Phụ Nữ Sức Khỏe

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới

Y khoa đang gần như hiểu mơ hồ về nguyên nhân và loay hoay với các phương pháp điều trị, trong khi vô số phụ nữ cứ khốn khổ vì chứng lạc nội mạc tử cung. Thế mà các chuyên gia lại bỏ công nghiên cứu xem căn bệnh này tác hại ra sao đến… sinh hoạt tình dục của đàn ông! Kiểu “trọng nam khinh nữ” này đang gây bất bình cộng đồng phụ nữ.

Chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng đến nay vẫn không có cách chữa chạy, chưa biết rõ nguyên nhân, đồng thời phương pháp điều trị còn bất nhất, nhiều hạn chế.

Căn bệnh cũng nhận được rất ít tài trợ nghiên cứu và sự chú ý từ giới y khoa. Trong thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến chứng này mặc dù nó rất phổ biến.

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới - Ảnh 1
Trong thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến chứng này mặc dù nó rất phổ biến.

Cứ nghe một bệnh nhân nữ tâm sự người ta mới rõ về thực trạng kể trên:

“Tôi được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung khi mới 15 tuổi. Kết quả chỉ có được sau hai năm mất công thuyết phục bác sĩ đừng xem thường những biến động cơ thể của tôi, vì tôi thấy rất đau khi có kinh đến nỗi không thể bước đi.

Kể từ ngày được chẩn đoán mắc bệnh xem như đời tôi đã bắt đầu sống chung với từng đợt phẫu thuật, bác sĩ, thuốc men, các liệu pháp thủ thuật điều trị xâm lấn cùng các cơn đau liên tục, ảnh hưởng tệ hại đến mọi thứ trong cuộc sống.

Vì chứng lạc nội mạc tử cung này mà tôi phải kéo dài thêm thời gian tốt nghiệp, bởi phải hoãn chương trình đại học để phẫu thuật.

Tôi cũng đành phải gác bỏ những công việc đòi hỏi đứng lâu. Rồi cũng vì đau quá tôi cắn răng hủy luôn các kế hoạch đã dày công dự định. Khó khăn lớn nhất khi đối đầu với căn bệnh này là mình lại hiểu quá ít về nó.

Tôi đã đến thăm khám nhiều vị bác sĩ giỏi, đầy lòng quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ, nhưng cả họ cũng “bó tay”, bởi mong muốn hỗ trợ thì nhiều mà kinh phí và độ tập trung chuyên môn lại quá hạn hẹp, nên đành bất lực...”

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới - Ảnh 2
Chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới

Oái oăm là, trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh và không có cách chữa, còn hiệu quả ở các kiểu điều trị thì lúc này lúc khác, chẳng giống nhau, đại học Sydney lại công bố một kết quả nghiên cứu nghe thật bi hài.

Mục tiêu đề tài khảo sát là để tìm hiểu xem đời sống tình dục của nam giới bị tác động ra sao khi họ có mối quan hệ với phụ nữ bị chứng lạc nội mạc tử cung! Ở hướng nghiên cứu này, y văn cho rằng căn bệnh trên ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của những người đàn ông phải chịu đựng khi có vợ bị lạc nội mạc tử cung.

Cụ thể là họ phải chịu nhiều đau đớn khi sinh hoạt tình dục vì thế sẽ không còn hứng thú. Khi giao hợp các ông có thể bị chảy máu, và các cơn đau âm ỉ kéo dài nhiều ngày sau đó.

Công trình đánh giá đây là một trong số các bệnh phụ nữ hiếm hoi mà cuộc sống tình dục của nam giới phải gánh chịu trong mối liên đới quan hệ vợ chồng, và các tác giả kết luận hàm hồ theo kiểu “ả làm khổ anh”.

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới - Ảnh 3
Nỗi đau của phụ nữ không phải lúc nào cũng được thừa nhận, và đây là sự thất vọng lớn về cách mà y khoa đối đãi với căn bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ tại thời điểm này

Khi kết quả nghiên cứu này được tung ra, một làn sóng bất bình đã lan nhanh trong các cộng đồng phụ nữ.

Lý do là, trong khi căn bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra đủ thứ khổ ải cho giới này – như một vài tâm sự của nữ bệnh nhân ở trên – thì các chuyên gia Y khoa lại có quá ít động thái để truy tìm nguyên nhân đề phòng cũng như chữa chạy hay khai thác cách điều trị hiệu quả, mà lái sang hướng nghiên cứu khác: ảnh hưởng của bệnh nữ ấy làm tổn thương đời sống tình dục của cánh đàn ông!

Cộng đồng phụ nữ cho rằng làm thế là khá mỉa mai, một động thái phân biệt giới tính của ngành y. Bức xúc hơn, chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến cùng một số lượng phụ nữ y như bệnh tiểu đường, nhưng chỉ nhận được 5% của số tiền bệnh tiểu đường được tài trợ để nghiên cứu.

Như thế mới thấy, nỗi đau của phụ nữ không phải lúc nào cũng được thừa nhận, và đây là sự thất vọng lớn về cách mà y khoa đối đãi với căn bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ tại thời điểm này.

Theo Hải Ngư/Thế Giới Tiếp Thị

Tin liên quan

Có nên phẫu thuật chân vòng kiềng?

Hoàng Văn Tuấn (Hải Phòng) hỏi: "Năm nay tôi 35 tuổi. Công việc của tôi thường xuyên phải gặp gỡ...

Yếu tố bất ngờ khiến một số người "thoát hiểm" sau đột quỵ

Các phương pháp phục hồi đột quỵ hiệu quả hơn có thể ra đời sau phát hiện quan trọng...

Những dấu hiệu về sức khỏe nam giới không nên bỏ qua

Đàn ông có nguy cơ mắc các bệnh nặng cao hơn phụ nữ. Nhưng hầu hết nam giới lại rất...

Ngủ bù sau mất ngủ không có tác dụng

Một nghiên cứu của Mỹ kết luận bạn không thể bù lại thời gian mất ngủ bằng việc ngủ thêm.

Vĩnh biệt vị thầy thuốc cả đời tận tụy vì người bệnh

TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM, một người luôn tận tụy với...

Muốn có trái tim khỏe mạnh, hãy tắt tivi, ăn bữa sáng giàu năng lượng

Bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh? Hãy tắt TV, hoạt động và ăn bữa sáng giàu năng lượng...

10 mẹo đơn giản để ngăn ngừa cảm lạnh hiệu quả

Hắt hơi, đau họng... là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu cơ thể bị lạnh. Nhưng bạn hoàn...

Tin mới nhất