Phụ Nữ Sức Khỏe

Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn hơn

Việc sinh con đang trong xu thế bị trì hoãn ở nhiều nước, độ tuổi sinh con đầu tiên đã chạm ngưỡng 30 , do phụ nữ ngày càng dành nhiều thời gian cho sự nghiệp và phát triển bản thân.

Trong bối cảnh độ tuổi của phụ nữ lần đầu sinh con ngày càng muộn hơn, việc nâng cao kiến thức, lập kế hoạch sinh sản trong giai đoạn sức khỏe tối ưu ngày càng trở nên cần thiết, tại Hội thảo khoa học “Đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ trong thực hành lâm sàng” do Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh (HOSREM) vừa tổ chức đã đem đến nhiều thông tin cập nhật về vấn đề này.

Theo thống kê năm 2018, Việt Nam hiện có 10 – 13 triệu phụ nữ ở độ tuổi sinh sản (từ 15 đến 49 tuổi). Con số này dự kiến sẽ đạt mức 25 triệu vào năm 2030

Tuổi sinh sản là một tiến trình liên tục ở người phụ nữ từ lúc mới sinh đến khi mãn kinh. Lúc mới sinh, phụ nữ có khoảng 1 triệu trứng trong buồng trứng, đó là toàn bộ nguồn trứng dùng cho độ tuổi sinh sản.

Theo thời gian, sẽ có sự thay đổi về khả năng có thai liên quan đến việc suy giảm cả về số lượng và chất lượng của trứng. Phụ nữ chỉ có một khung thời gian sinh sản tối ưu, song việc sinh con đang trong xu thế bị trì hoãn ở nhiều nước, độ tuổi sinh con đầu tiên đã chạm ngưỡng 30 , do phụ nữ ngày càng dành nhiều thời gian cho sự nghiệp và phát triển bản thân.

Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn hơn - Ảnh 1
ThS.BS. Hồ Mạnh Tường chia sẻ thông tin tại hội thảo

 Việc xác định thời gian sinh con tối ưu cần được chuẩn bị để hạn chế mọi nguy hại, rủi ro, đồng thời giúp phụ nữ được trải qua thai kỳ khỏe mạnh. Việc thụ thai và có được thai kỳ ổn định phụ thuộc trực tiếp đến dự trữ buồng trứng, và xét nghiệm AMH (Anti-Mullerian Hormone) là một trong những chỉ số đáng tin cậy để đánh giá dự trữ buồng trứng. Vấn để này sẽ được các chuyên gia y tế trình bày tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, TS.BS. Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP.Hồ Chí Minh cho biết, các vấn đề về khả năng sinh sản ảnh hưởng đến 1 trong 10 cặp vợ chồng trên toàn cầu. Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn hơn, do đó các cặp vợ chồng cần hiểu rõ hơn về cơ hội có thai và khi nào bắt đầu lập kế hoạch cho việc có con - điều vốn còn xa lạ với nhiều gia đình Việt Nam.

“Việc làm mẹ chỉ có thể chờ đợi khi phụ nữ đảm bảo loại trừ những rủi ro ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và AMH là xét nghiệm giúp các cặp vợ chồng có thêm thông tin về khả năng sinh sản để lên kế hoạch về thời gian có thai cũng như can thiệp kịp thời bằng các kỹ thuật hỗ trợ2- TS.BS Lê Quang Thanh nói.

Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn hơn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

ThS.BS. Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.Hồ Chí Minh cho biết nồng độ AMH khi xét nghiệm cho biết tình trạng dự trữ buồng trứng. Phụ nữ có dự trữ buồng trứng giảm so với tuổi sẽ được tư vấn để có kế hoạch có con sớm hơn. Trong trường hợp họ không thể có thai trong vòng 12 tháng, các phương pháp sinh sản khác cần được đưa vào thảo luận khi tư vấn. Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm máu đơn giản do bác sĩ chỉ định và không yêu cầu can thiệp xâm lấn.

Theo Nguyễn Hoàng/Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Chuyên gia chỉ ra mối liên hệ giữa cân nặng và sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ

Cân nặng đều có ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới. Trước...

Chế độ ăn cho bà đẻ khoa học tốt cho cả mẹ và bé

Sau sinh, cả mẹ và trẻ cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy nên chế độ ăn...

Chóng mặt khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả cho mẹ bầu

Mang thai là một trải nghiệm “độc đáo” của người phụ nữ mà họ chưa từng trải qua trước đây....

Lần trước sinh mổ, lần này sinh thường được không?

Bạn đọc T.T.Q.A (32 tuổi, TP HCM) hỏi: "Lần trước tôi sinh mổ, gây mê, lại bị nhiễm trùng vết...

Các loại rau tốt cho bà bầu trong thời kỳ mang thai

Các loại rau tốt cho bà bầu không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất...

Bà bầu bị sốt ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Sốt là một phản ứng của cơ thể trước một tác nhân gây hại xâm nhập. Việc cơ thể bị...

7 loại sữa bà bầu uống được trong thai kỳ để tốt cho mẹ và bé

Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu là rất quan trọng cho sự tăng trưởng của em bé....

Tin mới nhất