Mừng vì con đã quên chuyện ngày xưa

Trong số các vụ việc trẻ bị xâm hại đã xảy ra, có thể nói gia đình anh M. (Ba Vì, Hà Nội) là một trường hợp đi đến kết quả thành công điển hình khi quyết tâm đấu tranh đến cùng. 

Sau ba năm mòn mỏi đi tìm công lý cho con gái bị ông hàng xóm Nguyễn Danh Vĩnh (SN 1938, trú tại Ba Vì, Hà Nội) hiếp dâm, gia đình anh M. mới có thể làm ăn, sống tạm yên ổn khi kẻ làm chuyện đồi bại bị tuyên phạt 10 năm tù giam, bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 33 triệu đồng. 

“Yêu râu xanh” xâm hại con trẻ, cha mẹ đau đớn chuyện có nên theo đuổi kiện cáo - Ảnh 1
Kẻ xâm hại bé gái "ốm yếu" tại tòa. Ảnh: Thu Hà

Chia sẻ với PV Phụ nữ Sức khỏe, anh M. cho biết, gần một năm qua, con gái anh gần như không còn nhớ đến những bi kịch xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, chứng kiến những hậu quả kinh khủng về mặt tinh thần con gái đã trải qua, hao tổn tiền của, thời gian, công sức để giúp con quên quá khứ, anh M. khẳng định chưa lúc nào anh cảm thấy hết lo lắng.

“Con gái hiện đã 8 tuổi, cháu phát triển nhanh, gần như thiếu nữ. Điều chúng tôi mừng nhất là bây giờ con không còn nhắc đến chuyện xưa nữa.

Thế nhưng không biết sau này, khi con đã lớn, có một ai đó gợi lại chuyện xưa thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra? Vì không muốn gợi lại quá khứ nên gia đình tôi rất ít khi cho cháu về quê ngoại ở Ba Vì”, anh M. nói.

“Con là vô giá, không có món tiền nào sánh được với con”

Trong suốt 3 năm đi tìm công lý cho con gái, không biết bao nhiêu nước mắt đã đổ xuống ở gia đình bé nhỏ này. Anh M. thú nhận: “Tôi không nản nhưng thực sự có những lúc căng thẳng, chỉ muốn liều mạng với tên yêu râu xanh nhưng phải kìm nén”.

Anh M. cho hay, nếu gia đình “yêu râu xanh” chủ động sang xin lỗi ngay từ đầu thì có thể anh sẽ vì tình làng nghĩa xóm mà không làm lớn chuyện. Hơn nữa, cũng không hay ho gì việc tố cáo con gái bị hiếp dâm.

“Yêu râu xanh” xâm hại con trẻ, cha mẹ đau đớn chuyện có nên theo đuổi kiện cáo - Ảnh 2
Tiền không đánh đổi được hậu quả xâm hại. Ảnh minh họa.

Chỉ đến khi pháp luật can thiệp, họ mới sang xin lỗi, mang tiền thương lượng. Lúc này, anh không muốn làm việc, kiên quyết theo đuổi việc kiện cáo.

Cứ có ai mách chỗ nào gửi đơn thư kêu cứu được là vợ chồng anh lại đi. Anh M. bảo, ban đầu anh không muốn đưa vụ việc lên báo chí vì sợ nhỡ sau này con vô tình đọc sẽ biết.

Cùng đường, lực bất tòng tâm, công việc ảnh hưởng rất nhiều nên gia đình anh buộc phải nhờ báo chí vào cuộc.

“Quan điểm của gia đình tôi là không nhận khoản tiền đó. Con là máu mủ của mình, là vô giá, không món tiền nào có thể bù đắp được nếu sau này bị tiếng xấu, phải làm bằng mọi giá để kẻ đồi bại phải đền tội.

Hiếp dâm, xâm hại trẻ em là tội ác. Dù mình không có gì trong tay nhưng vẫn quyết đấu tới cùng.

Tất nhiên trong một số trường hợp, cha mẹ vẫn phải chấp nhận để mỗi năm, mỗi tháng, mỗi khoảnh khắc, con tìm lại được niềm hạnh phúc”, anh M. bộc bạch.

Theo Luật sư Trần Thu Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội), có nhiều lý do khiến có gia đình phải đấu tranh tâm lý có nên hay không nên kiện cáo khi con bị xâm hại. 

“Cha mẹ sợ tai tiếng, không muốn con bị ảnh hưởng tâm lý, thậm chí cũng có thể bị mua chuộc. Trong tình thế rối bời khi con bị xâm hại, tốt nhất gia đình nạn nhân nên nhờ sự vào cuộc, giúp đỡ của luật sư, những người am hiểu luật pháp để có giải pháp thấu đáo, kịp thời nhất”, Luật sư Thu Nam nhấn mạnh.