Người dân xung quanh khu vực cầu Bình Lợi gọi bà với cái tên hết sức thân thương là “nội Bảy”. Bà Bảy tên thật là Huỳnh Thị Thuận hiện đã 89 tuổi, cụ là người gốc Bình Dương.

Hình ảnh cụ bà lưng đã còng, vận chiếc áo bà ba bạc màu, đầu đội chiếc nón lá đã cũ ngồi giữa cái nắng "chói chang" ngóng khách qua đường khiến mọi người không khỏi xót xa. Ai đi qua khu này đúng lúc giữa trưa mà bắt gặp cảnh cụ ngồi xé ổ bánh mì chay rồi nhai nhòm nhèm lại càng xót xa hơn vạn lần. 

(Nguồn clip: Sparkling)
Xót xa cụ bà 89 tuổi bám gầm cầu bán dừa kiếm sống - Ảnh 1
Hình ảnh cụ bà lưng đã còng, vận chiếc áo bà ba bạc màu, đầu đội chiếc nón lá đã cũ ngồi giữa cái nắng chói chang ngóng khách qua đường khiến mọi người không khỏi xót xa - Ảnh: Internet

Mỗi ngày, cứ đúng 7 giờ sáng là bà Bảy lại dọn hàng dừa ra rồi ngồi bán đến tận chiều tối mới về. Cụ ngồi bán ở đây không phải vì bị con cái bỏ rơi mà là vì bà Bảy không muốn trở thành gánh nặng đối với con, con cụ cũng không có cuộc sống khấm khá là mấy, vậy nên cụ bảo lo cho bản thân được đến đâu thì hay đến nấy.

Bà Bảy kể: “Nhà có 3 người con, 2 trai và một gái. Chồng mất sớm nên bà tự làm việc để nuôi con khôn lớn rồi ăn học. Từ khi nhà giải tỏa, cuộc sống gia đình trở nên khó khăn hơn nên hai người con trai bà đã lên Đắk Lắk mưu sinh, không biết cuộc sống thế nào mà suốt mấy năm ròng chưa về”.

Từ khi hai con trai rời TP.HCM lên Đắk Lắk mưu sinh, bà Bảy chuyển sang ở với con gái lớn nhưng cuộc sống vẫn không tốt hơn, thấy con gái chật vật bà cố gắng kiếm thêm bằng cách bán dừa mỗi ngày tại gầm cầu Bình Lợi.

Vì tuổi già sức yếu, bà Bảy đâu thể khiêng nổi gánh dừa nên ngày nào cũng nhờ vả ông Hậu hàng xóm dọn hàng giúp. Thậm chí, mỗi khi có khách đến mua lần nào bà cũng nhờ chú Hậu bên cạnh chặt giúp.

Bà Bảy tâm sự: “Tôi già quá rồi, tay không cầm nổi trái dừa nên mỗi khi bán phải nhờ vậy đó”.

Xót xa cụ bà 89 tuổi bám gầm cầu bán dừa kiếm sống - Ảnh 2
Vì không muốn trở thành gánh nặng cho con gái mà cụ quyết định bán dừa để kiếm sống qua ngày - Ảnh: Internet

Ông Hải (63 tuổi), ngụ tại đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh là hàng xóm của bà Bảy, chia sẻ: “Mỗi ngày nếu không có việc gì làm, tôi thường ra gầm cầu này ngồi chơi rồi chặt dừa bán giúp bà Bảy.

Hàng xóm với nhau cảm thấy cụ già mà không có ai phụ bán, lại kiếm tiền lo cuộc sống nên rất khó khăn. Không chỉ riêng tôi mà ai ở đây thấy bà cụ cần cũng đều ra tay giúp đỡ. Những hôm có việc phải đi làm, sáng nào tôi cũng khuân dừa ra đây rồi tiện tay chặt 20 trái dừa để sẵn cho cụ bán cả ngày”.

Xót xa cụ bà 89 tuổi bám gầm cầu bán dừa kiếm sống - Ảnh 3
Chiếc ghế người dân vứt bên lề là nơi nghỉ ngơi của bà Bảy vào mỗi buổi trưa - Ảnh: Internet

Ông Trần Trung Chính, tổ trưởng tổ 35, khu phố 2, P.13, quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết: “Trước đây, bà có công với cách mạng, nên hiện mỗi tháng bà cũng được phường trợ cấp hơn 300 ngàn đồng”. Nhưng số tiền ít ỏi này làm sao trang trải đủ cho cuộc sống giữa thời vật giá leo thang như hiện nay. 

Ở cái tuổi gần đất xa trời, đáng ra bà Bảy phải được nghỉ ngơi và sống an nhiên bên con cháu nhưng hàng ngày cụ vẫn phải lặn lội ngồi dưới cái nóng bức của Sài thành, chưa kể những lúc thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay để bán vài ba trái dừa kiếm sống qua ngày. 

Cảnh mưu sinh của người già, nhiều lúc nhìn mà không khỏi xót xa!