưu thông máu, hỗ...

Bà bầu ăn gà ác: Bí quyết giản đơn giúp bồi bổ sức khỏe, ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ

Gà ác là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng bà bầu nên ăn để cơ thể nhanh chóng...

Bà bầu bị tiểu đường nên ăn gì để tốt cho mẹ và bé?

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn các thực phẩm giàu protein, bổ sung thức ăn chứa carboydrate...

Áp xe vú: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Áp xe vú là hiện tượng vùng ngực trở nên tấy đỏ, sưng đau xuất hiện chủ yếu ở phụ...

Những loại sữa bà bầu nên uống trong thai kỳ để mẹ khỏe, con thông minh

Bài viết sẽ cung cấp các thông tin nhằm giúp bà bầu biết được uống sữa có tác dụng gì...

5 lợi ích hiếm có của thịt vịt đối với bà bầu và thai nhi có thể bạn chưa biết

Lượng protein dồi dào trong thịt vịt chính là nguồn dưỡng chất tuyệt vời dành cho mẹ và bé. Bên...

Tin mới nhất