Chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, nhưng đến nay vẫn không có cách chữa chạy, chưa biết rõ nguyên nhân, đồng thời phương pháp điều trị còn bất nhất, nhiều hạn chế.

Căn bệnh cũng nhận được rất ít tài trợ nghiên cứu và sự chú ý từ giới y khoa. Trong thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến chứng này mặc dù nó rất phổ biến.

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới - Ảnh 1
Trong thực tế, nhiều người thậm chí còn chưa bao giờ nghe nói đến chứng này mặc dù nó rất phổ biến.

Cứ nghe một bệnh nhân nữ tâm sự người ta mới rõ về thực trạng kể trên:

“Tôi được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung khi mới 15 tuổi. Kết quả chỉ có được sau hai năm mất công thuyết phục bác sĩ đừng xem thường những biến động cơ thể của tôi, vì tôi thấy rất đau khi có kinh đến nỗi không thể bước đi.

Kể từ ngày được chẩn đoán mắc bệnh xem như đời tôi đã bắt đầu sống chung với từng đợt phẫu thuật, bác sĩ, thuốc men, các liệu pháp thủ thuật điều trị xâm lấn cùng các cơn đau liên tục, ảnh hưởng tệ hại đến mọi thứ trong cuộc sống.

Vì chứng lạc nội mạc tử cung này mà tôi phải kéo dài thêm thời gian tốt nghiệp, bởi phải hoãn chương trình đại học để phẫu thuật.

Tôi cũng đành phải gác bỏ những công việc đòi hỏi đứng lâu. Rồi cũng vì đau quá tôi cắn răng hủy luôn các kế hoạch đã dày công dự định. Khó khăn lớn nhất khi đối đầu với căn bệnh này là mình lại hiểu quá ít về nó.

Tôi đã đến thăm khám nhiều vị bác sĩ giỏi, đầy lòng quan tâm và nhiệt tình giúp đỡ, nhưng cả họ cũng “bó tay”, bởi mong muốn hỗ trợ thì nhiều mà kinh phí và độ tập trung chuyên môn lại quá hạn hẹp, nên đành bất lực...”

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới - Ảnh 2
Chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 176 triệu phụ nữ trên toàn thế giới

Oái oăm là, trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh và không có cách chữa, còn hiệu quả ở các kiểu điều trị thì lúc này lúc khác, chẳng giống nhau, đại học Sydney lại công bố một kết quả nghiên cứu nghe thật bi hài.

Mục tiêu đề tài khảo sát là để tìm hiểu xem đời sống tình dục của nam giới bị tác động ra sao khi họ có mối quan hệ với phụ nữ bị chứng lạc nội mạc tử cung! Ở hướng nghiên cứu này, y văn cho rằng căn bệnh trên ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của những người đàn ông phải chịu đựng khi có vợ bị lạc nội mạc tử cung.

Cụ thể là họ phải chịu nhiều đau đớn khi sinh hoạt tình dục vì thế sẽ không còn hứng thú. Khi giao hợp các ông có thể bị chảy máu, và các cơn đau âm ỉ kéo dài nhiều ngày sau đó.

Công trình đánh giá đây là một trong số các bệnh phụ nữ hiếm hoi mà cuộc sống tình dục của nam giới phải gánh chịu trong mối liên đới quan hệ vợ chồng, và các tác giả kết luận hàm hồ theo kiểu “ả làm khổ anh”.

Y khoa đang thờ ơ với chứng lạc nội mạc tử cung ở nữ giới - Ảnh 3
Nỗi đau của phụ nữ không phải lúc nào cũng được thừa nhận, và đây là sự thất vọng lớn về cách mà y khoa đối đãi với căn bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ tại thời điểm này

Khi kết quả nghiên cứu này được tung ra, một làn sóng bất bình đã lan nhanh trong các cộng đồng phụ nữ.

Lý do là, trong khi căn bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra đủ thứ khổ ải cho giới này – như một vài tâm sự của nữ bệnh nhân ở trên – thì các chuyên gia Y khoa lại có quá ít động thái để truy tìm nguyên nhân đề phòng cũng như chữa chạy hay khai thác cách điều trị hiệu quả, mà lái sang hướng nghiên cứu khác: ảnh hưởng của bệnh nữ ấy làm tổn thương đời sống tình dục của cánh đàn ông!

Cộng đồng phụ nữ cho rằng làm thế là khá mỉa mai, một động thái phân biệt giới tính của ngành y. Bức xúc hơn, chứng lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến cùng một số lượng phụ nữ y như bệnh tiểu đường, nhưng chỉ nhận được 5% của số tiền bệnh tiểu đường được tài trợ để nghiên cứu.

Như thế mới thấy, nỗi đau của phụ nữ không phải lúc nào cũng được thừa nhận, và đây là sự thất vọng lớn về cách mà y khoa đối đãi với căn bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ tại thời điểm này.