Vậy xuất tinh ngược là gì?

Hiện tượng tinh trùng lẽ ra sau khi xuất tinh sẽ được phóng ra ngoài thì lại quay ngược trở vào bàng quang và đi ra ngoài theo con đường nước tiểu gọi là xuất tinh ngược.

Xuất tinh ngược không gây ảnh hưởng đến cực khoái nhưng lại có thể gây vô sinh ở nam giới
Xuất tinh ngược không gây ảnh hưởng đến cực khoái nhưng lại có thể gây vô sinh ở nam giới - Ảnh minh họa: Internet

Ở cơ thể nam giới, đường niệu đạo và đường dẫn tinh kết hợp với nhau tạo thành hình chữ Y. Tinh dịch sau khi được xuất đi qua ống dẫn tinh và có thể đi vào bàng quang. Cơ chế hoạt động của cơ vòng ở cổ bàng quang và niệu đạo giống như “cánh cửa”. Khi “cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra chuẩn bị cho việc xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mà cơ vòng ở bàng quang mất khả năng tự co thắt thì cửa niệu đạo bị đóng lại dẫn đến tinh dịch không xuất ra ngoài được mà đi ngược vào bàng quang gây nên hiện tượng xuất tinh ngược.

Hiện tượng xuất tinh ngược hay còn gọi là xuất tinh khô, không nguy hiểm và ảnh hưởng đến chuyện đạt cực khoái nhưng lại có thể gây vô sinh.

Nguyên nhân của hiện tượng xuất tinh ngược

Theo các chuyên gia Nam học, Khoa Tiết niệu – Nam học của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, có rất nhiều nguyên nhân được cho là gây nên chứng xuất tinh ngược ở nam giới như:

Nam giới bị bệnh đái tháo đường:

Khi bị bệnh đái tháo đường sẽ gây nên các tổn thương ở dây thần kinh giao cảm đến bàng quang. Từ đó gây nên việc các cơ ở bộ phận này mất khả năng kiểm soát sự co thắt dẫn đến không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược.

Do một số biến chứng từ các bệnh lý như: 

Thoái hóa, gai đôi, dị dạng phải phẫu thuật ở vùng tiểu khung hoặc sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, cắt bỏ đại tràng... sẽ gây tắc dây dẫn truyền dây thần kinh giao cảm dẫn đến cơ vòng bàng quang mất khả năng co thắt gây nên hiện tượng xuất tinh ngược.

Phẫu thuật ống tiền liệt là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng xuất tinh ngược
Phẫu thuật ống tiền liệt là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng xuất tinh ngược - Ảnh minh họa: Internet

Do tác dụng phụ của thuốc tân dược:

Khi bệnh nhân sử dụng một số thuốc để điều trị các bệnh tâm thần, tăng huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt...

Do dị dạng bẩm sinh:

Do cấu tạo ở đường niệu đạo sinh ra bị dị tật không bình thường dẫn đến việc đóng mở “cửa” bàng quang gặp khó khăn.

Do kìm nén xuất tinh:

Đây là nguyên nhân chủ quan của đàn ông mà ít người để ý đến. Khi quan hệ, nhiều người coi đây là biện pháp tránh thai nên kiềm hãm việc xuất tinh hoặc cố tình muốn cho khả năng cương cứng của dương vật duy trì lâu hơn khiến cho các tinh trùng buộc phải tìm đường khác để xuất. Kết quả là chúng đi ngược vào bàng quang.

Cách cải thiện chứng xuất tinh ngược

Muốn khắc phục được tình trạng trên thì chúng ta phải tìm được nguyên nhân chính xác gây ra chúng.

Nếu bệnh của bạn do biến chứng của đái tháo đường gây nên thì hãy cố gắng kiểm soát lượng đường trong máu. Kiêng ăn những thực phẩm gây tăng đường huyết như: kẹo, bánh, siro, các loại thịt và chế phẩm từ sữa giàu chất béo, ngũ cốc tinh chế, các loại trái cây sấy khô, dầu thực vật đã hydro hóa… Đồng thời phải tuân theo lối sống lành mạnh theo chỉ định của bác sĩ.

Ăn thực phẩm lành mạnh để kiểm soát lượng đường trong máu
Ăn thực phẩm lành mạnh để kiểm soát lượng đường trong máu - Ảnh minh họa: Internet

Nếu do quá trình kìm hãm sự xuất tinh chủ động nhằm mục đích tránh thai thì hãy ngay lập tức dừng lại và thay thế bằng những biện pháp tránh thai khác.

Các trường hợp còn lại do tác dụng của thuốc, dị tật bẩm sinh thì buộc phải cần có sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Không được tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào qua sự mách bảo của người này người kia.

Tái khám đúng hẹn để được các bác sĩ theo dõi sự tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, nếu bạn phát hiện ra mình bị căn bệnh này thì cũng không nên giấu diếm người bạn đời của mình. Hãy thẳng thắn trao đổi để cùng nhau chia sẻ tìm cách khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt.

Không nên giấu diếm với người bạn đời của mình mà hãy chia sẻ để thông cảm và cùng nhau tìm cách khắc phục
Không nên giấu diếm với người bạn đời của mình mà hãy chia sẻ để thông cảm và cùng nhau tìm cách khắc phục - Ảnh minh họa: Internet

Chứng xuất tinh ngược tuy không nguy hại gì đến sức khỏe cũng không gây đau đớn. Nhưng nếu bạn cứ giấu kín sẽ khiến cho bạn bị ức chế tâm lý dẫn đến đời sống tình dục của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.