Dùng các biện pháp bạo lực để phạt con là biện pháp phổ biến nhiều bậc cha mẹ dùng để giáo dục con cái.

Thống kê cho thấy có 4/5 cha mẹ thường hay phạt con bằng hình thức này. Nhiều bậc phụ huynh trong cơn nóng giận có thể sử dụng bất cứ thứ gì sẵn có trong tay như thắt lưng, roi, dây.... để đánh con. 

Mặc dù cha mẹ nghĩ sẽ giáo dục con đúng hướng và tin rằng hành động này vô hại. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy hành vi này không chỉ làm ảnh hưởng đến trẻ mà còn không có tác dụng giáo dục con cái.

Bài viết sẽ chỉ rõ cho cha mẹ biết 5 tác hại của việc đánh mắng con

1. Đánh mắng con không có tác dụng giáo dục và làm vấn đề tồi tệ hơn

Điều này hoàn toàn đúng. Sức chịu đựng của cha mẹ đối với tính ngỗ nghịch của trẻ là có giới hạn. Tuy nhiên, nếu cha mẹ đánh đòn con thì hoàn toàn không mang lại tác dụng. 

Nghiên cứu cho thấy, bạo lực không là cách hay để kỷ luật con trẻ. Cha mẹ nên phân tích phải trái, đúng sai để con có thể hiểu về hành vi sai trái của mình. 

tac hai cua viec danh mang con 1
Nhiều cha mẹ thực sự chưa biết về tác hại của việc đánh mắng con - Ảnh: Bright Side

Nói cách khác, trẻ em cần phải hiểu và chúng cần một lời giải thích cho lý do tại sao hành vi của mình là sai. Bạo lực chỉ là một cách nhanh chóng để tạm dừng các hành động của trẻ. 

2. Tạo hình ảnh cha mẹ bạo lực trong mắt con cái

tac hai cua viec danh mang con 2
Những trẻ bị đánh mắng quá nhiều sẽ khắc sâu hình ảnh cha mẹ bạo lực - Ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các trường hợp lạm dụng trẻ em bắt đầu bằng một cuộc đánh đòn.

Cho rằng các hình phạt về thể xác không có công việc, cha mẹ thường tăng lượng lực sử dụng vào lần tiếp theo khi con của họ không hành xử đúng mực. Mỗi lần, họ mong đợi nó có hiệu lực kỷ luật vĩnh viễn, và điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Hậu quả là cha mẹ không ngừng sử dụng bạo lực với con khiến trong mắt bé, cha mẹ thực sự là những người bạo lực.

3. Trẻ có xu hướng nóng giận, bạo lực

tac hai cua viec danh mang con 3
Tác hại của việc đánh mắng con chính là khiến bé trở nên bạo lực khi trưởng thành - Ảnh minh họa: Internet

Một trong những tác hại của việc đánh mắng con chính là xu hướng sử dụng bạo lực đối với những người xung quanh khi trẻ trưởng thành. Chúng thậm chí còn có nguy cơ vi phạm pháp luật cao hơn. Nếu cha mẹ sử dụng một cái tát để giải quyết vấn đề, trẻ sẽ làm theo trong tương lai. 

 4. Trẻ có nguy cơ bị trầm cảm

tac hai cua viec danh mang con 4
Nguy cơ trầm cảm tăng cao khi trẻ thường xuyên bị cha mẹ đánh mắng - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn đời đánh bạn, bạn sẽ nghĩ rằng người ấy yêu bạn? Đối với trẻ em cũng tương tự. Chúng sẽ nghi ngờ về tình yêu thương cha mẹ dành cho chúng.

Thực tế cuộc sống của một đứa trẻ chỉ xoay quanh cha mẹ chúng. Khi bị đánh, chúng bắt đầu cảm thấy hoàn toàn không được yêu thương và có thể bắt đầu bị trầm cảm lâm sàng. Điều này ảnh hưởng đến quá trình xã hội hóa trẻ em khiến chúng thất vọng.

5. Trẻ có nguy cơ đổ bệnh

tac hai cua viec danh mang con 5
Ảnh minh họa: Internet

Đánh mắng con trẻ còn gây ra tác hại cho hệ thần kinh, khiến hệ thống miễn dịch của bé suy giảm.

Đối mặt với các hình phạt thể chất thường xuyên có tác dụng mạnh mẽ hơn vì nó làm suy giảm hệ thống miễn dịch theo cách mà trẻ trở nên dễ mắc bệnh hơn. Trong trường hợp đứa trẻ bị các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, nó sẽ làm bệnh diễn  tiến xấu đi.

Cha mẹ cần làm gì để loại bỏ hình phạt đánh con?

Cha mẹ hết kiên nhẫn

tac hai cua viec danh mang con 6
Hãy quan sát hành vi của trẻ theo từng độ tuổi - Ảnh minh họa: Internet

Xem xét lại những kỳ vọng của cha mẹ và quan sát hành vi của trẻ có phù hợp với độ tuổi phát triển hay không. Thái độ này sẽ giúp cha mẹ kiềm chế cơn giận giữ và không dùng bạo lực với con cái. 

Liên tục nhắc nhở trẻ nhưng con không vâng lời

Cha mẹ đừng nên cho rằng trẻ sẽ tự nhận lỗi sai. Hãy giải thích cho con để bé hiểu trước khi yêu cầu con không tái phạm.

Trẻ sắp mất kiểm soát

tac hai cua viec danh mang con 7
Hãy bình tĩnh giải quyết sự việc hay vì đánh mắng trẻ - Ảnh minh họa: Internet

Khi trẻ giận dữ vượt quá tầm kiểm soát, cách tốt nhất cha mẹ không nên nổi nóng khiến tình hình xấu đi. Lúc này, phụ huynh nên giữ bình tĩnh, hạ thấp giọng nói, nhìn vào mắt và trò chuyện nhẹ nhàng với con trẻ. 

Trẻ không muốn lắng nghe lời cha mẹ

Cha mẹ hãy cho phép hậu quả của hành vi xấu đó xảy ra và đảm bảo không ảnh hưởng đến con. Mục đích để con có thể học hỏi từ những sai lầm đó. Giải pháp này sẽ khắc phục những tác hại của việc đánh mắng con ở nhiều cha mẹ hiện nay. 

Nguồn: https://brightside.me/inspiration-family-and-kids/5-crucial-reasons-why-corporal-punishment-is-an-awful-way-to-raise-a-child-and-5-ways-that-work-better-763760/