Củ cải tím có nhiều vitamin như A, C, và B6. Chúng cũng là nguồn cung cấp folate, chất xơ, zeaxanthin, lutein và một loạt các loại khoáng chất làm tăng cường sức khỏe. Một trong những chất dinh dưỡng trong củ cải tím được gọi là betaine, có liên quan đến nguy cơ thấp mắc các bệnh mãn tính. Củ cải tím còn có thể giúp kiểm soát huyết áp và có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ .
Ngoài ra, chúng được cho là giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục và có thể giúp tăng hiệu suất trong quá trình tập thể dục.
2. Quả việt quất
Những quả tím nhỏ bé này chứa đầy chất chống oxy hoá được gọi là anthocyanins. Tuy nhiên, dinh dưỡng không dừng lại ở đó, chúng cũng có các chất chống oxy hoá khác như quercetin và kaempferol, cung cấp thêm các lợi ích khác về sức khoẻ. Chúng cũng có nhiều vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, kẽm và vitamin K và C. Quả việt quất đã được nghiên cứu vì những lợi ích tiềm ẩn của chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim bệnh Alzheimer và béo phì. Một nghiên cứu thậm chí cho thấy rằng quả việt quất có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư tới 50% .
3. Bắp cải tím
Bắp cải là một loại rau cải có chứa một loại hợp chất lưu huỳnh tương tự như trong bông cải xanh, cải xoăn. Lưu huỳnh trong những loại rau này có khả năng gây ra ở khí sau khi ăn, mặc dù nó không phải là một tác dụng phụ có hại. Không những thế, bắp cải tím còn chứa nhiều chất anthocyanin, flavonoid, carotenoid, và các chất chống oxy hoá khác có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim do hoạt động chống viêm cực mạnh. Ngoài ra, bắp cải tím đặc biệt cũng có nhiều chất xơ và vitamin K.
4. Súp lơ tím
Súp lơ tím có hàm lượng dinh dưỡng như súp lơ trắng thông thường, với một ngoại lệ là nhờ có màu tím nên nó có lượng anthocyanin cao hơn. Giống như súp lơ trắng, nó ít calo hơn, nhưng lại có nhiều chất xơ. Nó cũng có một lượng đáng kể vitamin C, K, B6, và folate được xem là có lợi cho việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ở phổi và đường tiêu hóa.
5. Cà tím
Cà tím là một nguồn tuyệt vời của vitamin, K, C, B6, và nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe và, giống như hầu hết các loại rau, nó cũng có nhiều chất xơ. Ngoài ra, anthocyanins trong cà tím có thể làm giảm nguy cơ ung thư, cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch, và ngăn ngừa sự lão hóa của não.
6. Cà rốt tím
Giống như súp lơ tím, nhờ có màu tím nên cà rốt tím có lượng anthocyanin cao hơn và làm cho chúng có lợi hơn về mặt sức khoẻ. Ngoài ra, cà rốt tím có cùng lượng beta-carotene cao và vitamin A dồi dào.
Theo Thelist