Cuộc đọ sức giữa Hà Nội và Nam Định trên sân Hàng Đẫy tối 11/9 trở thành điểm nhấn với màn đốt pháo sáng của các cổ động viên.

Tuy nhiên, cũng vì màn đốt pháo sáng này mà một cổ động viện nữ bị bỏng, chảy nhiều máu phải nhập viện cấp cứu. 

Xe cấp cứu đã được huy động để đưa nữ cổ động viên này đến bệnh viện ngay lập tức. Theo Zing.vn, thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn, cổ động viên nữ được đưa tới cấp cứu với tổn thương vùng đùi trái. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người này bỏng nặng, và vết bỏng vào tới xương. Nhiều khả năng nạn nhân phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật để xử lý vết thương.

Đốt pháo sáng - thú vui của người này đã biến thành tai họa với người khác là điều khiến ai cũng bức xúc.

Xử lý thế nào vụ cổ động viên nữ bị bỏng tận xương, phải đi cấp cứu do trúng pháo sáng trên sân Hàng Đẫy? - Ảnh 1
Vết bỏng được sơ cứu, máu đã đổ nhiều. Ảnh: Vietnamnet.

Trao đổi với PV Phụ nữ Sức khỏe, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết theo Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định các loại pháo, pháo sáng không được Nhà nước cho phép sử dụng vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Hành vi cổ động viên mang pháo sáng và sử dụng trong sân có thể sẽ bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Xử lý thế nào vụ cổ động viên nữ bị bỏng tận xương, phải đi cấp cứu do trúng pháo sáng trên sân Hàng Đẫy? - Ảnh 2
Pháo sáng liên tục được đốt lên trước sự bất lực của lực lượng an ninh. Ảnh: Vietnamnet.

Cụ thể phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

Bên cạnh đó, theo luật sư Thơm, hành vi sử dụng pháo sáng bắn vào nhóm cổ động viên khác gây mất trật tự nơi công cộng và xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích.

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 BLHS. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được việc sử dụng pháo sáng bắn vào người khác là hành vi gây nguy hiểm đến sức khỏe của người khác. Hậu quả xảy ra đến đâu phải chịu trách nhiệm đến đó.

Tỷ lệ thương tích của người bị hại sẽ là căn cứ xử lý tương ứng với định khung hình phạt theo Điều 134 BLHS.