Phụ Nữ Sức Khỏe

5 món ngon từ cá chép cho bà bầu an thai, tăng cường sức khỏe

Cá chép là thực phẩm ngon bổ dưỡng cho bà bầu được dân gian khuyên nên sử dụng khi mang thai. Song không phải mẹ bầu nào cũng biết cách chế biến món ngon từ cá chép. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bà bầu những món ngon từ cá chép.

Công dụng của cá chép với bà bầu

Bà bầu nên ăn cá chép giúp an thai và các món ăn ngon từ cá chép cho bà bầu cần được bổ sung. Mẹ bầu nên nghiên cứu thật kĩ để chủ động thêm vào thực đơn của mình ngay từ sớm. Các chuyên gia về dinh dưỡng luôn khuyến khích các mẹ nạp thêm vào cơ thể mình các nguồn dưỡng chất thiết yếu từ hải sản, đặc biệt là cá, trong đó loại cá tốt nhất cho sản phụ đó là cá trắm đen, cá hồi và cá chép.

Thịt của những loại cá này rất ngọt lại dễ ăn nên thường được dùng chế biến ra vô số món ăn ngon cực bổ, cung cấp một hàm lượng DHA cao, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ thông minh. 

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau
Mẹ bầu nên lựa chọn cá chép tươi ngon rõ nguồn gốc - Ảnh minh họa: Internet

Dân gian cũng ca ngợi cá chép là loại “thực phẩm thượng hạng”. Cá chép tuy nhiều xương, không mềm nhưng đổi lại thịt rất ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng.

Trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutamic, glycine, chất béo, arginine. Hàm lượng protein trong thịt cá chép có sự khác nhau tùy theo mùa và sự thay đổi của thời tiết. Vào mùa hè, hàm lượng protein phong phú nhất; vào mùa đông, hàm lượng protein và acid amin trong cá chép giảm một chút, riêng hai loại glycine, arginine đều không thay đổi.

Sách y học ghi lại công dụng của cá chép: “Cá chép chủ trị an thai. Khi thai động, khi người mẹ mang thai bị phù, nên ăn canh cá chép”. Ngoài ra, cá chép còn rất có lợi cho người ăn uống kém, ăn uống không tiêu, người cao tuổi suy nhược, đau lưng, nhức mỏi tay chân. Đối với riêng mẹ bầu và sản phụ, cá chép giúp an thai, thông sữa.

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau
Lẩu cá chép là cách chế biến vô cùng ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Dân gian còn truyền miệng nhau rằng, cá chép không chỉ giúp bồi bổ cho mẹ bầu, mà còn giúp trẻ khi sinh ra sẽ thông minh, da trắng, môi đỏ.

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng cá chép

Các món ăn từ cá chép cho bà bầu đều tốt song trong quá trình chế biến sử dụng bầu cần lưu ý:

Không ăn cá chép khi còn sống vì cá sống dưới nước có thể nhiễm ký sinh trùng một cách tự nhiên gây hại cho cơ thể.

Không ăn lòng cá chép bởi đây là bộ phận dễ bị nhiễm giun, sán.

Bỏ mật cá chép khi chế biến bởi nó có chứa chất tetrodotoxin, cá càng lớn thì lượng mật có độc tố càng cao.

Cá chép có tính dương nên không ăn cùng thịt gà hay thịt chó.

Không dùng cá chép khi đang uống thuốc Đông y.

Bệnh nhân gout; người bị dị ứng với cá; bệnh nhân gan và thận; bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu vì dị ứng, thiếu vitamin C thì không nên ăn cá chép.

Các món ngon từ cá chép cho bà bầu

Lẩu cá chép om dưa – dành cho bà bầu thèm chua

Chị em lưu ý, để có một nồi lẩu cá chép om dưa ngon thì khi mua cần lưu ý, cá chép phải chọn khéo, không to, không nhỏ quá. Cá có trứng thì thịt không béo nhưng bù lại ăn trứng cá cũng rất ngon. Nếu chọn được con cá có trứng non là tốt nhất, trứng già ăn sẽ cứng và khô.

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau 2
Cá chép om dưa món khoái khẩu khi mang bầu - Ảnh minh họa: Internet

Dưa chua phải muối chín vàng khi om ăn mới hợp miệng. Nguyên liệu gồm: cá chép, sườn, dưa chua, cà chua, sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là, rau sống, ớt tươi; gia vị: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu. 

Cách thực hiện:

Dưa chua và cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau.

Sườn chặt khúc nhỏ, cho nước vào trần qua để khử mùi hôi. Phi thơm hành khô, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo qua, cho một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, cho nước vừa đủ ăn vào nồi, vặn to lửa đun sôi.

Sau đó bạn để ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn. Lúc này bạn chú ý vặn lửa nhỏ.

Cá chép rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, cho gia vị, sả, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 30 phút rồi cho vào chảo rán qua.

Cho cá vào nồi lẩu rồi đổ nồi nước ninh vào.

Cắt khúc hành tươi, để làm nồi lẩu thêm bắt mắt bạn trang trí với cà chua và ớt tỉa hoa.

Món lẩu cá chép om dưa ăn kèm với bún rất ngon.

Riêu cá chép thì là – Món ngon cho bà bầu

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau 3
Chuẩn bị nguyên liệu ngon tươi sạch cho món ăn - Ảnh minh họa: Internet
 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con cá chép

500g xương ống

500g cà chua

200g thì là

200g hành lá

200g khế chua

300g bún tươi

4 thìa cà phê muối

3 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa súp mẻ

Cách thực hiện:

Cá chép làm sạch, để ráo nước.

Cà chua xắt múi cau. Thì là bỏ phần gốc già, cắt khúc ngắn chừng 5cm. Hành lá xắt khúc vừa ăn. Khế bỏ cạnh, xắt lát vừa.

Bún trụng qua nước sôi. Xương ống rửa sạch.

Đập vỡ xương ống, cho vào nồi đun sôi trong khoảng 2 giờ, vớt bỏ bọt, đun đến khi cô đặc lại, lấy khoảng 700ml nước dùng.

Cho dầu ăn vào chảo, cho cà chua vào xào nhừ. Cho nước dùng, khế, muối, hạt nêm, bột ngọt, mẻ vào đun sôi lần nữa.

Sau đó cho cá vào, đun cho cá chín đều, cho thì là, hành lá vào.

Dùng kèm bún và nước mắm.

Bạn có thể tăng hoặc giảm vị chua bằng cách nêm mẻ và khế. Khi nấu xương nhớ vớt bọt để nước dùng được trong.

Cá chép sốt cà chua

Nếu mẹ nào không ăn được cháo cá chép hoặc không có thời gian để nấu cháo, các mẹ có thể chế biến món cá chép xốt cà chua rất đơn giản.

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau 5
Cá chép sốt cà chua là món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon miệng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cá chép 1 con

Cà chua

Hành lá

Tỏi băm, gừng băm

Gia vị

Dầu ăn.

Cách thực hiện:

Cá chép bỏ ruột, đánh vảy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20 phút.

Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu rồi cho ra đĩa.

Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.

Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.

Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.

Cháo cá chép – Món ăn số 1 dành cho bà bầu

Là món ăn phổ biến nhất với mẹ bầu. Kinh nghiệm dân gian cho rằng cá chép phải nấu nguyên con, thậm chí phải để nguyên cả mật thì mới tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, mẹ bầu nên làm cá sạch sẽ trước khi chế biến nhé. Việc làm này sẽ không hề làm mất dưỡng chất trong thịt của cá chép.

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau 4
Cháo cá chép bổ dưỡng cho mẹ bầu - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị: (Cho 3 – 4 phần ăn)

1 con cá chép còn sống khoảng 0,5kg

Gạo tẻ 1/3 bát ăn cơm.

1 nắm gạo nếp

Gia vị

2 củ hành khô

Lá ngải cứu

Rau mùi ta, thì là.

Cách thực hiện:

Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch đặc biệt khu vực mang cá.

Luộc cá đến khi nước sôi, hớt bọt cho trong nước, hạ lửa cho liu riu khoảng 40’ cho cá chín đều thì vớt ra, gỡ lấy thịt cá.

Nước luộc cá để lắng, gạn lấy nước trong, đun sôi cho ít gia vị rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nấu thành cháo. Chú ý nước sôi cho gạo vào đợi nước sôi lại thì hạ lửa nhỏ. Hầm gạo khoảng 1 giờ là chín.

Sau khi sơ chế, để có món cháo cá chép ngon, phù hợp với khẩu vị của mỗi người, có 2 cách như sau:

Cách 1: Đối với những người ăn được đồ tanh (tức là không nghén): Cháo chín thả phần thịt cá đã gỡ sạch xương răm vào nồi cháo, đảo đều, nêm nếm gia vị rồi thả rau ngải vào cho lá ngải chín thì có thể ăn được.

Cách 2: Đối với các bà mẹ đang nghén (nghén thì hay sợ mùi tanh): 2 củ hành khô bằm nhỏ, cho dầu ăn vào chảo đợi cho sôi phi thơm hành lên xào thịt cá cho săn, trong lúc xào nhớ nêm ít gia vị. Sau đó trút vào nồi cháo đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Rau mùi và thì là thái nhỏ, khi nào ăn rắc vào cháo cá.

Cá chép kho nghệ tốt cho bà bầu

Cá chép kho cũng là món ăn ngon từ cá chép cho bà bầu và tiện lợi, một lần chế biến có thể ăn trong 2-3 bữa.

Cá chép mổ bụng, cạo vảy, làm sạch và để ráo nước. Ướp bột nêm, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

cac mon ngon tu ca chep cho ba bau 7
Cá chép kho là món ăn tốn cơm, đặc biệt vào mùa đông - Ảnh minh họa: Internet

Nghệ xắt miếng mỏng, hành lá xắt nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, thái làm bốn phần, cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng.

Bắc nồi cho dầu ăn vào xào nghệ , nấm và cà rốt đến khi nghệ ra màu vàng đẹp mắt. Cho tiếp cá vào, nêm nước mắm, đường, thêm nước vào nấu đến khi nước sánh lại. Nêm nếm vừa ăn, rắc hành lá, tiêu vào, tắt bếp.

Minh Anh (T.H)

Tin liên quan

Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng ảnh hưởng thế nào đến mẹ và bé?

Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi mới mang thai....

Đặt tên cho con theo ngũ hành, ý nghĩa mang theo trọn đời

Chọn một cái tên không chỉ khiến bố mẹ đau đầu vì ý nghĩa gắn với cuộc đời mà còn...

Bà bầu ăn nhãn khi mang thai: Tốt hay không tốt?

Nhãn có hương vị rất ngon nhưng bà bầu cần cân nhắc khi ăn nhãn trong thai kỳ. Vậy thực...

Bà bầu ăn khổ qua trong thai kỳ có tốt cho mẹ và bé không?

Khổ qua (mướp đắng) là loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người Việt và giàu chất dinh...

4 bộ phận cực kì quan trọng mẹ nào cũng cần phải kiểm tra sau khi sinh em bé

Sau khi sinh con, ngoài việc bắt đầu chăm sóc em bé hãy nhớ quay lại bệnh viện để kiểm...

Tình trạng đau bụng khi mới mang thai kéo dài bao lâu?

Đau bụng khi mới mang thai kéo dài bao lâu là thắc mắc của rất nhiều chị em ở giai...

Bà bầu ăn táo sẽ mang lại 9 lợi ích bất ngờ này

Có rất nhiều chị em mê ăn táo nhưng lại băn khoăn không biết bà bầu ăn táo được không?...

Tin mới nhất

Không có bất cứ triệu chứng nào về tiêu hóa, người phụ nữ lại mắc ung thư đại trực tràng...

3 giờ trước

3 dấu hiệu bất thường ở răng miệng có thể giúp bạn phát hiện ra những căn bệnh nguy hiểm...

3 giờ trước

Người phụ nữ bị ung thư buồng trứng, khối u nặng 30x40cm, nguyên nhân cũng vì chủ quan không đi...

3 giờ trước

Người phụ nữ bị đau bụng thượng vị âm ỉ trong thời gian dài, đến khi đi khám phát hiện...

8 giờ trước

Vừa lấy vợ, thanh niên phát hiện mắc ung thư, nguyên nhân bắt nguồn từ sự nông nổi của tuổi...

8 giờ trước

Cô gái 28 tuổi cấp cứu trong tình trạng máu vàng như ‘mỡ gà’, vì thói quen ăn uống nhiều...

1 ngày 3 giờ trước

Cả gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân đến từ món ăn mà mọi...

1 ngày 3 giờ trước

Cả gia đình 4 người cùng mắc bệnh ung thư máu, nguyên nhân bắt nguồn từ món ăn ấm nóng,...

1 ngày 8 giờ trước

Nếu có 1 trong 5 dấu hiệu này khi uống sữa vào buổi sáng thì cần dừng ngay để phòng...

1 ngày 8 giờ trước