Xúc động: Hình ảnh cụ ông ngồi bên hiên nhà làm đèn lồng cho cháu chơi tết Trung thu gây bão cộng đồng mạng

02/10/2017 16:03

Phunusuckhoe.vn Những ngày vừa qua, hình ảnh người ông tóc bạc dáng cao gầy ngồi bên hiên nhà tỉ mẩn làm từng chiếc đèn lồng ông sao cho cháu kịp rước đèn đêm trăng khi rằm trung thu đang gần tới đã gây ra một làn sóng cảm xúc mạnh mẽ trên cộng đồng mạng.

Trung thu đến cũng là lúc các em thiếu nhi háo hức mong ba mẹ mua cho những chiếc đèn ông sao, đèn cá chép với nhiều sắc màu rực rỡ hay những chiếc đèn lồng lắp pin phát ra nhiều điệu nhạc vui tai.

Khi không khí trung thu đã đến rất gần thì hình ảnh người ông ngồi bên hiên nhà tỉ mẩn làm đèn lồng cho cháu vui chơi được một tài khoản Facebook có tên V.H.C chia sẻ lên mạng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng thế giới ảo.

Chàng trai 25 tuổi V.H.C viết: “Đây là ông tao đó, chúng mày ạ. Mỗi mùa trung thu đến là ông lại làm những chiếc lồng đèn cho chúng tao chơi. Năm nay tao lớn rồi nên không được ông làm cho cái nào. 7 năm qua bôn ba nơi đất khách nay có dịp về quê vào những ngày cận trung thu và được thấy ông tao làm những chiếc lồng đèn đáng yêu này cho các em tao. Có đứa nào có ông giống ông tao không?”.

Hình ảnh cụ ông ngồi bên hiên nhà làm đèn lồng trung thu cho cháu
Giấy kiếng hồng, một trong những nguyên liệu cơ bản làm đèn lồng của cụ ông - Ảnh: Internet
Hình ảnh cụ ông ngồi bên hiên nhà làm đèn lồng trung thu cho cháu
Cụ ông tỉ mỉ cắt giấy bóng kính, phết dồ để dán vào chiếc đèn ông sao cho cháy - Ảnh: Internet
Hình ảnh cụ ông ngồi bên hiên nhà làm đèn lồng trung thu cho cháu
Cụ ông luôn chăm chú và tâm huyết trong suốt quá trình làm đèn lồng - Ảnh: Internet
Hình ảnh cụ ông ngồi bên hiên nhà làm đèn lồng trung thu cho cháu
Thành phẩm của ông sắp hoàn thành - Ảnh: Internet
Hình ảnh cụ ông ngồi bên hiên nhà làm đèn lồng trung thu cho cháu
Thêm công đoạn dán giấy viền vàng cho chiếc đèn thêm rực rỡ - Ảnh: Internet

Kèm theo dòng trạng thái cảm động là những hình ảnh về người ông tóc bạc đang làm những chiếc đèn ông sao bằng giấy kiếng màu hồng để những đứa cháu của mình kịp rước đèn đêm trăng.

Bất giác, những hình ảnh giản dị ấy đã khơi gợi ký ức tuổi thơ của biết bao thế hệ người Việt. Đặc biệt là thời thơ ấu bên ông bà khó quên.

Do đó, chỉ sau ít giờ đăng tải, cộng đồng mạng đã liên tục chia sẻ và bình luận về câu chuyện xúc động này, theo Emdep.vn.

Tài khoản H.C bình luận: “Nhớ trước mỗi lần trung thu, chỗ mình là 2 - 3 đứa phải làm 1 đèn ông sao trang trí trại. Mình toàn nhờ ông ngoại làm cho cái khung, xong mình dán giấy, vui lắm... Thấm thoắt cũng gần chục năm rồi...”.

Hay “Ngày xưa ông ngoại tôi cũng làm khung thêu với cả đan cái túi đựng thị. Dạo này toàn thấy bài về ông làm tôi nhớ ông quá

Kể về gia đình nhiều thế hệ của mình, T.T.T nói: “Ba tao xưa làm cho tao cái đèn lồng 5 cánh thành 6 cánh. Đến trung thu thì lại xin bà tổ trưởng cái đèn lồng cho tao lúc tao 17 tuổi. Bây giờ thằng anh tao có con, giờ ông vẫn xin cho cháu tao mỗi năm”.

Tài khoản H.T cũng nhớ về thời xa xưa: “Xem mấy ảnh này tao nhớ ngày bé ở với ông ngoại. Ông tao cũng hay làm cho tao đèn lồng với đèn ông sao bằng giấy gói oản đỏ đỏ hồng hồng xong phải đi xin nến bé bé nhà hàng xóm chứ nến nhà ông tao to quá cho vào cháy mất đèn. Nhớ tuổi thơ của tao quá...”.

Có những bạn lại lắng lòng chia sẻ ký ức thơ bé về người ông, người bà đã khuất.

Nhớ về ông nội đã mất của mình, tài khoản T.T.H chia sẻ: “Ông nội tao mất năm tao 5 tuổi. Nay tao 22 sắp 23 rồi. Ông không làm đồ chơi cho tao, vì ông bị liệt sau chiến tranh. Cơ mà ông toàn cho tao bánh, vì tao rất thích bánh ở đầu giường ông. Nhanh thật ấy, gần 15 năm rồi...”.

Cùng cảm xúc, tài khoản B.A chia sẻ: “Ông tao trước là quân nhân, sau nghỉ hưu sớm để dạy con cái làm ăn. Tao nghĩ ông tao cái gì cũng làm được ấy. Ông tao khéo lắm. Trung thu còn nặn ông tiến sĩ bằng đất sét và giấy màu cho bọn tao, mong mỏi mấy đứa cháu học hành thành tài.

Ông tao vừa mất cuối năm ngoái, tao đang học ở xa. Nghe tin ông ốm liền bay về, nghỉ 1 tháng luôn. Tao chỉ sợ tao không được gặp ông nữa. Tao về được nửa tháng thì ông đi. Giờ nhà tao quạnh lắm.

Trung thu này chắc nhà tao neo người, mỗi người một nơi làm xa, cũng không linh đình như các năm, vì ai tổ chức, ai sắp cỗ, ai làm trung thu, mua tò he cho nữa...”.

Bên cạnh đó là những lời chúc và nhắn nhủ thật thân thương đến người ông yêu thương các cháu hết mực này: “Chúc ông có thật nhiều sức khoẻ để sống vui bên con cháu”, “Nhớ ông nội ghê”.

Hòa cùng không khí, tài khoản của bạn P.P cũng chia sẻ những hình ảnh chuẩn bị cho Trung thu của gia đình mình:

Những chiếc đèn lồng hiện đại trang trí trong nhà bạn P.P - Ảnh: Internet
P.P cũng chia sẻ người bà 70 tuổi của mình vẫn thích làm đèn lồng - Ảnh: Internet

Và còn có những lời nhắn nhủ mọi người hãy trân trọng, yêu thương ông bà nhiều nhất có thể:  “Nếu còn ông bà nội ngoại thì về gấp đi. Mua theo hộp bánh nữa, hạnh phúc vô cùng”!

Câu chuyện trên hiện vẫn đang tiếp tục được cộng đồng mạng nhiệt tình chia sẻ. Có lẽ một phần vì những hình ảnh ấy đã đánh thức những ký ức tuổi thơ trong mỗi người, phần vì không khí trung thu cũng đang cận kề.

Các cháu bé sẽ sớm được đoàn tụ với bố mẹ đẻ
Vừa theo dõi các con vui đùa, chị Hương (người mẹ bị trao nhầm con) cho biết, chị công tác mầm non đã 10 năm...
XEM TIẾP
Đang nằm trên bàn đẻ, sản phụ và thai nhi bất ngờ tử vong
Nhập viện để chờ sinh được gần 1 ngày, sản phụ H.T.L., ở Hà Tĩnh, đang nằm trên bàn đẻ bất ngờ xuất hiện...
XEM TIẾP
Bàng hoàng phát hiện thi thể đôi nam nữ dưới hồ câu cách nhau 10m
Sáng sớm nhiều người dân hốt hoảng phát hiện thi thể đôi nam nữ nằm cách nhau hơn 10m dưới hồ cá ở huyện Sóc...
XEM TIẾP