Phụ Nữ Sức Khỏe

Ý nghĩa thật sự và bài cúng lễ khai hạ đầu năm

Lễ khai hạ đầu năm hay còn gọi là lễ hạ cây nêu, là nghi thức báo hiệu đã kết thúc Tết Nguyên đán, thường được tổ chức từ mùng 5-7 tháng Giêng.

Theo phong tục xưa của ông cha ta, lễ khai hạ đầu năm hay còn được gọi là lễ hạ cây nêu thường được tiến hành vào ngày mùng 7 tháng Giêng, đánh dấu sự kết thúc của dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Theo đó, sau lễ khai hạ, mọi hoạt động đều quay trở lại nhịp sống thường ngày. 

Tìm hiểu về lễ khai hạ đầu năm 

Lễ khai hạ đầu năm là gì? 

Lễ khai hạ hay có nơi gọi là lễ hạ cây nêu tức là lễ kết thúc mọi hoạt động vui chơi ngày Tết, mọi người quay trở lại công việc làm ăn buôn bán hàng ngày, thể hiện rõ ràng nhất thông qua việc hạ cây nêu ngày Tết. 

Cụ thể hơn: Theo phong tục truyền thống ngày xưa, cây nêu ngày Tết sẽ được dựng từ 23 tháng Chạp, hay muộn nhất là dựng vào ngày 30 Tết, có treo kèm những vật trang trí như vòng tròn nhỏ hay thứ gì đó tùy theo phong tục từng địa phương với ý nghĩa là tiễn đi những thứ xấu xa, không may mắn của năm cũ, nghênh đón những điều may mắn đến với gia đình, cộng đồng trong những ngày đầu năm mới. Ngoài ra cây nêu còn có ý nghĩa trừ ma quỷ, không cho ma quỷ tới quấy phá gia đình, ăn Tết thật bình an. Qua ngày Tết, đón thần linh về với gia đình thì đồng thời sẽ hạ cây nêu ngày Tết này đi. 

Lễ khai hạ hay còn gọi là hạ nêu đầu năm
Lễ khai hạ hay còn gọi là hạ nêu đầu năm. Ảnh: Internet

Lễ dựng nêu được thực hiện từ 23-30 Tết thì lễ hạ nêu, hay là lễ khai hạ sẽ được thực hiện từ 5-7 tháng Giêng phù hợp thời gian và công việc, buôn bán của các gia đình, chứ không nhất thiết vào ngày mùng 7 như quan niệm xưa (3 ngày Tết, 7 ngày Xuân)

Khi làm lễ khai hạ, nhân tiện cúng ngoài trời, các gia đình sẽ làm luôn lễ cúng thần linh, thổ công, thần tài và tổ tiên luôn. Nó cũng được coi luôn là lễ cầu phúc đầu năm cho cả gia đình.

Lễ vật cúng khai hạ

Lễ khai hạ hay còn gọi là hạ nêu đầu năm
Lễ khai hạ đầu năm thường tổ chức vào ngày mùng 7 Giêng. Ảnh: Internet

Khi làm lễ khai hạ các gia đình chuẩn bị

  • Mâm cơm cúng, có thể là cơm hoặc mặn đều được
  • Giọt dầu, rượu, nhang, hoa, hoa quả, đĩa gạo, đĩa muối. 
  • Tiền vàng, sớ.

Bày biện đầy đủ và hoàn chỉnh ở ngoài trời, gia chủ tiến hành thắp hương, khấn vái xin phép các cụ trong nhà trước, sau đó mới tiến hành làm lễ ở ngoài trời. 

Khi khấn lễ khai hạ, thì các gia chủ có thể tham khảo bài khấn sau:

Văn khấn lễ khai hạ ngày Tết

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

- Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

- Ngài ............ đương niên hành khiển năm ........., ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần. (Như năm Mậu Tuất 2018 là Việt Vương hành khiển, lưu ý là mỗi năm sẽ có một quan hành khiển khác nhau)

- Các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh. Hôm nay là ngày mồng ... tháng giêng năm .........., chúng con là … hiện cư ngụ tại số nhà …, khu phố …, phường …, thành phố...

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, trà tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh. 

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát (3 lần) 

Đọc xong bài văn khấn lễ khai hạ đầu năm thì đợi hương tàn hoặc hết 1 tuần hương thì đem hóa sớ, hóa vàng, rồi cho người ra nhấc cây nêu lên, cây nêu sau khi được nhấc lên thì không được để trong nhà mà phải để bên ngoài, để ở nơi khô ráo, thoáng sạch là được. 

Ngày nay, lễ hạ nêu hay lễ khai hạ đầu năm không còn nhiều nơi trồng cây nêu trước Tết và hạ cây nêu nhiều nữa, nhưng với ý nghĩa cầu phúc, cầu bình an, đón thần linh và tài lộc về với gia đình thì việc chuẩn bị mâm cúng ngoài trời vẫn được sửa soạn và chuẩn bị chu đáo. Với bài viết này, hy vọng rằng đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích về một nét đẹp văn hóa ngày Tết của ông cha ta đến với các bạn. Chúc các bạn có một năm Mậu Tuất 2018 an lành, nhiều niềm vui và công việc thuận lợi nhé. 

Phương Dung (TH)
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Cách bảo quản giò ngày Tết giữ nguyên hương vị không nhanh ôi thiu sau Tết

Giò là món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán, việc có mặt trong mâm cỗ ngày 30, mùng...

Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết chuẩn nhất

Cùng tham khảo những hướng dẫn trồng đào sau Tết hay và đúng cách dưới đây để năm sau gia...

Những món ngon từ bánh chưng ăn hoài không ngán

Ăn bánh chưng ngày Tết sẽ khiến nhiều bạn thấy ngấy và muốn thay đổi hương vị sao cho đa...

Hướng dẫn cách massage da mặt đúng giúp da đẹp không lo mụn nhọt trong những ngày Tết

Học ngay cách massage da mặt đúng để da các chị em luôn đẹp mịn màng, căng mịn, khỏe mạnh,...

Những điều cần biết về lễ hóa vàng ngày Tết

Không chỉ lo lễ tất niên, giao thừa, cúng 3 ngày Tết, các gia đình cũng cần chú ý về...

Tình tiết chưa từng công bố xung quanh vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng bị dìm chết dưới sông

“Quá trình rà soát 6km đường sông có nhiều bao tải rác thải của người dân vứt xuống, đơn vị...

Tạm đình chỉ công tác cô giáo mầm non đánh, cắn học sinh trong lớp

Sáng 31/10, Phòng GD-ĐT Quận 9 (TP HCM) cho biết đã làm việc với cá nhân liên quan clip về...

Tin mới nhất