Phụ Nữ Sức Khỏe

5 lợi ích hiếm có của thịt vịt đối với bà bầu và thai nhi có thể bạn chưa biết

Lượng protein dồi dào trong thịt vịt chính là nguồn dưỡng chất tuyệt vời dành cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, bà bầu ăn thịt vịt còn mang lại nhiều ích lợi hiếm có dưới đây.

Các món ăn chế biến từ thịt vịt với hương vị hấp dẫn luôn được nhiều người ưa chuộng. Tài liệu y học hiện đại cho biết thịt vịt mang lại giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao với các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, vitamin E... Đặc biệt, hàm lượng protein trong thịt vịt cao hơn rất nhiều so với thịt bò, thịt lợn, cá, trứng. Đối bà bầu, ăn thịt vịt trong thai kỳ chính là cách đơn giản tiếp nhận nguồn dưỡng chất tự nhiên phong phú nhằm thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu ăn thịt vịt có tốt không?

Cung cấp nguồn protein dồi dào

5 lợi ích hiếm có của thịt vịt đối với bà bầu và thai nhi có thể bạn chưa biết - Ảnh 1
Bà bầu nên thường xuyên bổ sung thịt vịt vào thực đơn ăn uống - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn thịt vịt sẽ giúp cung cấp đủ nguồn protein dồi dào trong thời kỳ mang thai. Protein trong thịt vịt cấu thành từ các amino axit cần thiết giúp bà bầu có một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng. Ước tính, 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 22,5g protein. Dưỡng chất quan trọng này sẽ giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ làn da, giúp thai nhi tăng cường sức khỏe.

Thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào

Thịt vịt là nguồn cung cấp hàm lượng kẽm lý tưởng cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Theo đó, 100g thịt vịt sẽ cung cấp khoảng 2,3mg kẽm, chiếm 24% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ mang thai.

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các enzym, các nhân tố không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa tế bào, giúp cơ thể bà bầu khỏe mạnh. Thành phần này còn giúp bà bầu tăng sức đề kháng trong thời kỳ mang thai.

Tăng cường chuyển hóa chuyến giáp

5 lợi ích hiếm có của thịt vịt đối với bà bầu và thai nhi có thể bạn chưa biết - Ảnh 2
Ăn thịt vịt sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp - Ảnh minh họa: Internet

Trong thịt vịt còn chứa nhiều khoáng chất selen. Thành phần selen trong thịt vịt chiếm 25% nhu cầu cần thiết hàng ngày cho bà bầu. Selen giúp điều hòa chức năng một số loại enzym quan trọng ở phụ nữ có thai. Các khoảng chất này chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ tuyến giáp hoạt động. Do đó, bà bầu ăn thịt vịt thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc những vấn đề liên quan đến tuyến giáp.

Hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh

Theo MomJunction, vitamin B5, vitamin B12 và một số vitamin nhóm B khác trong thịt vịt có tác dụng rất lớn đối với hệ thần kinh bà bầu trong thời kỳ mang thai.

Vitamin B5 (axit pantothetic) giúp cơ thể bà bầu sản xuất các hormone, cholesterol, hỗ trợ quá trình chuyến hóa carbohydrate, protein và chất béo. Vitamin B5 cũng là dưỡng chất cần thiết cho nhiều phản ứng hóa học cấp độ tế bào trong cơ thể bà bầu.

Trong khi đó, vitamin B12 giúp bà bầu tránh những thương tổn nhất định đối với hệ thần kinh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Gia tăng số lượng hemoglobin trong hồng cầu

5 lợi ích hiếm có của thịt vịt đối với bà bầu và thai nhi có thể bạn chưa biết - Ảnh 3
Lượng hồng cầu trong máu sẽ gia tăng không ngừa khi bà bầu tích cực ăn thịt vịt - Ảnh minh họa: Internet

Cơ thể bà bầu cần khoảng gấp đôi lượng hemoglobin trong máu so với thời điểm trước khi mang thai nhằm cung cấp cho mẹ và bé. Ăn thịt vịt sẽ giúp bà bầu gia tăng số lượng hồng cầu chứa hemoglobin và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu hiệu quả.

Có thể thấy, bà bầu ăn thịt vịt sẽ giúp sức đề kháng và hệ thần kinh bà bầu khỏe khoẳn suốt thai kỳ. Tuy nhiên, chị em cần chú ý nấu chín thịt vịt trước khi ăn nhằm tránh tác động của những vi khuẩn có hại đến sức khỏe. 

Hồng Ngân

Tin liên quan

Cách bổ sung sắt hợp lý cho bà bầu trong thai kỳ

Bà bầu cần bổ sung sắt bằng viên uống và thông qua nguồn thực phẩm trong cả 3 tam cá...

Điểm danh những nhóm thực phẩm bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn

Bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn các loại thức ăn gia tăng nguy cơ dọa sảy...

Bác sĩ trả lời: Bà bầu ăn rau chùm ngây có được không?

Thông tin của bác sĩ sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi bà bầu có được ăn rau chùm...

Bà bầu mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì?  

Những gợi ý về nguồn dinh dưỡng đa dạng dưới đây sẽ giúp chị em trả lời câu hỏi bà...

Cách chế biến 3 món ăn từ quả sung cho phụ nữ sau sinh sữa về ào ạt

Trong dân gian, quả sung nổi tiếng là thực phẩm lợi sữa dành cho phụ nữ sau sinh. Những món...

Trầm cảm khi mang thai: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

Tỉ lệ bà bầu mắc hội chứng trầm cảm khi mang thai ngày một gia tăng. Chị em cần biết...

Hiện tượng nhau thai bám thấp có nguy hiểm cho mẹ và con không?

Có khoảng 5% bà bầu gặp phải triệu chứng nhau thai bám thấp trong thai kỳ. Tình trạng này làm...

Tin mới nhất