Theo báo Dân Trí, cơ quan điều tra cho biết, Nguyễn Trọng Trình có hành vi “quan hệ tình dục khác” khi xâm hại cháu V.N.Q. (SN 2009, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ). Ở thời điểm vụ việc xảy ra, Q. dưới 10 tuổi. Theo đó, bị can Trình có thể đối diện mức án cao nhất là tử hình vì thuộc trường hợp phạm tội đối với người dưới 10 tuổi.

Trước đó ngày 24/2, trên đường đi xe máy qua xã Hợp Đồng, Trình nhìn thấy cháu Q. đang đi học về nên nảy sinh ý định xâm hại.

Khi đi qua cháu Q., Trình vòng xe lại và dụ dỗ nạn nhân lên xe máy rồi đèo đến một vườn chuối trên địa bàn xã Hoàng Diệu (huyện Chương Mỹ) để thực hiện hành vi thú tính.

'Yêu râu xanh' xâm hại tình dục đến rạn xương, gãy răng bé gái 9 tuổi tại Hà Nội có thể đối diện án tử hình - Ảnh 1
Hình ảnh đối tượng Trình đèo cháu Q. trên xe máy bị camera an ninh của người dân ghi nhận lại. Ảnh: Dân Trí.

Tại đây, Trình đã dùng tay động chạm vào vùng nhạy cảm của nạn nhân. Khi cháu Q. chống cự, Nguyễn Trọng Trình đã dùng tay bóp miệng, bóp cổ không cho nạn nhân kêu la.

Trình tiếp tục đe dọa nạn nhân rồi thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Q.

Sau đó, Trình bỏ mặc nạn nhân ở hiện trường đi về nhà tắm giặt, cắt cụt hết móng tay của mình.

Theo kết luận giám định pháp y, cháu Q. bị tổn hại sức khỏe là 9%, gãy 1/3 dưới xương quay phải; vùng kín bị tổn thương.

'Yêu râu xanh' xâm hại tình dục đến rạn xương, gãy răng bé gái 9 tuổi tại Hà Nội có thể đối diện án tử hình - Ảnh 2
Bị can Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan điều tra. Ảnh: Dân Trí.

Cơ quan điều tra kết luận, chỉ vì ham muốn nhục dục thấp hèn nên ngay khi gặp cháu Q. đi bộ một mình, Trình đã xâm hại nạn nhân.

Trong suốt quá trình điều tra, bị can Trình khai nhận chỉ dùng tay xâm hại vùng kín của Q. nhưng hành động này được coi là hành vi "quan hệ tình dục khác".

Căn cứ lời khai của bị hại và kết luận giám định pháp y, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Trọng Trình phạm tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi".

Trước đó, ngày 6/3, Công an huyện Chương Mỹ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Trình để điều tra, làm rõ hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” nhưng cho bị can được tại ngoại.

Ngay lập tức, quyết định nêu trên đã vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận.

Đến ngày 19/3, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) rút toàn bộ hồ sơ vụ án để thụ lý.

Đồng thời, đơn vị này đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Trọng Trình, thay đổi quyết định khởi tố bị can từ tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi” sang “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo báo Thanh Niên, Trình từng có tiền án về tội “trộm cắp tài sản” vào năm 2013, bị TAND tỉnh Bình Dương xử phạt 7 năm tù giam.

Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng văn phòng luật An Phát Phạm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), cho rằng việc cháu Q. bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, tổn thương vùng kín, thì cơ quan công an cần xem xét mức độ để khởi tố thêm tội danh cố ý gây thương tích.