Phụ Nữ Sức Khỏe

Xúc động hình ảnh Công an xã lội nước sâu đẩy xuồng cứu cháu bé sơ sinh khỏi lũ dữ

Trong suốt 3 ngày mưa lớn, nước lên nhanh ngập ngang đầu người, chỉ với 5 cán bộ và một chiếc xuồng tôn nhỏ, Công an xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã ngày đêm ngâm mình trong nước để kịp thời di dời được khoảng 100 người dân đến nơi an toàn. Đặc biệt, trong đó, có cháu bé sơ sinh 1 tháng tuổi...

Trong chuyến đi nghĩa tình sẻ chia với đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở tỉnh Quảng Bình của Đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô ngày 3-11, câu chuyện về những cán bộ chiến sỹ Công an xã bám cơ sở, không để một người dân nào bị bão lũ thật bình dị và đáng trân trọng biết bao. Họ sẵn sàng hy sinh những hạnh phúc của mình vì sự bình yên của nhân dân...

Cuộc giải cứu xúc động...

Khi vào thôn Vĩnh Phú, xã Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn) để thăm hỏi, tặng quà các hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lụt, tôi bắt gặp Đại úy Lê Hoàng Trung, Phó trưởng Công an xã Quảng Hòa đang tất tả cùng đồng đội đi thăm hỏi, hỗ trợ các hộ dân khó khăn dọn dẹp lại nhà cửa để ổn định dần cuộc sống sau khi mưa lũ rút đi.

Đường thôn vẫn còn vương bùn đất, những chiến sỹ Công an chỉ đi đôi dép thường, quần sắn tới đầu gối. "Giầy tất, quân phục ướt sũng cả tuần, mưa gió thế này khô sao kịp. Các O gọi là chúng tôi chạy tới ngay. Việc gì cũng làm được hết", Đại úy Trung nói.

Công an xã Quảng Hòa hiện có 5 đồng chí là Công an chính quy phụ trách địa bàn 5 thôn với hơn 10.000 dân. Việc ở cơ sở còn hơn "con mọn" chứ chưa nói gì đến lúc bão lụt. Trả lời câu hỏi của tôi về việc trong những ngày bão, mưa, lụt cao điểm vừa qua Công an xã Quảng Hòa đã làm những gì, Đại úy Lê Hoàng Trung gửi vội qua mạng một báo cáo nhanh viết dở để còn sang ngay sang thôn bên cạnh để hỗ trợ người dân đang cần.

Báo cáo ngắn đó nêu rõ: "Trong các ngày từ 17/10 đến 20/10/2020 trên địa bàn xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn nói riêng và địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung đã xảy ra thiên tai lũ lụt lớn làm ngập nhà ở của toàn bộ nhân dân xã Quảng hòa, nhiều hộ dân bị ngập nước, nhiều nhà ờ không có gác nguy cơ đuối nước rất cao.

Trước tình hình đó, Công an xã Quảng Hòa đã tổ chức lực lượng cùng với công an thôn chống thuyền đến các hộ dân bị ngập nước để di dời họ đến nơi an toàn là các nhà cao tầng gần đó cũng như di dời về trụ sở UBND xã Quảng Hòa.

Trong 3 ngày, Công an xã đã tổ chức di dời được khoảng 100 người dân chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em, đặc biệt có 1 cháu bé là trẻ sơ sinh mới 1 tháng tuổi...".

Xúc động hình ảnh Công an xã lội nước sâu đẩy xuồng cứu cháu bé sơ sinh khỏi lũ dữ - Ảnh 1
HÌnh ảnh xúc động khi lực lượng Công an ngâm mình trong nước lũ đẩy xuồng giải cứu bé sơ sinh 1 tháng tuổi khi nước lũ lên cao

Trung tá Mai Kiều Lộc, Trưởng Công an xã Quảng Hòa nhớ lại: "Trưa 19/10/2020, tôi nhận được tin báo tại thôn Thanh Tân có 1 gia định gồm sản phụ, bé sơ sinh 1 tháng tuổi và cụ già đang bị mắc kẹt tại gác lửng, nước đã dâng cao tới gác.

Tôi đã trực tiếp cùng anh em trong đơn vị chống thuyền đến nơi, lặn xuống nước sâu khoảng 1,5 m để mở chốt cổng nhà, chèo thuyền vào nhà và đưa cháu bé cùng gia đình đến nơi trú ẩn an toàn".

Thiếu úy Lê Quang Vũ, "em út" của đơn vị, với chiều cao 1,85m là người trực tiếp lặn xuống tháo cổng sắt và vào tận nơi để đưa cháu bé sơ sinh ra kể lại: "Tôi và anh Nguyễn Công Danh - Công an viên thôn đặt cháu bé lên chiếc phao tự chế nhỏ rồi đưa cháu nhẹ nhàng từ nhà ra thuyền.

Tôi cũng bối rối lắm, vì vợ còn chưa có làm sao biết bế trẻ con, nhất là trẻ sơ sinh. Nhưng phải cố gắng làm sao đưa cháu ra khỏi nơi nguy hiểm nhanh nhất. Tôi vẫn xúc động khi nhớ lại lúc nắm bàn tay nhỏ xinh của bé. Khi đưa mẹ con cháu ra đến nơi an toàn, cảm giác thấy hạnh phúc một cách bình dị như một hơi thở đầy ô xi. Tan biến bao mệt mỏi".

Thiếu úy Lê Quang Vũ cho biết, gọi là chống thuyền do dễ diễn đạt chứ Công an xã chỉ có một chiếc thuyền nhỏ; đường liên thôn bé, lại mênh mông nước, muốn chống cũng khó.

"Thực ra chỗ nào còn thấy thì bám men bờ tường mà kéo xuồng đi chứ chủ yếu là anh em lội nước đẩy xuồng đi. Chỗ trên thuyền là để nhu yếu phẩm dành cho dân. Những ngày cao điểm ngập lụt, chúng tôi nhận 30-40 cuộc điện thoại kêu cứu của người dân. Gần như cả ngày ngâm mình trong nước. Về trụ sở trực thì không yên tâm, chỉ sợ khi bà con cần mà mình đến muộn thì trách nhiệm và lương tâm không cho phép", Thiếu úy Vũ nói.

Xúc động hình ảnh Công an xã lội nước sâu đẩy xuồng cứu cháu bé sơ sinh khỏi lũ dữ - Ảnh 2
Công an xã Quảng Hòa, Thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình giải cứu người dân ra khỏi vùng ngập nặng

"Năm ngón tay" bình dị nơi tuyến đầu bão lũ

Đó chỉ là một trong những việc bình dị mà những cán bộ chiến sỹ Công an xã Quảng Hòa đã làm trong những ngày vất vả ấy. Còn nhiều những kỷ niệm khác mà các anh cũng như những người dân trong cuộc chắc chắn không bao giờ có thể quên như: ngày 18/10/2020 tại địa bàn xã Quảng Hòa có 2 sản phụ sắp sinh Công an xã Quảng Hòa đã phối hợp với trạm Y tế xã Quảng Hòa, Công an thị xã Ba Đồn huy động lực lượng, phương tiện đưa 2 sản phụ vượt lũ đến Bệnh viện Đa khoa khu vực bắc Quảng Bình để sinh nở một các an toàn.

Hay lúc 2 giờ sáng ngày 19/10/2020, Công an xã nhận được tin báo tại thôn Thanh Tân, xã Quảng Hòa có 01 hộ dân gồm 4 người là người già, phụ nữ và trẻ em đang bị mắc kẹt trong lũ, không quản ngại ban đêm, trời mưa to, nước lũ dâng cao, Công an xã Quảng Hòa đã đến nơi để di dời gia định về trụ sở UBND xã tránh lũ an toàn...

5 cán bộ chiến sỹ công an bình dị ấy người cao tuổi nhất là Trung tá Mai Kiều Lộc: 40 tuổi. Người ít tuổi nhất là Thiếu úy Lê Quang Vũ mới tròn 25. Trong đó Vũ chưa có vợ, còn lại ai cũng đã lập gia đình con cái. Vũ nhà xa nhất khi ở TP Đồng Hới. Các đồng chí khác nhà chủ yếu ngay gần đơn vị.

Đại úy Lê Hoàng Trung cho biết anh và đồng chí Trưởng Công an xã nhà ở ngay Thị xã Ba Đồn, chỉ cách đơn vị một đoạn đường với chiếc cầu. Những ngày mưa lớn vừa qua, tất cả anh em đều ứng trực ở đơn vị.

"Nhà mình bên kia cũng ngập qua đầu người. Gia đình cũng gọi điện liên tục nhưng vì nhiệm vụ và trách nhiệm của người chiến sỹ CAND không thể trở về. Nước rút, bà con an toàn, chúng tôi mới tranh thủ tạt qua nhà phút chốc để yên tâm hơn", Đại úy Trung chia sẻ.

Trong những ngày nước ngập, mất điện, để đảm bảo điện thoại luôn thông suốt, không bị lỡ cuộc gọi, tin nhắn nào của người dân, 5 cán bộ chiến sỹ Công an xã Quảng Hòa thanh nhau sạc qua máy phát điện do Công an tỉnh Quảng Bình trang cấp. Thực phẩm chủ yếu là mỳ tôm, lương khô, nước uống hứng từ nước mưa.

"Có hơi ngán nhưng nếu vẫn ngập tôi vẫn có thể ăn mỳ tôm thêm một tuần nữa. Tôi là em út ở đơn vị; lại chưa vợ; cao nhất, khỏe nhất nên luôn xung phong đi đẩy xuồng cùng các anh đi hỗ trợ bà con. Nghe bà con kêu cứu là lòng sốt ruột không chịu được, phải đi ngay, Anh anh em ở đây thân thiết như người nhà. "Năm ngón tay" luôn vững vàng hỗ trợ nhau đề hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc chúng tôi đã làm là hết sức bình thường.

Đơn giản là nhiệm vụ cơ bản nhất phải hoàn thành", Thiếu úy Lê Quang Vũ khẳng định...

Xúc động hình ảnh Công an xã lội nước sâu đẩy xuồng cứu cháu bé sơ sinh khỏi lũ dữ - Ảnh 3
Lãnh đạo Báo An ninh Thủ đô và Công an Thị xã Ba Đồn tặng quà, động viên nhân dân xã Quảng Hòa kiên cường vượt qua bão lụt

Để sẻ chia nỗi vất vả với các cán bộ, chiến sỹ Công an nơi tuyến đầu bão lũ, ngày 3-11, đoàn công tác Báo An ninh Thủ đô đã đến thăm và tặng quà 150 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ ở xã Quảng Hòa.

Thượng tá Lê Văn Hóa, Trưởng Công an Thị xã Ba Đồn cùng cán bộ chiến sỹ Công an xã Quảng Hòa đưa đoàn công tác đến từng hộ dân.

Thiếu tá Chu Quốc Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô chia sẻ: “Chúng tôi thật sự muốn “chia lửa” với các đồng chí, đồng đội đang ngày đêm vất vả, hy sinh những niềm riêng để bảo vệ tính mạng của người dân”.

Những người đồng chí, đồng đội nắm tay nhau thật chặt. Cán bộ, chiến sỹ Công an xã Quảng Hòa ai cũng nở nụ cười phấn khởi bởi lẽ, với họ, khó khăn của người dân cũng là của chính mình và khi nó vơi đi phần nào họ thấy nhẹ lòng phần đó…

tkts_tam

Tin liên quan

Bão lũ tàn phá trường học miền Trung, đã xảy ra một số học sinh đuối nước thương tâm

Theo Bộ GD&ĐT, ngành giáo dục các địa phương vùng bão, lũ đã chịu những thiệt hại nặng nề. Đã...

Nghệ An: 2 người bị lũ cuốn trôi mất tích, nhiều nhà cửa ngập sâu

2 người tại xã Thanh An, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang đi xe máy về nhà thì bất ngờ...

Cảm động bức thư của học sinh lớp 5 ở Hà Nội gửi các bạn vùng lũ

"Số sách vở này là món quà tớ gửi cho mọi người để chúng ta cùng học, cùng khám phá....

Nghệ An: Mưa lớn cộng với thủy điện xả lũ, dân chạy lụt trong đêm

Mưa lớn dồn dập cộng với nhiều thủy điện tại Nghệ An xả lũ khiến nhiều địa phương ở hạ...

Thủy điện xả lũ, dân ôm đồ di tản trong đêm

Mưa lớn kéo dài cộng thêm việc nhiều thủy điện xả lũ khiến nước sông Lam dâng cao, chia cắt...

Nóng: Phát hiện hàng loạt bom tạ sau mưa lũ dữ dội ở miền Trung

Sau đợt mưa lũ vừa qua, tại Đakrông và Hướng Hóa đã phát lộ 7 quả bom MK82, 9 quả...

Nhiều thủy điện miền Trung xả lũ sau bão

Mưa lớn sau bão Molave và nhiều thủy điện xả lũ khiến nước các sông trên báo động 3, Quảng...

Tin mới nhất

Sách trời chỉ rõ, đây là những tuổi được nhận ‘BỘI PHẦN MAY MẮN’ của Thần Tài trong cuối tuần...

4 giờ trước

2 biểu hiện này xuất hiện ở hậu môn thì có thể "tế bào ung thư" đang đến gần, tốt...

4 giờ trước

3 giấc mơ tưởng sắp PHÁT TÀI nhưng thật ra là XUI XẺO, tiền bạc TIÊU TAN gia chủ nên...

7 giờ trước

Đúng 0 giờ ngày 7/5, Tinh Tú CHIẾU MỆNH 3 tuổi này một bước GIÀU SANG, ‘nằm trên đống vàng’

7 giờ trước

Con giáp có khả năng ‘ĐÀO TRÚNG MỎ VÀNG’ trong tháng 4 âm lịch, vận số lên hương bất ngờ,...

8 giờ trước

Đúng 0h ngày 7/5/2021, những tuổi được lọt vào ‘bảng vàng’ của Thần Tài, ‘VÀNG BẠC ĐẦY MÌNH’ làm gì...

8 giờ trước

Cùng Thần Tài điểm tên những tuổi ‘LẮM TIỀN NHIỀU CỦA’ nhất trong tháng 5, đầu tư một mang về...

9 giờ trước

Đúng 9h ngày 7/5, đây là những con giáp có khả năng ‘NHẶT VÀNG RÒNG’ khi ra đường, may mắn...

12 giờ trước

Thần Tài điểm danh 3 tháng sinh PHÁT TÀI, làm gì cũng thành công, sau 40 cuộc đời SANG TRANG...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình