Gặp nạn giữa đường được người dưng cứu giúp

Người ta gọi ông là bệnh nhân vô danh bởi không biết ông tên gì, quê quán ở đâu. Người đi đường thấy ông gặp nạn giữa đường đã đưa đi cấp cứu tại phòng khám đa khoa gần đó. Nhận thấy tình trạng đặc biệt nguy kịch, cơ sở này đã chuyển ông đến điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Bệnh viện Quân y 175 là nơi tiếp nhận những bệnh nhân vô danh bị tai nạn - Ảnh: Hồng Ngân

Tại bệnh viện, bước đầu các bác sĩ chẩn đoán nam bệnh nhân bị vỡ xương thái dương đỉnh trái, máu tụ ngoài màng cứng bán cầu trái, tình trạng cực kỳ nguy kịch.

Xót cảnh nam bệnh nhân 'vô danh' nguy kịch trên giường bệnh, không một người thân chăm sóc - Ảnh 2
Tai nạn nghiêm trọng đã khiến nam bệnh nhân vô danh sống đời thực vật - Ảnh: Hồng Ngân

Anh Nguyễn Tuấn Long - Điều dưỡng trưởng, khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y 175, cho biết: "Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê. Sau 1 giờ đồng hồ kiểm tra, ê-kíp bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu và điều trị tích cực cho nam bệnh nhân tại khoa hồi sức. Sau 1 tháng, nam bệnh nhân được chuyển đến khoa ngoại thần kinh. Tại đây, chúng tôi tiếp tục chăm sóc, điều trị và nuôi dưỡng bệnh nhân".

Hiện tại, sau 3 tháng điều trị, sức khỏe bệnh nhân có dấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, nam bệnh nhân vẫn chưa có khả năng nói và vận động. Mọi sinh hoạt đều do ê kíp y bác sĩ thực hiện.

Không người thân chăm sóc, coi bệnh viện là nhà

Trong phòng bệnh, nam bệnh nhân nằm yên, không cử động, ý thức chưa phục hồi. Trong khi những bệnh nhân khác được người nhà tận tình chăm sóc thì người đàn ông này không có lấy một người thân thích. 

Nam bệnh nhân được các y bác sĩ chăm sóc tại chỗ - Ảnh: Hồng Ngân

Gương mặt vô hồn, thỉnh thoảng người đàn ông này chỉ chớp nhẹ đôi mắt khi có người đến thăm, trò chuyện. Suốt 3 tháng qua, các y bác sĩ đều thay nhau chăm sóc và hy vọng bệnh nhân sớm có người nhà đến nhận.

Anh Long cho biết hàng ngày điều dưỡng buồng, các nhân viên hộ lý sẽ nuôi ăn, sử dụng thuốc và vệ sinh thân thể, chống loét cho nam bệnh nhân như những bệnh nhân bình thường khác. Đối với trường hợp đặc biệt này, thay vì có sự hỗ trợ của người nhà, toàn bộ nhân viên y tế trong khoa sẽ thay nhau thực hiện cả ngày lẫn đêm. 

Xót cảnh nam bệnh nhân 'vô danh' nguy kịch trên giường bệnh, không một người thân chăm sóc - Ảnh 4
Khoa Ngoại thần kinh là nơi trực tiếp điều trị và chăm sóc nam bệnh nhân vô danh gặp nạn suốt 2 tháng qua - Ảnh: Hồng Ngân

Hiện, toàn bộ chi phí chăm sóc và điều trị cho nam bệnh nhân được bệnh viện chi trả hoàn toàn. Niềm mong mỏi của ê-kíp bác sĩ tại khoa Ngoại thần kinh chính là bệnh nhân có người nhà đến nhận danh tính.

"Bệnh nhân có thể là người vô gia cư, người lao động đi làm ăn xa gặp nạn mà người nhà chưa biết. Chúng tôi chỉ mong bệnh nhân có người nhà đến để bệnh nhân được an ủi phần nào", anh Long chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Phụ nữ sức khỏe, Thượng úy Trần Xuân Dương - Cán bộ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Quân y 175, cho biết: "Bệnh viện thường xuyên nhận được những trường hợp bệnh nhân vô danh bị tai nạn. Qua công tác tuyên truyền của bệnh viện, người nhà bệnh nhân biết thông tin sẽ đến tiếp nhận. Một số khác bệnh nhân quê ở xa, người nhà không biết thông tin thì bệnh viện vẫn tiếp tục chăm sóc. Ngân sách của bệnh viện sẽ chi trả cho những khoản viện phí này. Trường hợp chi phí quá lớn, bệnh viện sẽ kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân".

Sau khi bệnh nhân đã bình phục, bệnh viện sẽ liên hệ nhà chùa hoặc các tổ chức từ thiện gửi bệnh nhân về nếu không có người thân đến đón. Nhiều trường hợp bệnh nhân có người nhà đến nhận nhưng gia cảnh quá khó khăn, bệnh viện sẽ hỗ trợ xe đưa về tận địa phương. 

Mọi đóng góp ủng hộ nam bệnh nhân vô danh, quý độc giả vui lòng gửi về:

Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM)

Số tài khoản: 2011100038004 - Ngân hàng Quân đội (MB Bank) Chi nhánh Bắc Sài Gòn.

Nội dung: Ủng hộ bệnh nhân vô danh nam, Khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Quân y 175 Bộ quốc phòng

Hoặc liên hệ đồng chí thượng úy Trần Xuân Dương, Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Quân y 175 để được hướng dẫn.

Điện thoại: 0984 091 171